Người nuôi một nghìn con gà thả vườn

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/3/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Có lẽ chị Ngô Thị Hòa ở thôn 6, xã Văn Lãng, huyện Trấn Yên là người nuôi gà thả vườn nhiều nhất với số lượng một nghìn con.

Nhà có 4 khẩu, trong đó có hai con còn đi học, đất đồi khá rộng, gia đình chị Hòa đã cố gắng lao động sản xuất và mày mò, thử nghiệm nhiều cây trồng, vật nuôi mong sao cho thoát nghèo và có điều kiện nuôi con ăn học nhưng hiệu quả không được như mong muốn. Đến năm 2006 qua sách báo và đi nhiều nơi, chị thấy rằng mọi người giờ đây chỉ thích món "gà quê" (loại gà thả vườn, chỉ cho ăn thóc, ngô, khoai, sắn) và giá loại gà này đắt gấp đôi giá gà công nghiệp mà có lúc các nhà hàng không có để mua. Thấy nhà mình đất rộng, nhiều lúa, ngô, khoai, sắn chị quyết định đầu tư nuôi gà.

Do không có nhiều vốn, trong khi nguồn con giống rất khan hiếm nên lứa đầu gia đình chị Hòa chỉ nuôi được 500 con. Xác định rõ sản nghiệp của gia đình ở hết đàn gà và cần phải thực hiện thành công "dự án gà" để tạp tiền đề cho những năm tiếp theo, chị áp dụng đúng kinh nghiệm của những người đi trước, chăm sóc gà cẩn thận, đặc biệt là tiêm phòng đầy đủ, theo đúng hướng dẫn của thú y. Và rồi đàn gà 500 con của gia đình chị Hòa lớn nhanh, chắc khỏe, dịp tết Nguyên đán vừa qua đến kỳ xuất bán lại đúng vào dịp giá "gà quê" lên cao, anh chị bán toàn bộ đàn gà thu về trên 30 triệu đồng, trừ hết chi phí lãi 10 triệu đồng. Thành công ban đầu tạo niềm tin cho anh chị Hòa tiếp tục mạnh dạn đầu tư nuôi tiếp. Sẵn kinh nghiệm và vốn liếng chị Hòa đưa tổng đàn lên một nghìn con. Hiện nay số gà lớn của gia đình đã được 4 - 5 lạng, con nhỏ cũng được từ 2 - 3 lạng.

Chị Ngô Thị Hòa cho biết: Nuôi gà không tốn nhiều công, lao động phụ như người già, con nhỏ cũng có thể làm được, điều quan trọng là phải phòng trừ bệnh tật đầy đủ và cho ăn các loại thức ăn địa phương, không dùng cám công nghiệp, còn tiêu thụ thì có thể khẳng định: "Không có gà để bán". Giá thời điểm hiện nay, thương lái đến tận nhà mua bình quân 70 nghìn đồng/con nên không lâu nữa đàn gà của gia đình sẽ thu về trên dưới 70 triệu đồng.

Lê Phiên

Các tin khác
Mô hình nuôi cá tầm của Giàng A Vàng ở xã An Lương.

Từng chỉ biết cày cấy, nuôi vài con lợn, con gà, ngày nay, nhiều hộ đồng bào Mông trên địa bàn huyện Văn Chấn đã nghĩ khác, làm khác, mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới. Điều này không những minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động mà còn thể hiện ý chí, khát khao vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Thượng tá Trần Xuân Hướng (người đứng giữa) trao đổi nghiệp vụ về công tác dân vận với cán bộ cùng cơ quan.

”Cống hiến trong quân đội đã mấy chục năm trời, được đi nhiều, biết nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình rất hiểu và luôn đau đáu trong lòng phải làm được cái gì đó giúp họ". Đó chính là khát khao cháy bỏng của Thượng tá Trần Xuân Hướng - Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong suốt quá trình công tác của mình.

Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục