Người mở đường thoát nghèo cho đồng đội

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/6/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Tháng 4 năm 1970, anh thanh niên Đỗ Văn Cầu lên đường nhập ngũ và tham gia chiến đấu tại Cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng (Lào). Bị thương trong một trận đánh và được chuyển về tuyến sau điều trị, rồi tháng 10 năm 1971, anh chuyển ngành về công tác tại Phòng Tổ chức chính quyền thị xã Nghĩa Lộ, sau đó làm Đội trưởng của Lâm trường Ngòi Lao (Văn Chấn). Năm 1989, về nghỉ hưu tại xã Tân Thịnh (Văn Chấn), đó là thời điểm mà hoàn cảnh gia đình anh cũng như bao cựu chiến binh trong xã còn lắm khó khăn. Người cựu chiến binh Đỗ Văn Cầu đã luôn trăn trở, tìm hướng phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo cho gia đình và đồng đội.

CCB Đỗ Văn Cầu
CCB Đỗ Văn Cầu

Thế rồi, sự trăn trở, nung nấu bao lâu ấy đã được phát huy khi có chính sách mới của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế hợp tác xã (HTX). Ông tìm đến từng nhà cựu chiến binh bàn bạc, tìm cách vươn lên thoát nghèo. Ý tưởng hình thành HTX dịch vụ tổng hợp của ông với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là: thu mua, chế biến chè tại chỗ nhằm tạo đầu ra ổn định cho cây chè của các hộ dân trong xã, tạo việc làm cho cựu chiến binh và con em họ được đồng đội và Hội Cựu chiến binh xã đồng tình ủng hộ. Ông đã bắt tay vào làm mọi thủ tục để xin phép thành lập HTX. Và tháng 10 năm 2002, HTX dịch vụ tổng hợp Tân Thịnh do cựu chiến binh Đỗ Văn Cầu khởi xướng đã được thành lập trong sự vui mừng của anh em đồng đội. Sau khi thành lập, HTX gặp rất nhiều khó khăn về vốn để phát triển, vốn điều lệ chỉ có 204 triệu đồng, người lao động chưa được đào tạo...

 

Với số vốn như vậy mà đầu tư sản xuất với quy mô lớn ngay thì sẽ gặp khó khăn, nên ông đã bàn bạc với xã viên vay thêm vốn ngân hàng, đầu tư làm nhà xưởng rộng 800 m2; mua 4 máy vò chè, 6 máy xao lăn chè, 1 máy sàng lọc chè với tổng đầu tư 540 triệu đồng và mời cán bộ về mở lớp đào tạo chế biến chè cho người lao động. Vụ chè năm 2003, HTX đã thu mua, chế biến, tiêu thụ được 30 tấn chè khô; doanh thu đạt 1,9 tỷ đồng, nộp ngân sách 37 triệu đồng, thu nhập bình quân của 22 lao động đạt 450.000 đồng/người/tháng. Năm 2004, HTX đầu tư 1,2 tỷ đồng mở rộng xưởng sản xuất, mua máy móc để chế biến chè và kết quả sản xuất kinh doanh đã tốt hơn. Trong năm 2004, HTX đã thu mua, chế biến, tiêu thụ được 65 tấn chè khô; doanh thu đạt 3,2 tỷ đồng, nộp ngân sách 370 triệu đồng, thu nhập bình quân của 45 lao động đạt 750.000 đồng/người/tháng.

 

Không bằng lòng với những kết quả đã đạt được, năm 2005 - 2006, ông Cầu bàn bạc với các xã viên tiếp tục đầu tư 4,1 tỷ đồng để mở rộng nhà xưởng và máy móc sản xuất, thu hút 75 lao động là con em cựu chiến binh và nhân dân trong xã vào làm việc. Kết thúc vụ chè năm 2006, HTX đã thu mua, chế biến, tiêu thụ được 620 tấn chè khô; doanh thu đạt 15 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu được 6 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 1.200.000 đồng/người/tháng. Vụ chè năm nay, mặc dù thị trường có nhiều biến động với nạn “chè vàng”, nhưng HTX vẫn quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất, tiêu thụ 650 tấn chè khô.

 

Với quyết tâm của người lính trên trận tuyến mới, cựu chiến binh Đỗ Văn Cầu đã tìm được con đường thoát nghèo cho nhiều hộ gia đình cựu chiến binh và một số hộ dân xã Tân Thịnh. HTX đã tạo công ăn việc làm cho 80 lao động, trong đó con em của cựu chiến binh có 30 người. Năm 2003, số hộ nghèo tại HTX có 5/48, hộ trung bình có 20 hộ thì năm 2004, các hộ này đã thoát khỏi diện đói nghèo. Đến năm 2006, trong 48 hộ tham gia HTX đã có 46 hộ giàu và khá, chỉ còn 2 hộ trung bình. Ghi nhận những việc làm đó, Hội đồng Thi đua Khen thưởng Hội Cựu chiến binh tỉnh Yên Bái đề nghị Hội đồng Thi đua Khen thưởng Hội CCB Việt Nam xét tặng bằng khen cho cựu chiến binh Đỗ Văn Cầu vì đã có thành tích sản xuất kinh doanh giỏi (2003 - 2007).

 

Minh Hằng

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục