Cựu Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nhận 35 tỷ để "chạy án" như thế nào?

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 8:55:09 AM

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị cáo buộc với tội danh ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'' khi đã nhận tiền 4 lần với tổng số tiền 35 tỷ đồng để “chạy án”.

Bị can Đỗ Hữu Ca.
Bị can Đỗ Hữu Ca.

Ngày 20/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành cáo trạng truy tố vợ chồng Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 10 đối tượng khác với 5 nhóm tội danh gồm: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trốn thuế", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Theo tài liệu điều tra, năm 2007, Trương Xuân Đước (SN 1971, trú phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) và vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Ngọc Anh có vai trò là kế toán trưởng của Công ty và được Trương Xuân Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai báo cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.

Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng Trương Xuân Đước đã sử dụng căn cước công dân của cả hai và người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê để thành lập thêm các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Cơ quan điều tra xác định, cho đến khi bị bắt giữ, Trương Xuân Đước cùng vợ đã thành lập, quản lý, điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3/2013 đến tháng 5/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỷ đồng.

Khoảng tháng 10/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn và điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Lo sợ, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang (huyện Thủy Nguyên) thông báo về việc Nam bị bắt. Công an tỉnh Quảng Ninh đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý. Do đó, Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Trương Xuân Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

Qua trao đổi được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỷ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước, nhưng ông Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỷ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

4 lần nhận 35 tỷ đồng ''chạy án''

Cuối tháng 10 đến tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Lần đầu vào ngày 31/10/2022, Trương Xuân Đước rút 8 tỷ từ tài khoản cá nhân và vay của một người bạn 2 tỷ đồng rồi đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về TP Thái Bình nhờ người quen chuyển cho Ngọc Anh.

Sau khi nhận 10 tỷ, Ngọc Anh mang đến phòng khách nhà ông Ca. Khi gặp, Ngọc Anh nói chỉ chuẩn bị được 10 tỷ đồng, nhờ ông Ca giúp chạy tội cho Trương Xuân Đước. Ông Ca đồng ý.

Khoảng một tuần sau, nhiều lần qua hỏi ông Ca về việc lo chạy án nhưng nhận được trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh nên Trương Xuân Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỷ đồng rồi đến nhà ông Ca. Khi đến nơi, Đước mang tiền để vào trong phòng ngủ tầng một nhà của ông Ca và nói chuyện về việc đưa thêm số tiền 5 tỷ đồng, tiếp tục nhờ chạy án. Ông Ca đồng ý.

Lần thứ ba vào ngày 11/11/2022, nhận thấy Công an tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Trương Xuân Đước quyết định đưa thêm 15 tỷ cho ông Ca để lo chạy tội.

Trương Xuân Đước nhờ T.T.N.Q. (Giám đốc một ngân hàng trên đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng rút số tiền 14,970 tỷ đồng từ tài khoản của Đước, sau đó thêm 30 triệu đồng cho vào hai bao vải đựng tiền của ngân hàng rồi thông báo cho vợ đến nhận.

Theo yêu cầu của Đước, T.T.N.Q. chỉ đạo nhân viên lái xe ô tô của ngân hàng chở Ngọc Anh đến nhà ông Ca. Nhân viên này còn giúp Ngọc Anh xách 2 bao tiền để vào trong phòng khách nhà ông Ca, sau đó đi về.

Ngọc Anh nói đã mang đến 15 tỷ và đưa cho ông Ca xem bản chụp tờ công văn của Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của chồng mình tại cơ quan thuế để ông Ca lo chạy tội cho đúng.

Lần thứ tư vào ngày 1/12/2022, thấy việc chạy tội chưa có kết quả nên Đước chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỷ đến đưa cho ông Ca. Lần này, Đước tiếp tục liên lạc với T.T.N.Q. nhờ rút số tiền 5 tỷ đồng trong tài khoản của Đước rồi nhờ Ngọc Anh mang số tiền trên đến nhà ông Ca.

Khi gặp, Ngọc Anh nói đưa thêm 5 tỷ đồng nhờ ông Ca chạy tội giúp Đước vì tình hình quá nguy cấp. Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, ông Ca đã nói chuyện qua điện thoại với Đước và bảo về gặp mình.

Hôm sau, vợ chồng Đước đến gặp hỏi về kết quả chạy án nhưng ông Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, ông Ca bảo Đước về nhà mình ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng Đước từ chối.

Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo con trai là T.M.T. nhiều lần đến gặp ông Ca để hỏi về việc chạy tội nhưng đều được ông Ca trả lời đang lo việc, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng vợ đến nhà ông Ca để hỏi kết quả chạy án. Tại đây, ông Ca nói đã lo xong việc ở Công an TP Hải Phòng, còn ở Công an tỉnh Quảng Ninh thì đã nhờ người đàn ông tên G. lo xong việc.

Ông Ca bảo Đước cứ yên tâm về nhà ăn Tết, không phải lo lắng. Đước và Ngọc Anh tin tưởng ông Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn Tết.

Đến ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỷ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền. Ông Ca còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7/2/2023, Ngọc Anh bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

(Theo VTV)

Các tin khác
Đá ở khu vực Suối Giàng có màu sắc tự nhiên rất đẹp.

Để quản lý khoáng sản chưa khai thác, đặc biệt là hoạt động khai thác đá cảnh trái phép trên địa bàn xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm xác minh, làm rõ nguồn gốc đá cảnh đang bày bán, chế tác trên địa bàn các xã Suối Giàng, Đồng Khê và thị trấn Sơn Thịnh.

Cổng dịch vụ công giả mạo.

Ngày 25/5, Công an TP Hà Nội cho biết, một người phụ nữ ở quận Tây Hồ đã bị mất hơn 2 tỷ đồng trong tài khoản sau khi cài đặt phần mềm Dịch vụ công giả mạo.

Các bị can bị khởi tố (từ trái qua): Lê Quang Thung, Huỳnh Trung Trực, Phạm Văn Thành Nguyễn Thị Gái, Nguyễn Công Tài, Nguyễn Trọng Cảnh. (Ảnh: Bộ Công an)

Chín bị can nguyên là lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam bị khởi tố vụ vì tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."

Tài liệu tuyên truyền Pháp luân công bị thu giữ tại cơ quan công an

Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, Yên Bái phát hiện một số đối tượng phát tán các xuất bản phẩm có nội dung tuyên truyền về Pháp luân công tại các khu vực công cộng như cổng trường học, bệnh viện và một số hộ dân. Thị trấn đề nghị người dân khi phát hiện có đối tượng đến tuyên truyền, phát tán tài liệu về "Pháp luân công” thì tuyệt đối không nhận và báo ngay cho Công an thị trấn Mậu A (qua số điện thoại: 0966.333.198).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục