Lễ hội Lồng tồng xã Phong Dụ Thượng (Văn Yên) sẽ tổ chức vào ngày 24 - 25/2

  • Cập nhật: Thứ hai, 19/2/2024 | 9:31:50 AM

YênBái - Vào ngày 24 - 25/2 (tức 15 - 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội Lồng tồng - nghi lễ truyền thống mang ý nghĩa lớn đối với người dân tộc Tày để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân làng ấm no, hạnh phúc.

Xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên sẽ tổ chức lễ hội Lồng tồng vào ngày 24 - 25/2 (tức 15 - 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên sẽ tổ chức lễ hội Lồng tồng vào ngày 24 - 25/2 (tức 15 - 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Lễ hội Lồng tồng hay còn được biết đến là Lễ hội Xuống đồng, là một sự kiện dân gian truyền thống, được lưu truyền từ đời này sang đời khác trong cộng đồng người Tày ở xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên. Không chỉ là hoạt động văn hóa dân gian thú vị, Lễ hội còn là cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn, khát vọng và niềm tin sâu sắc của mỗi người dân đối với sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, mong ước cho một cuộc sống hạnh phúc, mùa màng bội thu. 

Lễ hội có hai phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ tế sẽ được tổ chức tại khu vực sân vận động thôn Làng Chạng, xã Phong Dụ Thượng. Người dân sẽ cúng tế xin trời đất và thần linh phù hộ cho  mưa thuận gió hòa, đất đai màu mỡ, mùa màng bội thu. Phần hội gồm những trò chơi truyền thống như: ném còn, kéo co, đẩy gậy, trèo chuối hái lộc, bịt mắt đánh trống, giao lưu văn nghệ và hoạt động xuống đồng cày ruộng, cấy lúa…

Tại Lễ hội Xuống đồng, chính quyền địa phương cùng nhân dân sẽ thực hiện những đường mạ cấy đầu tiên trên mảnh đất được chọn lựa vào dịp đầu năm mới với niềm vui và kỳ vọng vào một năm mới mùa màng bội thu, thóc ngô đầy nhà. Qua đó cũng để cảm ơn trời đất và thần linh, nguồn cổ vũ, động viên nhân dân trong xã tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thu Trang 

Tags Phong Dụ Thượng Văn Yên tổ chức lễ hội Lồng tồng

Các tin khác

Trong quá trình khai thác mỏ đá ở núi Đụn, người dân xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã phát hiện một hang động khá lớn gắn liền với quần thể di tích quốc gia.

Hải Phòng tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách và nhân dân

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Khu đô thị Bắc sông Cấm (sức chứa 18.000 người), bắn pháo hoa cả tầm cao và tầm thấp.

Đua mô tô nước jeski trên hồ Thác Bà

Từ ngày 24/4 - 1/5, huyện Yên Bình sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động Ngày hội văn hóa, thể thao “Âm vang hồ Thác Bà” và khởi động các hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước năm 2024 đúng vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Người dân địa phương thực hiện nghi thức dâng hương miếu Ông, miếu Bà trong Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2023

Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai hàng năm là nơi giao lưu, gặp gỡ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa dân gian đặc sắc riêng có của đồng bào các dân tộc thiểu số và quảng bá thu hút du khách đến với Hà Giang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục