Giàu lên nhờ biết chuyển hướng sản xuất

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/6/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chúng tôi đến thăm mô hình trang trại của gia đình anh Nguyễn Văn Tám, thôn 4 xã Thịnh Hưng - huyện Yên Bình là một nông dân tiêu biểu về sản xuất giỏi.

Gia đình ông Vũ Văn Lời, thôn Hồng Phong, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên là hộ điển hình chăn nuôi giỏi.
Gia đình ông Vũ Văn Lời, thôn Hồng Phong, thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên là hộ điển hình chăn nuôi giỏi.

Đưa chúng tôi đi thăm khu trang trại vườn cây ao cá và khu chăn nuôi, trò chuyện thân tình cởi mở về cách phát triển kinh tế gia đình, anh cho biết: Những năm về trước cuộc sống gia đình anh rất vất vả, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, cái đói cái nghèo cứ đeo đẳng bám lấy gia đình anh.

Nhưng với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, anh đã lặn lội sang các xã lân cận để học tập kinh nghiệm và tham gia các lớp tập huấn do Trạm Khuyến nông và Hội Nông dân tổ chức. Sau đó anh mạnh dạn nhận 6 ha đất đồi hoang để phát triển chăn nuôi, trồng rừng, bằng cách chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, đưa các giống cây, con có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh chăn nuôi lợn nái sinh sản, kết hợp với làm đậu để lấy sản phẩm phụ làm thức ăn chăn nuôi.

Với 4 đầu lợn nái mỗi năm xuất bán khoảng 1 tấn lợn giống thu về hơn 15 triệu đồng, từ số tiền lãi, anh đầu tư chăn nuôi bò theo phương pháp bán công nghiệp. Ban đầu vốn ít, anh mua một con bò cái sinh sản để nhân giống và cứ thế sau 7 năm gia đình anh đã có 4 con bò cái sinh sản, mỗi năm thu được trên 10 triệu đồng. Tận dụng diện tích đất trũng, anh cải tạo được 2 sào ao thả cá, bằng các giống như: Cá trắm, chép, trôi và chăn nuôi gà, vịt, ngan... để tăng thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Nhờ có sự chuyển hướng sản xuất, tìm ra cách làm đúng, biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đến nay mỗi năm trang trại của anh cho thu nhập ổn định trên 35 triệu đồng, chưa kể đến 5 ha keo sắp cho thu hoạch. Nhờ thay đổi phương thức làm ăn mà gia đình anh có cuộc sống ổn định, nuôi các con ăn học đầy đủ và mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt gia đình.

Với những kết quả đã làm được, gia đình anh Nguyễn Văn Tám đã được nhiều hộ nông dân trong và ngoài xã đến học tập và làm theo.

Đinh Văn Thắm

Các tin khác
Mô hình nuôi cá tầm của Giàng A Vàng ở xã An Lương.

Từng chỉ biết cày cấy, nuôi vài con lợn, con gà, ngày nay, nhiều hộ đồng bào Mông trên địa bàn huyện Văn Chấn đã nghĩ khác, làm khác, mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi sang các mô hình kinh tế mới. Điều này không những minh chứng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động mà còn thể hiện ý chí, khát khao vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên quê hương.

Thượng tá Trần Xuân Hướng (người đứng giữa) trao đổi nghiệp vụ về công tác dân vận với cán bộ cùng cơ quan.

”Cống hiến trong quân đội đã mấy chục năm trời, được đi nhiều, biết nhiều, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn nên mình rất hiểu và luôn đau đáu trong lòng phải làm được cái gì đó giúp họ". Đó chính là khát khao cháy bỏng của Thượng tá Trần Xuân Hướng - Trưởng ban Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh trong suốt quá trình công tác của mình.

Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục