Mai Văn Tình - người truyền cảm hứng làm giàu cho thanh niên nông thôn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2024 | 7:45:30 AM

YênBái - Viết tiếp ước mơ dang dở nơi giảng đường đại học bằng con đường lập nghiệp tại quê hương rồi trở thành Giám đốc Hợp tác xã của chính mình, đó là lối đi của "người trẻ" Mai Văn Tình ở thôn Khang Chính, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên. Lối đi của giám đốc trẻ Mai Văn Tình sẽ tiếp thêm động lực cho nhiều bạn trẻ đang trên con đường lập nghiệp khi đại học không phải là con đường duy nhất.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Trấn Yên thăm mô hình VAC của anh Mai Văn Tình.
Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Trấn Yên thăm mô hình VAC của anh Mai Văn Tình.

Xuất thân trong gia đình thuần nông, do điều kiện hoàn cảnh, anh Mai Văn Tình sinh năm 1985, phải từ bỏ ước mơ sau 3 năm học đại học tại Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên trở về quê hương ở thôn Khang Chính, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Năm 2006, bắt tay vào thực hiện mô hình VAC, anh Tình cải tạo diện tích đất vườn của gia đình để đào ao thả cá với diện tích trên 4 sào mặt nước, chủ yếu thả nuôi cá rô phi đơn tính, cá chép, cá trắm cỏ…

Bên cạnh đó, anh quy hoạch xây dựng hệ thống 6 bể với tổng diện tích gần 1.000m2 nuôi ba ba gai. Để nắm vững kỹ thuật trong nuôi cá và nuôi ba ba, ngoài kiến thức đã được học, anh Tình tự mày mò, tìm hiểu trên các trang mạng, chịu khó học hỏi kinh nghiệm của những hộ nuôi lâu năm. Với suy nghĩ, để nuôi cá, nuôi ba ba đạt hiệu quả cao thì chất lượng con giống đóng vai trò quan trọng nên sau khi tìm hiểu anh đã mạnh dạn trực tiếp liên hệ và đến mua cá giống tại Trại giống thủy sản Yên Bình và mua ba ba gai tại xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn.

Mua được con giống đảm bảo chất lượng, cộng với việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và làm tốt công tác phòng trị bệnh nên đàn cá, ba ba gai của gia đình anh phát triển khỏe mạnh, đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình. Chỉ tính riêng năm 2023, gia đình anh thu được gần 200 triệu đồng từ ba ba gai thương phẩm và tiền bán ba ba giống. Nuôi cá cũng cho thu nhập gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Nhận thấy tiềm năng thế mạnh phát triển vùng cây ăn quả tại huyện cho thu nhập cao, anh Tình tiếp tục đi tham quan, học tập và mạnh dạn đầu tư mua đất xây dựng trang trại trồng các loại cây ăn quả như: bưởi, cam, chanh, quýt Đường canh. Đến nay, trang trại cây ăn quả của gia đình anh có hơn 1.000 gốc các loại đang trong giai đoạn kinh doanh, cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, anh còn tận dụng diện tích đất còn lại xây dựng hệ thống chuồng trại để nuôi lợn, duy trì đàn lợn thương phẩm từ 100 con và nuôi một số loại gia cầm khác, tăng thêm nguồn thu cho gia đình cũng như tiếp tục trồng hơn 1ha cây quế, nay đã được hơn 3 năm tuổi trên diện tích đất đồi rừng của gia đình. 

Anh Tình chia sẻ: "Ban đầu gia đình chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương, gia đình tôi đã được vay vốn 300 triệu đồng cùng với số vốn tích cóp được, gia đình đã mạnh dạn tăng dần quy mô chăn nuôi cũng như mở rộng diện tích cây ăn quả… Vì thế luôn có được nguồn thu ổn định, khoảng 500 triệu đồng/năm”.

Với sự nhạy bén, năng động, tư duy mới của tuổi trẻ, năm 2019 anh Mai Văn Tình đã đứng ra thành lập Hợp tác xã cây ăn quả Hưng Thịnh, do anh làm Giám đốc. Đây hiện đang là một trong những hợp tác xã hoạt động hiệu quả trên địa bàn, được nhiều người biết tới. Sản phẩm giới thiệu tại hợp tác xã chủ yếu là các nông sản an toàn của người dân trong xã và các địa phương lân cận.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Mai Văn Tình còn luôn nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng khoa học - kỹ thuật hiệu quả, tăng năng suất, cây trồng, vật nuôi trong phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ các hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với những nỗ lực và thành quả đạt được, anh Mai Văn Tình đã được UBND tỉnh và Hội Nông dân các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”.

Lối đi của giám đốc trẻ Mai Văn Tình sẽ tiếp thêm động lực, truyền cảm hứng "ai cũng có thể" cho nhiều bạn trẻ đang trên con đường lập nghiệp làm giàu trên quê hương phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh  khi đại học không phải là con đường duy nhất. 

Vũ Đồng

Tags thôn Khang Chính xã Hưng Thịnh huyện Trấn Yên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Các tin khác
Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Sùng A Nủ (đứng ngoài) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ chọn chăn nuôi để lập nghiệp rồi thành lập Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp, Sùng A Nủ, sinh năm 1998 người dân tộc Mông ở vùng cao Mù Cang Chải đã hiện thực hóa ước mơ và trở thành tấm gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Anh cũng vinh dự được nhận Giải thưởng “Cánh cung đỏ” năm 2023 do Tỉnh đoàn Yên Bái trao tặng.

Sùng A Dê hướng dẫn tổ viên chiết cành măng tre Bát Độ. Ảnh: Hoàng Yên

Mang trong mình dòng máu người lính, Sùng A Dê (36 tuổi), Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Suối Bu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, luôn gương mẫu, trách nhiệm, có tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng dìu dắt, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho nhân dân.

Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục