Người cựu chiến binh năng động

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/5/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Vào đầu mùa hè, cái nắng mới của những ngày chuyển mùa thật oi ả. Mặc dù vậy, anh Thiều Tiến Lâm - Phó bí thư Đảng ủy xã Phúc Lợi (Lục Yên) vẫn nhiệt tình dẫn chúng tôi tới thăm trang trại vườn rừng của anh Triệu Đức Ý, dân tộc Dao ở thôn 2.

Thảo quả là cây trồng đem lại thu nhập cao cho người Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên.
Ảnh: Thu mua thảo quả ở xã Nà Hẩu.
Thảo quả là cây trồng đem lại thu nhập cao cho người Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên. Ảnh: Thu mua thảo quả ở xã Nà Hẩu.

Vợ anh đã tranh thủ lên rừng thu cành lá quế, hai cháu nhỏ đi học, chỉ còn mình anh đang bận rộn với một sân phơi toàn vỏ quế. Vừa vồn vã mời chào khách, anh Ý vừa phân trần với chúng tôi rằng, tranh thủ ngày nắng to, cố gắng phơi cho vỏ quế chóng khô. Vỏ quế tươi mà được nắng là thơm lắm, chất lượng tốt và dễ bán.

Là Chi hội trưởng Cựu chiến binh, anh Ý còn là một trong những người mạnh dạn đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, bắt nhịp nhanh nhạy với tư duy sản xuất mới theo cơ chế thị trường. Để tận mắt chứng kiến cách thức làm ăn và hiệu quả từ sản xuất trên đất đồi rừng của gia đình, anh dẫn chúng tôi đến những quả đồi đã trồng quế, ngô sắn và các loại cây ăn quả, cây lấy gỗ.

Dừng chân ở đồi quế rộng chừng 2,5 ha, anh Ý cho biết đồi quế này mới 5 tuổi, nay đang thời kỳ tỉa thưa nên thu hoạch chưa nhiều lắm, vỏ quế đang phơi phần nhiều là thu mua của bà con trong thôn. Còn dãy đồi thấp phía chân đồi quế năm 2005 anh đã trồng giống ngô mèo, thu 18 tấn hạt, tính theo thời giá lúc đó trị giá trên 50 triệu đồng. Gần đây anh chia một phần đất rừng cho con trai mới ở riêng, chỉ giữ lại trên 3 ha. Năm 2006 anh trồng 20 kg ngô giống mới thu 7 tấn ngô hạt, trồng thí điểm trên 1 ha sắn cao sản thu 60 tấn sắn củ, tiền bán sắn và ngô cũng thu được trên 50 triệu đồng. Để những sản phẩm bán được ngang giá thị trường, anh đã đầu tư trên 7 triệu đồng làm con đường đất dài trên 1km cho xe công nông có thể vào tận chân đồi chở hàng, con đường ấy nay là tuyến giao thông thuận tiện để gia đình anh và nhân dân thôn bản đi làm vườn rừng. Anh Ý nói rằng, khi những đồi cây keo, bồ đề đến tuổi khai thác anh sẽ tiếp tục nâng cấp đường và làm đại lý tiêu thụ gỗ rừng trồng của thôn.

Để tận dụng nguồn củi từ cành ngọn và thân cây quế sau khi đã bóc vỏ, mấy năm gần đây, anh xây lò sấy trị giá trên 2 triệu đồng. Tuy đầu tư không nhiều nhưng giá trị sử dụng của lò sấy lại rất hiệu quả. Cứ  mùa nào thức ấy, anh chị thu mua và sấy khô các loại dược liệu như: ba kích, bách bộ, mạch môn, đến mùa thu hoạch sắn thì sấy sắn khô gom lại sang tháng 3 năm sau mới bán, giá chênh lệch tới 30% so với bán giữa vụ. Nói nôm na như anh Ý là: "Lấy cái nọ nuôi cái kia" nhưng chúng tôi nghĩ rằng, đây là cách thức làm ăn năng động, phù hợp với những qui luật và đòi hỏi của nền kinh tế thị trường. Năm 2007 anh Ý vẫn trồng ngô và sắn, nhưng anh đã có sẵn một phương án tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Dự kiến vào cuối năm thu sắn tới đâu anh sẽ trồng mới tới đó loại cây sơn lấy nhựa.

Để thực hiện dự định này anh đã tiến hành khảo sát, bước đầu nắm vững một số thông tin như: thổ nhưỡng đồi rừng ở Phúc Lợi phù hợp cho cây sơn phát triển, cây giống mua tại Trại giống Phú Hộ, sản phẩm nhựa sơn sẽ tiêu thụ tại Công ty Sơn Hòa Bình. Nhựa sơn có thể thu hoạch nhiều đợt trong năm và chỉ cần hai lao động cho 1 ha.

Nghe anh Ý nói về những dự định phát triển sản xuất một cách chắc chắn, tự tin, có nghiên cứu kỹ càng, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tư duy đổi mới trong sản xuất và kinh doanh của người cựu chiến binh năng động và nhạy bén này. Tấm gương dám nghĩ, dám làm, quyết vươn lên làm giàu từ chính trí tuệ và sức lao động của anh Triệu Đức Ý rất đáng để mọi người học tập, làm theo.

Bùi Văn Tòng

 

Các tin khác
Chị Đặng Hoa Xuân (thứ 2, bên phải) cùng cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái trao hỗ trợ con giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, chị Đặng Hoa Xuân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Hợp Minh, thành phố Yên Bái được Hội LHPN Việt Nam biểu dương là Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc nhờ những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Anh Nguyễn Minh Tuân - chủ “Trung tâm thiết bị âm thanh R8 - EAF”(người đứng thứ 2, từ phải sang) giới thiệu sản phẩm với khách hàng tại đại lý mở mới đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Nói tới "Tuân R8” thì từ những cán bộ công tác lâu năm đến đội ngũ trẻ công tác trong ngành văn hóa của tỉnh đều biết đến anh. Bởi, "Tuân R8” thường xuyên đồng hành làm tốt việc thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu trong các sự kiện lớn của tỉnh cũng như tại các huyện, thị xã, thành phố.

Nghệ nhân Hà Văn Nguyện hướng dẫn học viên hát then, đàn tính.

Say mê, trân quý những giá trị văn hóa truyền thống, nghệ nhân Hà Văn Nguyện ở thôn Kiên Lao, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên luôn đau đáu một nỗi niềm trăn trở về việc bảo tồn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Tày.

Bác sĩ Cứ A Trồng đến từng thôn trong xã Làng Nhì để tuyên truyền nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, người dân xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã quen với hình ảnh người cán bộ y tế xuống tận thôn bản khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân. Không nề hà vất vả, tháng này qua năm khác, người “thầy thuốc trẻ” âm thầm lặng lẽ, tận tâm, tận lực với nghề, đem những kiến thức mình đã được học ra để giúp đồng bào - đó là bác sĩ Cứ A Trồng - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Làng Nhì.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục