Triệu phú Cam

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/3/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT – Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, trong những năm qua ở Lục Yên đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế trang trại tiêu biểu điển hình. ở bản Tặng Phầy xã Khánh Hòa (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) có một tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế như thế, đó là anh Nguyễn Văn Khánh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm công nhân của lâm trường Lục Yên từ những năm 1960, nên trong mình vốn sẵn đã yêu quý và gắn bó với nghề trồng rừng. Những năm tháng gắn bó với rừng đã giúp anh tích lũy những kinh nghiệm và bài học từ nghề trồng rừng. Nơi nào có bàn tay và dấu chân anh, ở nơi đó có màu xanh của rừng. Anh còn là một trong những công nhân tiêu biểu điển hình trong phong trào trồng và bảo vệ rừng của lâm trường Lục Yên.

Đến năm 1996, thực hiện chủ trương giao đất khoán rừng, anh mạnh dạn đứng ra nhận hơn 20 ha đất để trồng rừng và phát triển kinh tế. Nhận thấy khí hậu thời tiết, đất đai ở đây rất thích hợp đối với trồng cây ăn quả, anh Khánh đi nhiều nơi như ở Tân Lĩnh, Hà Giang để tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, mua giống cây cam quýt về trồng. Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp là những ngày gia đình anh cũng gặp không ít khó khăn.

Đến thăm trang trại của gia đình, màu xanh ngút ngàn của rừng, những chồi non của vườn cam, chúng tôi cảm nhận được công sức của anh trong việc xây dựng dinh cơ này. Chỉ tính riêng vụ cam năm nay, gia đình anh cho thu hoạch từ 80-90 tấn cam với giá bán trên thị trường khoảng 3000đ/kg đã cho thu nhập trên 200 triệu đồng. Từ nguồn vốn thu được anh đầu tư mua phân bón chăm sóc cho cây và tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng thêm những giống cam sành và quýt sen,  là một trong những giống cây ăn quả đặc sản ở Lục Yên.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, tận dụng nguồn nước chảy đào ao thả cá, kết hợp với phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống gia đình. Sau hơn 10 năm lặn lội vất vả bám đất bám rừng với sự năng động, cần cù chịu khó nên anh đã gây dựng được mô hình kinh tế trang trại như ngày hôm nay.

Không chỉ làm giàu cho gia đình và bản thân, anh Khánh còn giúp đỡ giống, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều anh em bạn bè học tập và làm theo, triết những cây cam sạch bệnh, khỏe mạnh cung ứng cho bà con trong vùng. Ngoài trang trại của gia đình anh Khánh còn có trang trại của hai người em là Nguyễn Văn Sơn và Nguyễn Văn Ngân. Đến nay, khu trang trại của ba anh em đã phát triển trồng được trên 15 ha cam và hàng chục ha rừng với quy mô trang trại trị giá hàng tỷ đồng.

Đức Toàn

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục