Người cán bộ thư viện mẫn cán

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/4/2024 | 7:34:27 AM

YênBái - Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.
Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

28 năm công tác, hoạt động trong lĩnh vực thư viện, tham gia phát triển văn hóa đọc, chị Nguyễn Thị Bích Liên đã dành thời gian và tâm huyết góp phần công sức xây dựng phát triển Thư viện tỉnh thành một điểm đến văn hóa quan trọng, không chỉ lưu trữ sách vở mà còn tạo cơ hội cho mọi người tiếp cận tri thức và trải nghiệm văn hóa đọc. 

Là Trưởng phòng Xây dựng phong trào của Thư viện tỉnh, được giao nhiệm vụ phụ trách phòng xây dựng phong trào thực hiện phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh, chị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Bên cạnh việc quản lý tốt hoạt động của xe thư viện lưu động đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao trong phục vụ đồng bào các dân tộc của tỉnh, hàng năm, chị cùng cán bộ trong phòng xây dựng kế hoạch luân chuyển hàng nghìn bản sách tới các điểm bưu điện văn hóa xã; viết tin, bài trưng bày giới thiệu sách hàng trăm chuyên đề, giới thiệu sách báo nhân dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn; xây dựng kế hoạch phối hợp cùng các thư viện huyện, các nhà trường tổ chức ngày hội sách, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa như: thi kể chuyện sách, thi xếp sách nghệ thuật, diễn kịch theo sách, mít tinh phát động phong trào đọc và làm theo sách báo, tác dụng của sách báo trong đời sống xã hội, quyên góp sách cho thư viện trường học... 

Chị cùng đồng nghiệp tham gia xây dựng tủ sách và hỗ trợ xây dựng tủ rất nhiều những sách cộng đồng "Tủ sách thắp sáng ước mơ”, "Tủ sách hướng thiện”, "Tủ sách khơi nguồn đam mê”, "Tủ sách tri thức” tại nhiều địa phương, đơn vị, trường học trên toàn tỉnh. 

Hàng năm, chị đều có những sáng kiến áp dụng trong lĩnh vực phát triển văn hóa đọc. Năm 2021 chị có 2 sáng kiến là "Xây dựng tủ sách thắp sáng ước mơ cho học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) trên địa bàn tỉnh Yên Bái” và "Xây dựng bộ sưu tập số tác phẩm văn học Yên Bái”. Cả 2 sáng kiến của chị đều được áp dụng rộng rãi, có hiệu quả cao. 

Đối với sáng kiến xây dựng tủ sách "Thắp sáng ước mơ” dành cho học sinh các trường PTDTNT trên địa bàn tỉnh, chị đã đề ra giải pháp từ nguồn sách biếu tặng và ủng hộ của các cơ quan, tổ chức và cá nhân; trong đó, Thư viện tỉnh tặng 200 bản sách từ nguồn biếu tặng của các nhà sách, nhà xuất bản, sách tài trợ để làm vốn sách ban đầu xây dựng các tủ sách. 

Tổ chức hoạt động của xe thư viện lưu động luân chuyển sách từ 200 đến 500 bản sách để tủ sách luôn có sách mới phục vụ cho các em học sinh. Nhà trường vận động sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện để kêu gọi đầu tư vốn sách cho tủ sách. Việc áp dụng sáng kiến đã phát triển phong trào đọc sách của các em học sinh các trường PTDTNT; nâng cao ý thức tự học, rèn luyện tính chủ động, tích cực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp học tập và rèn luyện của học sinh. 

Với sáng kiến "Xây dựng bộ sưu tập số tác phẩm văn học Yên Bái”, chị cùng đồng nghiệp đã xây dựng được bộ sưu tập "Tác phẩm văn học Yên Bái” với 394 tài liệu ở các thể loại văn học. Năm 2022, chị có sáng kiến "Nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc của xe thư viện lưu động với mô hình sách theo chuyên đề đến lớp” đã tạo được hiệu quả và sức hút của các em học sinh đến với sách. 

Chị Liên chia sẻ: "Với mong muốn trong một buổi phục vụ tại chỗ của xe thư viện lưu động tại trường học, học sinh toàn trường sẽ được đọc sách chứ không phải một số lớp, tôi đã nảy ra ý tưởng trước khi đi lưu động phục vụ tại điểm trường sẽ nắm bắt số lượng lớp và học sinh của mỗi lớp. Sau đó, lựa chọn cho mỗi lớp hơn 100 cuốn sách phù hợp. Khi xe thư viện lưu động đến điểm trường, từng lớp xuống xe thư viện lưu động để chọn sách. Các lớp sẽ có giờ ra chơi, vài tiết hoặc một buổi sinh hoạt ngoại khóa bằng việc đọc sách”. Năm 2023, chị có sáng kiến "Xây dựng tài liệu hướng dẫn phục vụ bạn đọc ở tủ sách cộng đồng”.

Giải thưởng "Phát triển văn hóa đọc” là sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng của chị Nguyễn Thị Bích Liên trong việc thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng. Với tinh thần và sự nỗ lực của những người như chị, văn hóa đọc sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Thanh Vy

Tags Thư viện tỉnh Yên Bái văn hóa đọc Nguyễn Thị Bích Liên

Các tin khác
Bí thư chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô-  Hờ A Trừ (thứ 2, trái sang) trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Văn Chấn đã phát huy, khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại tá Lê Thị Thanh Hằng tặng quà các cháu thiếu nhi được Hội phụ nữ Công an tỉnh Yên Bái nhận đỡ đầu.

Các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Yên Bái, trực tiếp là Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ chỉ đạo thực hiện hiệu quả, khích lệ mọi người hăng hái thi đua trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ông La Tài Quan (bên trái) trao đổi với lãnh đạo xã và bà con thôn Thác Tiên về phát triển và bảo tồn gen quế giống.

Mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, học và làm theo Bác để cùng với Ban Chi ủy Chi bộ vận động đồng bào thực hiện tốt hương ước làng xóm, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở và cùng nhau đóng góp công xây dựng thành công thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm 2024. Ông cũng là điển hình được đề nghị tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021 - 2025 với những thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05. Đó là Phó thôn La Tài Quan - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao ở thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Hàng tháng, gia đình bà Cù Thị Vân Hồng sản xuất khoảng trên 300 m2 khối gỗ ván bóc xuất bán ra thị trường.

Với đức tính cần cù, ham học hỏi, bà Cù Thị Vân Hồng năm nay ngoài 50 tuổi, ở thôn Cầu Khai, xã Mậu Đông, huyện Văn Yên luôn nỗ lực tập trung phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi, làm ván bóc, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hàng năm, gia đình bà Hồng có thu nhập vài trăm triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục