Một người Dao làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Anh Trương Thanh Bên, dân tộc Dao ở thôn 10 Khe Mạ, xã Tô Mậu, huyện Lục Yên là một trong những người tiên phong chuyển đổi phương thức sản xuất và phát triển kinh tế.

Năm 1986, sau khi lập gia đình, anh được nhận quyền sử dụng 10 sào ruộng nước, 8 ha đất đồi gò. Những năm trước, gia đình anh chủ yếu trồng lúa và ngô. Ngày ấy, phong tục tập quán sản xuất lạc hậu vất vả quanh năm nhưng không đủ ăn đôi khi còn bị đứt bữa lúc giáp hạt. Năm 1997, anh bàn bạc thống nhất với vợ vay 10 triệu đồng vốn giảm nghèo để cải tạo vườn rừng, trồng trọt, chăn nuôi với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Được sự giúp đỡ tạo điều kiện của Phòng Kinh tế và Trạm Khuyến nông huyện, anh đã gieo cấy giống lúa lai Nhị ưu 838 năng suất cao. Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm cộng với sự cần cù của hai vợ chồng nên năng suất lúa đạt 240 kg/sào. Không dừng ở đấy, anh tiếp tục đầu tư cải tạo 1,5 ha đồi gò trồng 200 cây cam sành, 50 cây hồng không hạt, 50 cây nhãn, vải... Đến nay, vườn cây ăn quả đã cho thu hoạch mỗi năm thu được 10 - 15 triệu đồng. Để tăng thêm thu nhập và có nguồn phân hữu cơ, anh nuôi lợn nái, mỗi lứa 6-7 con, mỗi năm thu được 6-8 triệu đồng. Với lợi thế vùng cao anh tận dụng nguồn nước be bờ đắp đập được 1.000m2 làm ao thả cá trắm, trôi, chép, mỗi năm thu được 4 - 5 tạ cá với trị giá 6 - 7 triệu đồng. Ngoài ra, với nguồn giống cây lâm nghiệp do Phòng Kinh tế và Trạm Khuyến nông huyện hỗ trợ, anh đã trồng được 6 ha keo tai tượng chuẩn bị đến thời kỳ khai thác.

 

Với sự quyết tâm, chịu khó học hỏi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, thu nhập hàng năm sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi 30 - 40 triệu đồng/năm, đời sống gia đình anh Bên ngày càng được nâng lên. Anh đã xây được nhà cửa khang trang, mua được xe máy và sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, chăm lo cho con cái học hành. Không chỉ biết làm giàu cho riêng mình, anh Bên còn tận tình giúp đỡ nhiều gia đình khác trong thôn bản về vốn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để bà con từng bước xóa dần cái đói cái nghèo và dần vươn lên làm giàu ở một xã vùng cao miền núi.

 

Nguyễn Văn Đoàn

Các tin khác
Mô hình nuôi cá tầm của Giàng A Vàng ở xã An Lương.

Từng chỉ biết cày cấy, nuôi vài con lợn, con gà, ngày nay, nhiều hộ đồng bào Mông trên địa bàn huyện Văn Chấn đã nghĩ khác, làm khác, mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới. Điều này không những minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động mà còn thể hiện ý chí, khát khao vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Thượng tá Trần Xuân Hướng (người đứng giữa) trao đổi nghiệp vụ về công tác dân vận với cán bộ cùng cơ quan.

”Cống hiến trong quân đội đã mấy chục năm trời, được đi nhiều, biết nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình rất hiểu và luôn đau đáu trong lòng phải làm được cái gì đó giúp họ". Đó chính là khát khao cháy bỏng của Thượng tá Trần Xuân Hướng - Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong suốt quá trình công tác của mình.

Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục