Yên Bái thí điểm mô hình “Bình dân học AI”

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/10/2023 | 9:48:10 AM

YênBái - Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10) năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Yên Bái triển khai Kế hoạch thí điểm mô hình “Bình dân học AI” trên địa bàn tỉnh.

Công nghệ nhân tạo AI sự phát triển vượt thời đại.
Công nghệ nhân tạo AI sự phát triển vượt thời đại.

Theo đó, mô hình "Bình dân học AI” nhằm khuyến khích mọi người tham gia học tập, chia sẻ, lan tỏa kiến thức, kinh nghiệm về AI để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Thông qua các nền tảng AI giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất lao động, hiệu lực, hiệu quả công tác, tăng doanh thu, lợi nhuận kinh doanh và nâng cao chỉ số hạnh phúc của tổ chức và cá nhân. 

Mô hình thí điểm triển khai trong thời gian 6 tháng, từ tháng 10/2023 đến hết tháng 3/2024 với đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức; doanh nghiệp/hợp tác xã, hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn tỉnh.

Mô hình hoạt động theo phương châm tự nguyện, các thành viên chủ động hướng dẫn, chia sẻ cho các thành viên khác kiến thức AI, cách sử dụng các công cụ AI để làm việc tương ứng với 3 dạng thông tin cơ bản trên Internet là hình ảnh, âm thanh và văn bản. Các tài liệu, video phục vụ học tập được các thành viên tự xây dựng, sưu tầm, thuyết trình, chia sẻ đến các thành viên tham gia trên nhóm. 

Nội dung học tập bao gồm: tổng quan về AI; các công cụ AI xử lý văn bản, xử lý hình ảnh, xử lý âm thanh; xây dựng nội dung bán hàng online; xây dựng video clip giới thiệu sản phẩm đa ngôn ngữ với AI; ứng dụng AI để chạy quảng cáo tới người nước ngoài; vẽ tranh, trang trí nhà cửa, văn phòng với AI; sử dụng AI để phân tích dữ liệu kinh doanh; viết các văn bản, giấy tờ, tài liệu với AI..

Phấn đấu số lượng thành viên nhóm nòng cốt tham gia tối thiểu 50 người; số lượng lớp được mở tối thiểu 24; số lượng buổi giảng của thành viên nhóm nòng cốt tối thiểu 48; số người tham gia học tối thiểu 500; số lượng video clip được xây dựng/chia sẻ tối thiểu 48 và số người học tập, biết ứng dụng AI mang lại hiệu quả tối thiểu 150 người.

Để đảm bảo các mục tiêu đề ra, sẽ có 1 trường phổ thông trên địa bàn thành phố; 5 chủ doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh du lịch; 15 tổ trưởng tổ chuyển đổi số cộng đồng của 15 xã, phường tham gia mô hình "Bình dân học AI”.

Tổng kết thí điểm triển khai mô hình "Bình dân học AI” sẽ hoàn thành trước ngày 10/4/2024.

Thanh Chi

Tags Yên Bái Chuyển đổi số Bình dân học AI hình ảnh âm thanh văn bản video

Các tin khác
Quang cảnh buổi tập huấn.

Ngày 19/4, UBND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ chủ chốt của huyện và lực lượng nòng cốt triển khai Chiến dịch “Văn Yên - tiên phong học AI”.

Người mẫu ảo Atiana Lopez

Cuộc thi Hoa hậu AI được đánh giá dựa trên ngoại hình, sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và cách sử dụng các nền tảng với tổng giải thưởng lên tới 20.000 USD.

Trong quá trình thử nghiệm, thiết kế găng tay điện tử mới đã dịch 16 cử chỉ tay thành từ với độ chính xác 99,8%.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế găng tay chống nước được trang bị cảm biến có thể chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn, giúp thợ lặn giao tiếp tốt hơn.

Cuộc họp Đảng ủy tại Sở GTVT tỉnh Yên Bái được ứng dụng công nghệ AI.

Là sở chưa được đánh giá ở tốp cao trong việc chuyển đổi số những năm gần đây, song với quyết tâm từ những người đứng đầu và sự đồng lòng của tập thể cán bộ, viên chức, giờ đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Yên Bái đã vững tin ứng dụng AI trong thực hiện nhiệm vụ và "phòng họp không giấy tờ" là minh chứng cho sự chuyển đổi ấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục