Giàng A Châu - thoát nghèo nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Đến xã Sùng Đô huyện Văn Chấn, nếu nói đến trưởng thôn Giàng A Châu, dân tộc Mông ở thôn Giàng Pằng thì bà con nơi đây ai cũng biết, vì anh là người đã đưa khoa học kỹ thuật vào áp dụng trong sản xuất và là người tự tìm cách vươn lên để thoát nghèo trong cuộc sống.

Hiện nay gia đình anh Châu đã có 1,5 ha cây thảo quả đem lại nguồn thu nhập ổn định.
Hiện nay gia đình anh Châu đã có 1,5 ha cây thảo quả đem lại nguồn thu nhập ổn định.

Hơn chục năm về trước, gia đình anh cũng nghèo khổ như bao gia đình khác ở nơi vùng cao này. Để thoát khỏi cảnh túng bấn, anh luôn chú ý nghe cách làm mà được đài phát thanh - truyền hình giới thiệu trong các chương trình phát sóng hàng ngày và tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm qua báo viết, qua bạn bè. Đồng thời, anh đã tham gia trực tiếp các lớp tập huấn sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi do tỉnh, huyện tổ chức. Qua đó, anh đã tiếp thu kinh nghiệm và áp dụng thực tế cho gia đình mình. Bước đầu, anh vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội của huyện Văn Chấn về mua sắm dụng cụ lao động và mua các loại hạt, cây, con giống để gieo trồng, chăn nuôi. Anh quy hoạch lại từng khu đất để xác định từng loại cây trồng cho phù hợp.

Với 8.000m2 ruộng nước một vụ, anh đã tự mở 1.500 mét mương dẫn nước tận nguồn suối về ruộng để làm thêm vụ hai và đưa các loại giống lúa chịu được rét, cho năng suất cao vào gieo cấy. Bên cạnh đó, các loại cây hoa mầu như: bí, bầu, đậu, đỗ, khoai lang và dong riềng đều được anh gieo trồng hàng ngàn mét vuông. Tận dụng các khe suối, anh đắp bờ, đào ao nuôi cá. Hiện nay gia đình anh Châu đã có hai ao rộng 600m2, 2,5 ha chè Shan, 1,5 ha cây thảo quả và đàn gia súc gồm 6 con trâu, 4 con bò, 2 con ngựa, 16 con dê, 20 con lợn và trên 50 con gia cầm. Trong 3 năm gần đây, nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên mỗi năm bình quân gia đình đã thu về khoảng trên, dưới 50 triệu đồng. Kinh tế ổn định, anh đã có điều kiện sửa sang nhà cửa khang trang. Các tiện nghi như: tủ, ti vi, máy thủy điện nhỏ và xe máy anh đều sắm được đầy đủ.

Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, là một trưởng thôn, anh Châu luôn gương mẫu đi đầu trong công tác thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng - pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là công tác dân số, bảo vệ và phòng chống cháy rừng, ngăn chặn các tệ nạn buôn bán sử dụng trái phép chất ma túy, tái trồng cây thuốc phiện và mở đường giao thông... Thời gian qua, anh Châu đã vận động bà con thôn Giàng Pằng hợp sức mở được con đường dài 10km từ trung tâm xã về bản. Nhờ vậy mà việc đi lại của bà con trong thôn nói riêng và xã Sùng Đô nói chung đã dễ dàng hơn trong giao lưu hàng hóa và phát triển kinh tế.

Sùng Đức Hồng

 

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục