Thành đoàn Yên Bái chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 7:35:57 AM

YênBái - Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, việc đảm bảo môi trường học tập công bằng và cơ hội tiếp cận giáo dục cho tất cả các em học sinh là một trong những mục tiêu hàng đầu của xã hội. Nhận thức được điều này, Thành đoàn Yên Bái đã phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh triển khai nhiều chương trình giúp đỡ và trao học bổng cho những học sinh nghèo, vượt khó, tạo điều kiện cho các em đến trường và khích lệ tinh thần hướng tới tương lai tươi sáng.

Lãnh đạo Thành đoàn Yên Bái trao quà cho em Trần Thúy Hồng- lớp 10A3, Trường THPT Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái.
Lãnh đạo Thành đoàn Yên Bái trao quà cho em Trần Thúy Hồng- lớp 10A3, Trường THPT Lý Thường Kiệt, thành phố Yên Bái.

Em Trần Thúy Hồng, lớp 10A3 - Trường THPT Lý Thường Kiệt thuộc diện hộ nghèo. Bố em bị tai biến, ông bà đã già yếu, không còn sức lao động, gia đình không có thu nhập. Ngoài ra, ông nội bị ung thư, bà nội mới điều trị mổ u não, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Bản thân Hồng là học sinh chăm ngoan, học lực giỏi, luôn cố gắng vượt khó vươn lên trong học tập. 

Nhận gói học bổng bảo trợ từ Thành đoàn trao tặng, Hồng cho biết: "Em rất vui mừng và biết ơn vì những hỗ trợ mà em nhận được. Đó là một cơ hội lớn và đáng quý đối với em. Từ khi nhận được học bổng, em đã có đầy đủ sách giáo khoa và tài liệu học tập cần thiết. Em cũng được tham gia các khóa học bổ sung và các hoạt động ngoại khóa. Qua đó, giúp em phát triển kỹ năng và kiến thức. Em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ và không ngừng nỗ lực để không phụ lòng tấm lòng của các anh chị và các nhà hảo tâm".

Trần Thúy Hồng chỉ là một trong những học sinh vừa được Thành đoàn Yên Bái phối hợp với các nhà tâm giúp đỡ gói học bổng bảo trợ trị giá 6 triệu đồng.

"Ban đầu chỉ với suy nghĩ làm thế nào để tất cả các em có hoàn cảnh khó khăn đều được đến trường, thông qua việc xuống địa bàn tổ dân phố, trường học đóng trên địa bàn, chúng tôi đã nắm bắt được những học sinh có hoàn cảnh khó khăn có ý chí vươn lên học tập. Thông qua các bí thư Đoàn trường, tổng phụ trách Đội và qua các buổi tuyên truyền vào các ngày kỷ niệm lớn của Đoàn, Hội, Đội và đất nước, chúng tôi được tiếp xúc, tâm sự cùng các em, từ đó, hiểu rõ tâm tư, khát vọng vươn lên của các em để có biện pháp hỗ trợ phù hợp” - Phó Bí thư Thành đoàn Cù Thanh Lam cho biết.

Với mong muốn hiện thực hóa ước mơ đến trường của các em học sinh nghèo, Thành đoàn đã tổ chức nhiều cuộc họp tìm giải pháp giúp đỡ các em cả về trước mắt và lâu dài. Từng thành viên hiến kế và đi đến thành lập một chuyên mục giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên fanpage của Thành đoàn và trên Facebook, Zalo của mỗi cá nhân. 

Việc làm đó đã thu hút sự chú ý của nhiều tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm, bạn bè trong và ngoài tỉnh. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, Thành đoàn Yên Bái đã phối hợp với các nhà hảo tâm duy trì bảo trợ cho 17 trường hợp đoàn viên, học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Mức hỗ trợ từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/em/tháng, tổng kinh phí hỗ trợ trên 120 triệu đồng. 

Điển hình là hoạt động trao quỹ học bổng cho 4 em học sinh vượt khó, vươn lên trong học tập tại các trường: THPT Lý Thường Kiệt, THPT Hoàng Quốc Việt, TH&THCS Minh Bảo, TH&THCS Hợp Minh. Mỗi suất học bổng bảo trợ cho các em trị giá 6 triệu đồng ( nhà tài trợ cam kết sẽ bảo trợ 500.000 đồng/em/tháng, bảo trợ liên tục trong 12 tháng), tổng kinh phí hỗ trợ 24 triệu đồng. 

Điển hình trong đó có em Trần Thị Bích Ngọc - học sinh lớp 4, Trường TH&THCS Tân Thịnh, thành phố Yên Bái không may bị mắc bệnh hiểm nghèo, hiện đang điều trị tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Gia cảnh em Ngọc rất khó khăn, bố mẹ đều là lao động tự do, không có thu nhập ổn định. Mẹ Ngọc phải nghỉ làm để ở viện chăm sóc em. Dưới Ngọc còn một em trai 4 tuổi. Sau ba ngày phát động, Thành đoàn đã nhận được 16,5 triệu đồng ủng hộ. Số tiền đã được trao tận tay gia đình Ngọc với hy vọng chia sẻ phần nào gánh nặng, tạo niềm tin, động lực để Ngọc có thêm ý chí mạnh mẽ vượt qua các đợt điều trị, sớm được quay trở lại trường học.  


 Đoàn công tác của Thành đoàn Yên Bái phối hợp với địa phương trao  kinh phí hỗ trợ cho gia đình em Trần Thị Bích Ngọc - học sinh lớp 4, Trường TH&THCS Tân Thịnh, thành phố Yên Bái.

Bên cạnh đó, Thành đoàn còn phối hợp với Chi đoàn Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh và Chi đoàn Viettel Yên Bái tổ chức chương trình tặng quà cho các học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, hòa nhập cộng đồng với tổng kinh phí 24 triệu đồng; phối hợp với Hội Doanh nhân, doanh nghiệp BNI Pioneer tổ chức trao tặng 2 bộ laptop và kèm nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho học sinh vượt khó, tổng trị giá gần 20 triệu đồng; phối hợp với Nhà thuốc Bảo Lâm tổ chức trao tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Lê Hồng Phong, Trường Tiểu học Yên Ninh, Trường TH&THCS Âu Lâu, tổng kinh phí quà tặng gần 6 triệu đồng... 

Anh Phạm Ngọc Văn - Bí thư Thành đoàn Yên Bái chi sẻ "Chúng tôi nhận thấy rằng còn nhiều học sinh ở Yên Bái đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của các em mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của địa phương. Chính vì vậy, chúng tôi đã kêu gọi, hợp tác cùng các tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm tạo điều kiện tốt nhất giúp các em học sinh vượt qua khó khăn. Thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học xây dựng quỹ "Nâng cánh ước mơ” nhằm giúp đỡ kịp thời các em có hoàn cảnh khó khăn đến trường, cố gắng không để học sinh phải ở lại phía sau do hoàn cảnh”. 

Những việc làm trên của Thành đoàn và sự đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, nhà hảo tâm đã chứng tỏ tình yêu thương và trách nhiệm xã hội, góp phần lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng.Và hơn hết, chương trình giúp đỡ và trao học bổng đã thắp sáng hy vọng cho các em học sinh nghèo vươn lên, xây dựng một tương lai tươi sáng.

Thành đoàn Yên Bái hiện đang quản lý 30 cơ sở Đoàn trong thành phố, bao gồm 15 Đoàn cơ sở xã, phường, 5 Đoàn trường học, 6 Đoàn cơ quan hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang và 4 Đoàn doanh nghiệp. Tổng số đoàn viên thanh niên là 7.206 người (4.425 đoàn viên và 2.781 thanh niên). Đây là lực lượng giúp Thành đoàn thành công trong công tác an sinh xã hội, kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Thủy Thanh

Tags Thành đoàn Yên Bái học sinh nghèo

Các tin khác

Sáng 13/4, tại tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025. Sự kiện được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương chủ trì Lễ phát động.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 121 ra quân tham gia hoạt động

Sáng ngày 13/4, tại tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, 50 cán bộ, chiến sĩ thuộcTrung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tham gia cùng nhân dân tổ dân phố số 4, tổ chức tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét khơi thông hệ thống cống rãnh, đường thoát nước giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, hộ nghèo, gia đình khó khăn, trên địa bàn.

Sở Nội Vụ - đơn vị được phân công giúp đỡ xã Nà Hẩu tặng quà Tết cho các hộ nghèo.

Thực hiện Quyết định số 156 của Tỉnh ủy về công tác phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, thời gian qua, các cá nhân, cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh được giao phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã, các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa nghèo bền vững.

Các hãng bay đồng loạt lên kế hoạch tăng tải trong giai đoạn cao điểm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp nghỉ lễ có thể kéo dài 5 ngày liên tục, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch tăng chuyến bay, mở bán vé nhiều hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục