Một đoàn viên trẻ năng động

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Con đường nhỏ gập ghềnh đưa tôi đến cuối thôn Cường Bắc, xã Nam Cường. Ngôi nhà mới khang trang bên triền đồi thoai thoải, được bao bọc bởi nhiều loại cây như táo, nhãn, vải, xoài… là nhà của đoàn viên trẻ Nguyễn Hữu Phương, Đội trưởng Đội Xây dựng xã Nam Cường.

Dáng nhanh nhẹn, nước da đen giòn khỏe khoắn, Nguyễn Hữu Phương tâm sự: Năm 1995, sau khi rời quê hương từ xã Nghĩa Tâm (Văn Chấn) chuyển đến lập nghiệp tại thôn Cường Bắc này, gia đình anh có 7 nhân khẩu, gồm 5 anh chị em, 2 bố mẹ già. Cuộc sống hết sức thiếu thốn do mới định cư và chỉ trông vào mấy sào ruộng, một số diện tích đồi rừng mới khai phá.

Làm thế nào để bứt khỏi cuộc sống đói nghèo, đó là câu hỏi luôn thôi thúc Phương trong suốt quá trình tìm hướng lập nghiệp.

 Nhận thấy nhu cầu xây dựng của nhân dân tại địa phương ngày một tăng theo tốc độ đô thị hóa, Phương quyết định học hỏi kinh nghiệm và bước vào làm xây dựng.

 Buổi đầu với bao gian nan vất vả, song với đức tính cần cù, ham học hỏi và nghị lực, khát vọng chiến thắng đói nghèo đã giúp anh quyết tâm thực hiện bằng được ước mơ.

Ban đầu, anh chỉ đảm nhận những công trình nhỏ như: bếp, hệ thống chuồng trại, nhà xây cấp 4.

Dần dần đúc rút được kinh nghiệm và nhờ có niềm đam mê với công việc, anh đã mạnh dạn nhận những công trình nhà dân có yêu cầu thiết kế về kỹ thuật, mỹ thuật cao hơn.

Năm tháng qua đi, anh từng bước khẳng định mình và chiếm được lòng tin bằng tay nghề, bằng chất lượng các công trình xây dựng.

Có thêm nguồn vốn, có thêm kinh nghiệm, anh Phương tuyển chọn hơn 10 thanh niên trẻ để thành lập đội xây dựng ở xã do anh làm chủ.

Sau gần 10 năm hoạt động, đến nay, Đội Xây dựng của anh đã thi công xây dựng hàng trăm ngôi nhà cho nhân dân trong xã, tạo việc làm cho người lao động với mức thu nhập bình quân từ 1,2 - 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, tổng thu nhập của Đội đạt từ 150 - 200 triệu đồng.

Không những chỉ nhận đầu tư xây dựng các công trình trong xã, Đội của anh còn đảm nhận thi công các công trình trên địa bàn các phường, xã khác trong thành phố và khẳng định uy tín bằng chất lượng.

Hiện nay, Đội Xây dựng do anh quản lý đang tiến hành xây dựng khu du lịch sinh thái cho doanh nghiệp Cát Thành tại thôn Cường Bắc với tổng trị giá đầu tư trên 2 tỷ đồng.

Từ không đến có, từ trong lam lũ đói nghèo, bằng bàn tay và khối óc, anh Phương đã vượt qua cửa ải đói nghèo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Anh đã xây dựng được ngôi nhà khang trang cho gia đình, người thân và cha mẹ.

Khi được hỏi về những dự định, anh cho biết: trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nhận thi công một số công trình đầu tư của các doanh nghiệp đăng cai thuê đất trên địa bàn xã và các công trình của nhân dân địa phương, tạo thêm việc làm cho từ 5 - 10 lao động.

Và anh dự định sẽ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn trong tương lai không xa, góp phần đem sức trẻ xây dựng quê hương thêm đẹp, thêm giàu.

Thu Hồng

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục