"Cây chổi thần"

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - "Cây chổi thần" là tên một bài báo đăng trên báo Tiền phong và báo Đường sắt viết về chị Nguyễn Thị Nga, vệ sinh viên Ga Yên Bái. Sau khi đọc được bài báo nêu gương người tốt, việc tốt, Bác Hồ cho người thẩm tra lại và tặng thưởng cho chị Huy hiệu của Người kèm theo giấy chứng nhận và thư khen.

Nhân dịp tổ chức hội nghị phát động thi đua tại Ga Bảo Hà, Đoàn thanh niên tuyến đường sắt Yên - Lào đã trao Huy hiệu Bác Hồ cho chị. Chị Nga được bầu là chiến sỹ thi đua 4 năm liền. Tháng 5-1962, chị được đi dự Đại hội anh hùng, chiến sỹ thi đua toàn quốc tại Hà Nội. Tại đây, chị được gặp Bác Hồ, Bác Tôn. Chị nhớ là được sang Gia Lâm, đi tham quan bằng máy bay cùng chị Phạm Thị Vách - Anh hùng lao động, người cùng quê Hưng Yên và được gặp gỡ chụp ảnh chung với các chị ở C9 thuộc Công ty Đường sắt 6 - đơn vị nữ anh hùng.

Thời ấy, định mức lao động vệ sinh viên ở Ga Yên Bái chỉ có 1 người, khối lượng công việc nhiều nhưng chị đã ngày đêm lao động miệt mài để làm tròn công việc. Đúng như bài báo viết, chỉ có "cây chổi thần" mới làm được như thế.

Sáng kiến của chị là làm bàn trang để vét số than còn sót lại trên các toa xe chở than. Số than cám thu được chị dùng để đun nước uống cho anh em và cho hành khách chờ tàu, rồi để anh em sưởi ấm mùa đông. Được ít than cục, chị đổi cho thợ rèn lấy mấy cái lò bằng thùng phi. Tiền còn thừa, chị mua ca, cốc, chậu để dùng tập thể. Cuối năm, chị trao số tiền vét than còn lại cho công đoàn, nhưng đồng chí thư ký công đoàn lúc đó không nhận, bảo chị để mua quần áo cho con. Hàng tháng, cấp trên định mức cấp phát cho ga 5 cái chổi bằng cây thanh hao để làm vệ sinh ga. Không đủ dùng, chị đã nhặt các ống giang, thanh tre tươi hành khách làm đòn gánh vứt lại sân ke, tự làm lấy chổi để dùng. Rồi chị lại tự sản xuất vôi bột bằng cách lấy những hòn đá nhỏ, bỏ vào lò than nung chín dùng để tẩy uế nhà vệ sinh.

Thời kỳ chống Mỹ, chị làm cấp dưỡng. Tập thể nhà Ga sơ tán ở đồi cọ Km 151 xã Văn Phú (Trấn Yên). Hàng ngày, vào buổi trưa chị phải đi bộ mang cơm dọc theo đường tàu cách ga 5km. Nguy hiểm nhất là phải đi qua cầu Tuần Quán, nơi máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá. Vì vậy chị luôn chằng buộc cẩn thận quang gánh, nồi cơm, nồi canh, bát đũa để khi chạy máy bay khỏi rơi vãi dọc đường. Buổi tối chị lại về ga đun nước uống cho anh em đào phá bom. Chị nhớ rất rõ một buổi trưa mùa hè 1966, anh em vừa ăn cơm xong thì máy bay Mỹ ném bom, anh Nguyễn Hữu Kiểm bị cả 1 quả bom bi vào bụng khi chưa kịp vào hầm. Dưới sự chỉ huy của anh Nguyễn Minh Giám - trực ban, chị đã cùng anh em lao vào dập lửa cứu máy thẻ đường, máy điện thoại. Cứ thế đằng đẵng mấy năm trời, người phụ nữ sức vóc mảnh mai vẫn dẻo dai hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp sức mình để Ga Yên Bái được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Chị Nga ngày ấy bây giờ đã thành bà Nga ở cái tuổi "xưa nay hiếm", hiện đang cư trú tại tổ 5, phố Hoàng Hoa Thám, phường Nguyễn Thái Học, T.P Yên Bái. Người phụ nữ mảnh mai ấy vẫn tự hào bao năm qua luôn là người công dân tốt, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để xứng đáng với tấm Huy hiệu Bác Hồ trao tặng năm xưa.

Hoàng Mai Thanh
(Tổ 36, phố Phúc Xuân,
phường Nguyễn Phúc - TP Yên Bái)

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục