Chị Toan làm dân số

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Những năm gần đây, công tác dân số, gia đình và trẻ em phường Pú Trạng (thị xã Nghĩa Lộ) đạt được những kết quả đáng khích lệ, đó là: số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng; mô hình gia đình ít con ngày càng được đông đảo người dân chấp nhận; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm đáng kể. Có được kết quả ấy chính là có một phần đóng góp, sự tận tụy, lòng nhiệt tình của chị Hà Thị Toan, cán bộ chuyên trách DS,GĐ&TE của phường.

Chị Toan tham gia cộng tác viên dân số từ năm 1998, đến năm 2003 được tín nhiệm bầu làm cán bộ chuyên trách DS,GĐ&TE của phường. Chị luôn chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền trong việc ban hành các văn bản chỉ đạo công tác này, cụ thể như: quyết định giao chỉ tiêu hàng năm cho các thôn, bản, tổ dân phố; kế hoạch thực hiện Chiến lược Gia đình Việt Nam giai đoạn 2006 - 2010; kế hoạch xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em… Bên cạnh đó, chị chú trọng đến công tác truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, SKSS/KHHGĐ. Hàng năm, chị đã xây dựng chi tiết kế hoạch truyền thông hàng quý, hàng tháng và xây dựng nội dung truyền thông phù hợp với từng cụm dân cư, từng nhóm đối tượng. Đồng thời tích cực phối hợp với Trạm Y tế phường tổ chức các đợt chiến dịch “Tăng cường đưa dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng nghèo, vùng có mức sinh cao” đạt hiệu quả.

Phụ trách 33 tổ dân phố với 1.318 hộ gia đình, 5.169 nhân khẩu; địa hình phức tạp, giao thông đi lại ở một số bản như: bản Tân, bản Ten, Bản Loọng còn khó khăn, phải đi bộ hàng giờ nhưng chị Toan như “con chim bay không biết mỏi” đến tận các gia đình để tuyên truyền cho người dân hiểu các chính sách của Đảng và Nhà nước về DS,GĐ&TE; đồng thời tư vấn, cung cấp các thông tin về dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ và cách nuôi con bằng sữa mẹ, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em… Nhờ đó, người dân thấy được lợi ích của việc KHHGĐ, tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cũng như nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hiện Pú Trạng có 915/1.106 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; 100% phụ nữ có thai được khám thai 3 lần trở lên; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm từ 23% năm 2003 xuống còn 17,8% năm 2006.

Chị Toan tâm sự: “Lúc mới đảm nhiệm công việc này, tôi rất lo lắng. Tôi đã xây dựng kế hoạch làm việc cụ thể, kiên trì tuyên truyền, vận động bởi xác định đây là công việc tế nhị, không chỉ làm trong chốc lát, cũng không phải cứ nói, cứ làm là được. Và điều đó đòi hỏi người cán bộ dân số phải nhiệt tình, kiên trì, nỗ lực và phải có niềm tin với công việc của chính mình”.

Trở về với gia đình, chị Toan là dâu thảo, vợ hiền, là người mẹ đảm đang. Mới ngoài 40 tuổi nhưng trông chị có vẻ già hơn so với tuổi, căn bệnh tim đã có lúc khiến chị tưởng như không sống nổi. Lại thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ chồng già yếu nhưng chị vẫn chu toàn việc chăm sóc mẹ chồng bị mù. Có 2 con đều là gái nhưng anh chị không sinh thêm con để có thời gian tham gia công tác xã hội, làm kinh tế gia đình và nuôi dạy các con. Cháu lớn của anh chị 10 năm liền là học sinh giỏi và là đại biểu dự hội nghị biểu dương con cháu hiếu thảo toàn quốc năm 2003.

Với chị, gia đình luôn là điểm tựa vững chắc. Chị Hà Thị Toan không chỉ là nhân tố điển hình trong công tác DS,GĐ&TE mà còn hội tụ đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

 Nguyễn Thị Lý

Các tin khác
Ông Đoàn Xuân Quý (bên trái) trao đổi với người dân trong thôn mô hình sơ chế vỏ quế tươi.

Những năm qua, với vai trò là Trưởng thôn Đồng Tâm, xã An Thịnh, huyện Văn Yên, ông Đoàn Xuân Quý luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội để hướng dẫn nhân dân cách làm hay, hiệu quả, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Sau nhiều lần hẹn rồi lại lỡ, tôi mới được anh sắp xếp cho cuộc gặp trong hơn một giờ đồng hồ. Anh chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Think Big Group, Chủ tịch Công ty bất động sản Lộc Sơn Hà, người con của quê hương xã An Lạc, huyện Lục Yên. Hào hoa, tuấn tú và dấu ấn thành công của "tổng tài" nhưng ít ai biết anh đã đi con đường thành công không trải "hoa hồng "!

Bà Phạm Thị Nhâm với mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa quy mô lớn.

Cả tuổi trẻ cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đến khi về hưu bà Phạm Thị Nhâm ở thôn Minh Thành, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái vẫn nhiệt tình tham gia các phong trào chung, trở thành nữ Bí thư Chi bộ gương mẫu, đồng thời cũng là một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã.

Chị Liên mang sách đến với các em nhỏ vùng cao Trạm Tấu qua hoạt động xe thư viện lưu động.

Trong khuôn khổ Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024 vừa được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, chị Nguyễn Thị Bích Liên - cán bộ Thư viện tỉnh Yên Bái vinh dự nhận được Giải thưởng “Phát triển văn hóa đọc”. Đây là sự ghi nhận cho những đóng góp xuất sắc của chị trong việc thúc đẩy văn hóa đọc và tạo ra một môi trường đọc sách thân thiện trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục