Người phụ nữ làm kinh tế giỏi

  • Cập nhật: Thứ tư, 25/7/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Chị Nguyễn Thị Toàn ở thôn 11, xã Việt Thành, huyện Trấn Yên là người nông dân thành công trong phát triển kinh tế gia đình nhờ chăn nuôi lợn.

Trước năm 2000, gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu chỉ trông chờ vào 6 sào lúa nước và 3 sào đất màu. Mặc dù lao động vất vả nhưng đời sống gia đình cũng chẳng khá lên được, may lắm cũng chỉ đủ ăn và nuôi 2 con theo học phổ thông. Không cam chịu cái đói, cái nghèo, sau bao trăn trở, vợ chồng chị đã bàn bạc thống nhất phát triển kinh tế bằng nghề chăn nuôi lợn.

Những năm khởi đầu do vốn ít, lại chưa có kinh nghiệm, nên gia đình chị chỉ nuôi 5 đến 7 con lợn thịt. Sau vài năm chăn nuôi có lãi, chị nuôi tăng dần lên, mỗi lứa từ 12-15 con lợn, mỗi năm xuất bán được 3 lứa với tổng trọng lượng thịt lợn hơi đạt trên 3 tấn/năm. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăn nuôi, để chủ động được giống lợn tốt phục vụ cho chăn nuôi lợn thịt, chị đã mạnh dạn đầu tư nuôi 3 con lợn nái Móng Cái. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới qua sách báo, đài phát thanh truyền hình và các lớp tập huấn kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện vào chăn nuôi lợn như: định kỳ tẩy giun sán và tiêm phòng cho lợn nái, lợn con, ngay sau khi cai sữa tập cho lợn con ăn sớm từ 10-15 ngày tuổi để đến khi được 40-45 ngày là có thể tách ra khỏi mẹ. Đồng thời cho lợn mẹ ăn bổ sung chế phẩm Emetan trước khi đẻ 10 ngày và sau khi đẻ 3 ngày để phòng trừ bệnh ỉa phân trắng ở lợn con… Qua đó đã giúp chị thu được kết quả rất tốt trong chăn nuôi lợn nái (trung bình 1 lợn nái đẻ 2,5 lứa/năm, mỗi lứa được 10-12 con), mỗi năm 3 lợn nái của chị sản xuất được từ 75-90 lợn con giống. Toàn bộ số lợn con lại để nuôi thành lợn thịt. Tính từ 2005 đến nay, năm nào gia đình chị cũng xuất chuồng ít nhất 5 lứa lợn thịt, mỗi lứa đạt từ 8-9 tạ, tổng cộng mỗi năm xuất bán được từ 4,0 - 4,5 tấn thịt lợn hơi. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm gia đình chị cũng thu được trên 30 triệu đồng. Với số lãi đó chị lại tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại bán kiên cố gồm 5 ngăn chuồng để nuôi lợn nái và lợn thịt ở các độ tuổi khác nhau. Vì nuôi với số lượng lớn (trong chuồng lúc nào cũng có từ 35 con trở lên) nên chị phải chủ động mua thêm thóc, ngô, sắn… để chủ động làm nguồn thức ăn tinh cho đàn lợn.

Ngoài nuôi lợn, gia đình chị còn đầu tư trồng 3 sào dâu nuôi tằm. Năm 2006, từ sản phẩm bán kén tằm gia đình chị đã thu lãi trên 4 triệu đồng và mở thêm dịch vụ máy xay xát gạo để phục vụ bà con quanh xóm. Năm 2007 này, chị tiếp tục đầu tư mở rộng qui mô chăn nuôi, xây dựng thêm chuồng trại kiên cố để đảm bảo diện tích cần thiết cho đàn lợn, nuôi thêm lợn nái để chủ động hoàn toàn về giống và có điều kiện nâng cao hiệu quả. Chăn nuôi lợn với qui mô lớn, lượng phân thải ra hàng ngày nhiều, để có thể khai thác tốt lợi ích của nguồn chất thải, chị đã chủ động đăng ký với Trạm Khuyến nông huyện Trấn Yên tham gia xây dựng hầm khí sinh học Biogas để tạo nguồn chất đốt phục vụ cho sinh hoạt gia đình và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bằng sự nỗ lực của bản thân, với đức tính chịu thương, chịu khó tiếp thu học hỏi tiến bộ kỹ thuật mới nên gia đình chị Toàn từ chỗ lao động chỉ đủ ăn, nay đã có tích lũy và nuôi chí làm giàu. Bên cạnh đó chị còn góp phần không nhỏ trong việc động viên và khuyến khích các hộ gia đình trong thôn cùng nhau phát triển chăn nuôi lợn theo hướng bền vững.

Nguyễn Thị Hằng

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục