Làm giàu trên mảnh đất quê hương

  • Cập nhật: Thứ năm, 5/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Theo lời giới thiệu của cán bộ xã, tôi tìm đến nhà bác Vũ Hà Tiến ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình. Ngôi nhà sàn rộng rãi với nhiều tiện nghi hiện đại làm tôi khó có thể tin trước đây gia đình bác là một trong những hộ nghèo nhất xã.

Khai thác gỗ rừng ở xã Vũ Linh (Yên Bình).
(Ảnh: 
Vương Trọng Phục)
Khai thác gỗ rừng ở xã Vũ Linh (Yên Bình). (Ảnh: Vương Trọng Phục)

Đoán được thắc mắc của tôi, bác bộc bạch: “Trước đây nhà tôi nghèo lắm, lại đông con, hơn 10 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng một vụ, năm được năm mất đói no thất thường. Nhìn đồng đất rộng mà chẳng có mấy thứ cây có giá trị, tôi nghĩ  phải thay đổi, đất mình có, lao động sẵn có, biết làm chắc chắn no đủ chưa nói đến giàu. Nghĩ thế, tôi bàn với vợ con phải tìm cách để vươn lên thoát  khỏi nghèo đói”.

Với quyết tâm đó, lại được sự ủng hộ của gia đình và chính quyền địa phương, năm 1997  với số vốn được vay từ Quỹ xoá đói giảm nghèo, bác đã mở rộng diện tích đất, mua cây giống về ươm trồng. Cả gia đình miệt mài tập trung khai hoang, xới đất, lật cỏ và ươm những mầm cây đầu tiên. Ban đầu, do thiếu kiến thức về chăm sóc cây nên rừng cây của bác còi cọc, chậm phát triển. Không chịu thất bại, bác đã chịu khó tìm tòi, học hỏi từ sách báo và  qua các mô hình làm kinh tế trong vùng về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây con giống mới. Đất không phụ công người, đến nay 10 ha rừng của bác phát triển xanh tốt và dự kiến 3- 4 năm nữa sẽ cho khai thác. Bác Tiến hồ hởi chỉ cho tôi vạt rừng xanh ngắt với đủ loại cây, nhiều nhất là quế, bạch đàn, keo lai, luồng, bồ đề, ngoài ra còn trồng cây ăn quả và sắn. Chỉ tính riêng giá trị từ bán cây tỉa thưa, mỗi năm bác cũng thu từ 20-25 triệu đồng.

Ngoài trồng rừng, bác còn chú trọng đến chăn nuôi, đàn lợn mỗi năm cho xuất chuồng hai lứa hơn một tấn lợn thịt, thu về hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra, bác còn nuôi 5 con trâu để lấy sức kéo.  Bên cạnh đó, nhận thấy những năm gần đây nghề nuôi ba ba đem lại giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ dễ dàng, với số vốn thu được từ trồng rừng, chăn nuôi, bác tiếp tục đầu tư xây thêm một bể nuôi ba ba với diện tích 50m2, trong đó có hơn 200 con ba ba sinh sản, con to nhất trọng lượng hơn 3kg. Với việc cung cấp ba ba giống có giá khoảng 180-200.000đ/con, ba ba thương phẩm bán luôn ổn định và dễ dàng, giá 500.000đ/kg, chỉ tính riêng từ bể ba ba, mỗi năm gia đình bác cũng có thu nhập hàng chục triệu đồng. Bác Tiến cũng có dự định sẽ đầu tư xây thêm ao nuôi, chủ yếu là ba ba gai, vì thị trường hiện nay đang rất khan hiếm loại này.
Sau 10 năm miệt mài trồng rừng, phát triển kinh tế gia đình, hàng năm thu nhập bình quân của gia đình bác đạt 60-70 triệu đồng, chưa tính đến thời điểm rừng cây của bác cho khai thác, giá trị kinh tế mang lại còn cao hơn rất nhiều. Từ thành công ban đầu, bác Tiến đã đầu tư mua cây giống trồng thêm 2 ha bạch đàn, đầu tư cải tạo ruộng, mua máy bừa, máy bơm nước, phân bón...chuyển ruộng một vụ thành ba vụ cho năng suất cao.

Đến nay, không những đã thoát nghèo, trả được nợ cho ngân hàng, kinh tế nhà bác đã đi vào ổn định, sắm được nhiều vật dụng có giá trị như: tivi, xe máy, tủ lạnh, bàn ghế, giường tủ... Các con bác đều cần cù siêng năng lao động và 4 người con đã lập gia đình đều được bác tạo điều kiện tốt nhất về kinh tế, ổn định nghề nghiệp.

Dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn thử thách, gia đình bác Tiến đã vươn lên thoát khỏi đói nghèo, làm giàu bằng chính bàn tay, khối óc trên mảnh đất quê hương mình. Không những phát triển kinh  tế gia đình mình, bác Tiến còn hướng dẫn cho bà con cách trồng, chăm sóc cây con giống, giúp họ vượt lên chiến thắng đói nghèo.

Chia tay gia đình bác Tiến khi mặt trời ngả về chiều, ánh nắng vàng trải đều trên những rừng cây xanh mướt, tôi thấy vui hơn bởi ngày càng có nhiều những người nông dân không cam chịu cuộc sống đói nghèo mà vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Vũ Minh

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục