Phá đường dây cho vay lãi nặng 1.000%/năm qua ứng dụng online

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/1/2024 | 7:40:37 AM

Một đường dây cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản quy mô hơn 9.000 tỷ đồng vừa bị Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Công an TP Đà Nẵng và một số địa phương triệt phá.

Không chỉ người vay, tất cả những người thân của họ cũng nhận những tin nhắn và cuộc điện thoại làm phiền liên tục.
Không chỉ người vay, tất cả những người thân của họ cũng nhận những tin nhắn và cuộc điện thoại làm phiền liên tục.

Đây là kết quả của cao điểm tấn công tội phạm tín dụng đen và tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự trước Tết Nguyên đán.

Tổng cộng có 193 đối tượng bị bắt giữ. Bước đầu xác định nhóm đối tượng đã cho hơn 1,3 triệu người vay với lãi suất từ 500 - 1.000%/năm. Khi người vay không trả lãi đúng hạn bị khủng bố tinh thần, khiến người thân của họ cũng bị vạ lây.

3 ứng dụng vay tiền có tên "Ơi vay" "Yoloan" và "Vdong", từ 5 - 20 triệu đồng, lãi suất cao nhất là 1.000%/năm, giải ngân rất nhanh trong 1 - 2 ngày.

Dùng danh bạ với số điện thoại của người thân, gia đình, bạn bè và căn cước công dân, người vay sẽ được đồng ý vay tiền trên các ứng dụng online.

Nhóm đối tượng chia khách chậm trả tiền theo các nhóm ngày. Ngày quá hạn càng lâu càng bị đe dọa nhiều và nặng hơn.

Đối tượng cầm đầu quốc tịch Trung Quốc, cùng với các đối tượng khác mở 10 công ty khác nhau thuộc các lĩnh vực, trong đó có một công ty chuyên về cầm đồ. Thực chất là các bộ phận khác nhau của hoạt động cho vay lãi nặng. 9 bộ phận trong đó có thu hồi nợ, nhắc phí. Các công ty có 9 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Người vay tiền thuộc tất cả các địa phương trong cả nước, đa phần là công nhân, người lao động, sinh viên cần tiền gấp, chấp nhận mức lãi cao.

"3 triệu hợp đồng, giao dịch dòng tiền rất lớn, với nhiều tài khoản phải đặt vấn đề công ty này làm gì, vì sao dòng tiền đi nhiều như vậy. Ngân hàng quy định tất cả giao dịch bất thường đều phải nghiên cứu", Thượng tá Dương Nguyễn Chính, Phó Trưởng phòng Trọng án, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an, cho biết.

Toàn bộ dòng tiền trong đường dây tội phạm này đều được thực hiện qua dịch vụ thu hộ, chi hộ của một cổng trung gian thanh toán tại Việt Nam. Đặc biệt lực lượng công an đang làm rõ dấu hiệu rửa tiền khi có hàng nghìn tỷ đồng lợi nhuận của các đối tượng tội phạm đã được luân chuyển ra nước ngoài.

(Theo VTV)

Các tin khác
Nhóm nghi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ

Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ 7 nghi phạm có hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook của các cá nhân, sau đó sử dụng để lừa đảo.

Nhà máy giấy Yên Bình.

UBND tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định xử phạt 500 triệu đồng Công ty Cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Cơ quan an ninh điều tra tống đạt các quyết định đối với Trần Đình Chiến.

Các đối tượng đăng tuyển lao động ở Việt Nam để sang Dubai làm việc, nhưng không như cam kết, người lao động bị ép làm việc lừa đảo qua mạng. Khi họ muốn về nước thì lại bị bán sang công ty khác.

Ông Nguyễn Minh Quân - cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức.

Co quan điều tra (CQĐT) xác định, ngoài Bệnh viện TP.Thủ Đức, còn có một số bệnh viện công lập trên địa bàn TPHCM đã mua kit xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất. CQĐT đang điều tra, làm rõ việc mua sắm này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục