Thành phố Yên Bái: Gần 4.000 lượt đoàn viên, người lao động hưởng lợi từ chương trình phúc lợi công đoàn

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 10:16:16 AM

YênBái - Đã có 3.941 lượt đoàn viên, người lao động được hưởng lợi gần 2 tỷ đồng từ các chương trình: bán các mặt hàng thiết yếu giảm giá; thay dầu máy và chăm sóc xe máy miễn phí; miễn phí và giảm 75% giá trị gói khám phát hiện sớm ung thư, gói khám hậu Covid-19...

LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ thành phố trao hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà
LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ thành phố trao hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà "Mái ấm công đoàn" năm 2023 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời gian qua, các cấp công đoàn thành phố Yên Bái đã chủ động, tích cực tổ chức các hoạt động đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp phối hợp với ban giám đốc tổ chức đối thoại định kỳ, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động với các nội dung có lợi cho người lao động. Hằng năm, có 96,5% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 73,9% doanh nghiệp ngoài nhà nước phối hợp tổ chức hội nghị người lao động. 

LĐLĐ thành phố cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động để kịp thời tham gia giải quyết các vướng mắc, bức xúc tại cơ sở, góp phần ngăn ngừa và không để xảy ra các vụ tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể. 

Bên cạnh đó, công tác tư vấn pháp luật luôn được các cấp công đoàn quan tâm kiện toàn về tổ chức và hoạt động. Hiện, Tổ tư vấn pháp luật LĐLĐ thành phố có 5 thành viên, 138 tổ tư vấn pháp luật CĐCS có 414 thành viên. Thời gian qua, các cấp công đoàn đã tư vấn trực tiếp và gián tiếp cho 156 lượt công nhân, viên chức, người lao động về các chế độ chính sách như: trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp, chế độ lương, chế độ tai nạn lao động, chế độ tử tuất, thực hiện giao kết hợp đồng lao động, chế độ nâng lương sớm, chế độ nghỉ hưu... 

Đặc biệt, thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, LĐLĐ thành phố đã ký 21 thỏa thuận hợp tác đem lại lợi ích thiết thực cho người lao động; có 3.941 lượt đoàn viên, người lao động được hưởng lợi gần 2 tỷ đồng từ các chương trình: bán các mặt hàng thiết yếu giảm giá; thay dầu máy và chăm sóc xe máy miễn phí; miễn phí và giảm 75% giá trị gói khám phát hiện sớm ung thư, gói khám hậu Covid-19... 

Thời gian tới, LĐLĐ thành phố chủ động tham mưu, đề xuất với công đoàn cấp trên, cấp ủy địa phương về cơ chế, chính sách liên quan đến đoàn viên, người lao động và tổ chức công đoàn; tham gia cùng với cơ quan chuyên môn đóng góp, xây dựng chính sách, pháp luật; tổ chức thực hiện ở cơ sở và kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động tư vấn pháp luật; đẩy mạnh công tác tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...

Mạnh Cường

Tags Yên Bái Liên đoàn Lao động thành phố công nhân viên chức người lao động

Các tin khác
Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái (bên phải) trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Công ty Điện lực Yên Bái – đơn vị có thành tích xuất sắc tiêu biểu, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Yên Bái năm 2023.

Cùng với ngành điện cả nước, trải qua 45 năm xây dựng và phát triển (25/4/1979- 25/4/2024), cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Yên Bái đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, song hành cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, góp phần xứng đáng vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa trên quê hương Yên Bái.

Công an xã Minh Quân phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho người dân.

Xác định phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (ANTQ) là biện pháp quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh làm giảm các loại tội phạm, thời gian qua, lực lượng Công an xã Minh Quân, huyện Trấn Yên chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, xây dựng nhiều mô hình điểm về phòng chống tội phạm.

Cán bộ BHXH tỉnh chốt sổ quá trình tham gia BHXH của người lao động.

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái nhận được câu hỏi của các bạn Đoàn Duy Minh ở huyện Văn Yên; Trần Linh Nga ở xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái; Đặng Minh Quân ở thành phố Yên Bái về việc cấp lại sổ bảo hiểm, cấp mã do quá trình đóng BHXH gián đoạn, hoặc bị mất tờ rời... Sau đây là câu trả lời của BHXH xung quanh các câu hỏi trên.

Nhiều cửa hàng, quán ăn sử dụng túi giấy đựng hàng hóa để bảo vệ môi trường.

Những năm trước, khái niệm về "tiêu dùng xanh" còn xa lạ với đa số người dân Yên Bái, nhất là tại các huyện vùng cao thì gần đây mọi người đã quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục