Văn Chấn đạt tổng đàn gia súc chính trên 127 nghìn con

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 11:03:02 AM

YênBái - Huyện Văn Chấn hiện có tổng đàn gia súc trên 127.690 con; trong đó: đàn trâu 14.000 con, bò 92.00 con, lợn 104.490 con.

Xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn có nhiều hộ đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tạo thành sản phẩm hàng hóa cho thu nhập cao.
Xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn có nhiều hộ đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo tạo thành sản phẩm hàng hóa cho thu nhập cao.

Những năm qua, huyện Văn Chấn đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án hỗ trợ chăn nuôi của tỉnh, huyện, nhất là Nghị quyết số 69/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc ban hành quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, giúp các hộ có động lực mạnh dạn đầu tư nâng cấp quy mô chăn nuôi.

Cùng với đó, huyện đã có nhiều cơ chế chính sách, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ phát triển chăn nuôi trâu, bò, nhất là ở các xã vùng cao, vùng thượng huyện; tập trung khai thác tiềm năng lợi thế về đất đai, nhân lực để phát triển gia súc chính theo hướng hàng hóa. 

Tập trung chuyển đổi tập quán chăn nuôi phù hợp, nâng cao hiệu quả kinh tế, đưa chăn nuôi trâu, bò trở thành một trong những nguồn thu nhập chính trong cơ cấu tổng giá trị sản phẩm xã hội nên tổng gia súc chính của huyện tiếp tục đà tăng trưởng. Đến nay, toàn huyện Văn Chấn có tổng đàn gia súc trên 127.690 con; trong đó: đàn trâu 14.000 con, bò 92.00 con, lợn 104.490 con.

Trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi trâu, bò quy mô từ 10 - 50 con, đem lại giá trị kinh tế cao.

Để tiếp tục phát triển đàn gia súc chính, thời gian tới, cùng với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ chăn nuôi theo các đề án, nghị quyết của tỉnh, của huyện, UBND huyện Văn Chấn chỉ đạo người dân chú trọng tiêm phòng đầy đủ  vắc - xin và chủ động các biện pháp bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa đông, trong đó phân công cán bộ thường xuyên đến các thôn nắm bắt tình hình và chỉ đạo công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; làm mới và tu sửa chuồng trại; chú trọng dự trữ thức ăn cho gia súc như rơm khô, thân, lá ngô...

Văn Tuấn

Tags Văn Chấn đàn gia súc vật nuôi đàn lợn đàn trâu chè Suối Giàng

Các tin khác
Nhân dân bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải phát triển chăn nuôi lợn theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh.

Là huyện vùng cao, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với lợi thế về nhân lực, phụ phẩm nông nghiệp, điều kiện tự nhiên có nhiều diện tích đất rừng thích hợp cho chăn thả gia súc nên chăn nuôi gia súc từ lâu đã trở thành thế mạnh của người dân huyện Mù Cang Chải.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng.

Năm 2024, toàn huyện Văn Chấn phấn đấu trồng rừng mới 3.100ha, đến nay đã trồng đạt 2.370,2 ha, bằng 74,6% kế hoạch.

Sử dụng né gỗ ô vuông trong ươm kén mang lại hiệu quả cao cho hộ ông Cao Tiến Xuân.

Giữa tháng 4, hộ ông Cao Tiến Xuân ở thôn Đồng Gianh, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đang nuôi lứa tằm thứ ba của vụ xuân hè này. Ông Xuân cho biết, 2 lứa trước, mỗi lứa nhà ông thu được 40 kg kén. Sản phẩm kén được người cung ứng tằm giống thu mua với mức giá 160.000 đồng/kg.

Lãnh đạo huyện Văn Yên kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, đặc biệt giúp xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2024 theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, Văn Yên đề ra nhiều giải pháp cụ thể để cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục