Làm giàu từ mô hình trang trại và dịch vụ

  • Cập nhật: Thứ ba, 8/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Năm 1988, anh Nguyễn Văn Hữu rời quê huyện Tam Nông tỉnh Phú Thọ cùng vợ lên định cư tại thôn Bảo Yên xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái. Đến nay, bước vào tuổi 50 và anh đã có tài sản trị giá cả tỷ đồng nhờ làm tốt mô hình trang trại VACR - dịch vụ.

Hàng trăm ha keo của anh Nguyễn Văn Sơn đang trong thời kỳ phát triển. (Ảnh: Văn Tuấn)
Hàng trăm ha keo của anh Nguyễn Văn Sơn đang trong thời kỳ phát triển. (Ảnh: Văn Tuấn)

Khởi nghiệp của anh bắt đầu từ chuyển ngành từ bộ đội về trại chăn nuôi tập trung của tỉnh Yên Bái. Kinh tế của gia đình phụ thuộc vào đồng lương, nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Được về nghỉ chế độ năm 1992 và với ý chí vượt nghèo khó, anh đã vay 2,5 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh, để đầu tư vào dịch vu bán căng tinï. Nhân lúc có chính sách giao đất giao rừng, năm 1994, anh đã mạnh dạn nhận 15 ha rừng để trồng cây lâm nghiệp. Có được tiền lãi từ dịch vụ bán căng tin và chút tiền dành dụm của gia đình, anh đầu tư tất vào trồng 15 ha bồ đề. Rồi thời gian trôi đi thật nhanh, đến năm 2001 gia đình khai thác tất 15 ha chỉ thu được 200 triệu đồng. Thấy hiệu quả từ rừng không cao, anh tìm hiểu sách báo, nghe đài kết hợp nhờ sự tư vấn của cán bộ khuyến nông và lâm nghiệp, anh chọn được loại cây trồng phù hợp, đó là keo tai tượng và keo lai. Đến năm 2002, có vốn từ trồng bồ đề, anh cải tạo căng tin đa dạng hóa các mặt hàng, nên mỗi năm cũng cho thu nhập lãi từ 15-20 triệu đồng. Đồng thời, tập trung vào trồng 11 ha keo tai tượng và 4 ha keo lai đến nay đã sang tuổi thứ 5. Chúng tôi cùng anh nhẩm tính, chỉ vài năm nữa rừng keo sẽ cho thu trên 1 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, anh còn đắp được 20 sào ao để nuôi cá. Vụ đông xuân anh để cấy lúa, đồng thời ươm cá con ở một số ao nhỏ. Khi lúa được gặt, anh thả các loại cá ươm nuôi xuống ao cấy lúa với các loại cá như: cá trắm, trôi, mè, cá chim, rô phi đơn tính… Trung bình mỗi năm thu nhập từ cá cũng được trên 20 triệu đồng. Vùng ven các đồi cây thì trồng cỏ voi để làm nguồn thức ăn nuôi 18 con bò trong đó có 10 con bò sinh sản. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi gà thả vườn mỗi năm cũng cho thu nhập thêm từ 8-10 triệu đồng. Dự kiến, đầu năm 2007 anh sẽ nuôi thêm từ 300-400 con vịt đẻ để lấy trứng và nguồn phân cho cây trồng. Không dừng lại ở phát triển trồng rừng, chăn nuôi, anh còn quy hoạch vùng đất xung quanh nhà để trồng mía với diện tích 0,5 ha để phục vụ bán nước mía giải khát vào mùa hè và mỗi năm cũng cho thu nhập thêm từ 18-20 triệu đồng.

Khi chúng tôi hỏi về sử dụng nhân công giúp việc, anh cho biết: "Hàng năm tôi thuê 1 lao động thường xuyên, vào thời vụ có thể thuê thêm từ 5-10 người giúp việc. Tính sơ sơ mỗi năm cũng phải thuê thêm từ 700-900 công, mỗi công tôi trả cho họ 30.000đ". Nhờ thu nhập từ VACR-dịch vụ, nên anh đã mua đất và xây được căn nhà 3 tầng ở trung tâm thành phố và nuôi được hai con học đại học và cao đẳng.

Như vậy, mô hình trang trại VACR- dịch vụ của anh Nguyễn Văn Hữu đã và đang rất hiệu quả. Nó không những đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình mà còn thu hút được một số lượng lao động tại địa phương có công ăn việc làm. Ngoài ra, mô hình còn góp phần cải tạo môi trường, giữ được màu xanh của rừng, hạn chế xói mòn rửa trôi đất đồi gò.

Ngô Đăng Sỹ

Các tin khác
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Minh Tuân - chủ “Trung tâm thiết bị âm thanh R8 - EAF”(người đứng thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm với khách hàng tại đại lý mở mới đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nói tới "Tuân R8” thì từ những cán bộ công tác lâu năm đến đội ngũ trẻ công tác trong ngành văn hóa của tỉnh đều biết đến anh. Bởi, "Tuân R8” thường xuyên đồng hành làm tốt việc thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu trong các sự kiện lớn của tỉnh cũng như tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nghệ nhân Hà Văn Nguyện hướng dẫn học viên hát then, đàn tính.

Say mê, trân quý những giá trị văn hóa truyền thống, nghệ nhân Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở về việc bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày.

Bác sĩ Cứ A Trồng đến từng thôn trong xã Làng Nhì để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người cán bộ y tế xuống tận thôn bản khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc trẻ” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề, đem những kiến thức mình đã được học ra để giúp đồng bào - đó là bác sĩ Cứ A Trồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Làng Nhì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục