Anh Bôn làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ tư, 4/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Theo giới thiệu của lãnh đạo xã, tôi tìm đến cơ sở chế biến chè tư nhân của gia đình anh Trần Thế Bôn ở thôn Đồng Quýt,xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên. Cơ sở chế biến của anh xây dựng trên diện tích rộng chừng 1.000m2 và xưởng chế biến chè đen của anh vào những ngày tháng 3 này trở nên sôi động bởi đây đang là thời kỳ bước vào vụ thu hoạch, chế biến chè xuân.

Thu 
hái 
chè xuân.
(Ảnh: Tô 
Anh 
Hải)
Thu hái chè xuân. (Ảnh: Tô Anh Hải)

Tiếp chúng tôi, anh Bôn cho biết: Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, lăn lộn tìm nhiều việc để kiếm sống, công việc chủ yếu của anh là đi mua chè trong dân rồi cân lại cho các đại lý. Nhưng anh cũng nhận thấy chè trong dân trồng nhiều, nhưng không có cơ sở chế biến nào để tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau nhiều suy tính, năm 2005, anh Bôn quyết định vay vốn để đầu tư mở cơ sở chế biến chè. Từ số vốn ban đầu trên 300 triệu đồng, đến nay xưởng chè của gia đình anh đã có đầy đủ hệ thống máy móc, với 2 máy vò, 3 máng làm héo nguyên liệu, 1 máy sấy khô và sàng tơi phân loại chè, phòng lên men với hệ thống quạt gió, máy phun ẩm cung cấp đầy đủ ô xi và ẩm độ không khí cho quá trình lên men. Sản phẩm chè đen bán thành phẩm của cơ sở được bán cho các doanh nghiệp chè tư nhân ở Hà Nội, Vĩnh Phúc... Chỉ tính riêng vụ chế biến năm 2006 vừa qua, cơ sở của anh Bôn xuất bán trên 120 tấn chè đen, doanh thu đạt trên 1,5 tỷ đồng, đóng góp thuế cho Nhà nước gần 160 triệu đồng.

Nói đến xưởng chế biến chè của gia đình anh Bôn, bà con nhân dân trong xã ai cũng khâm phục bởi cách thức làm ăn của anh. Chè của bà con hái đem cân bán đến đâu được thanh toán tiền ngay. Vì vậy, cơ sở của anh luôn giữ được chữ tín đối với bà con. Bên cạnh đó, xưởng chế biến chè của gia đình anh hiện đang giải quyết việc làm cho 20 lao động là con em nhân dân trong xã với mức thu nhập ổn định từ 9 trăm ngàn đồng đến 1 triệu đồng/tháng.

Nhờ làm kinh tế giỏi, gia đình anh Bôn đã có nhà xây kiên cố, rộng rãi khang trang; sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền; có tiền để nuôi các con ăn học; giúp đỡ được một số người có hoàn cảnh khó khăn… Anh Bôn thật xứng đáng là tấm gương để nhiều người học tập.

Triệu Tuấn

Các tin khác
Mô hình nuôi cá tầm của Giàng A Vàng ở xã An Lương.

Từng chỉ biết cày cấy, nuôi vài con lợn, con gà, ngày nay, nhiều hộ đồng bào Mông trên địa bàn huyện Văn Chấn đã nghĩ khác, làm khác, mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới. Điều này không những minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động mà còn thể hiện ý chí, khát khao vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Thượng tá Trần Xuân Hướng (người đứng giữa) trao đổi nghiệp vụ về công tác dân vận với cán bộ cùng cơ quan.

”Cống hiến trong quân đội đã mấy chục năm trời, được đi nhiều, biết nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình rất hiểu và luôn đau đáu trong lòng phải làm được cái gì đó giúp họ". Đó chính là khát khao cháy bỏng của Thượng tá Trần Xuân Hướng - Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong suốt quá trình công tác của mình.

Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục