Châu Âu rục rịch mở lại đại sứ quán ở Triều Tiên

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/2/2024 | 9:17:09 AM

Chính phủ Đức, Anh và Thụy Điển cử đoàn công tác đến Triều Tiên nhằm xúc tiến việc mở lại cơ quan ngoại giao tại nước này.

Tòa nhà đại sứ quán của Đức, Anh và Thụy Điển tại Triều Tiên.
Tòa nhà đại sứ quán của Đức, Anh và Thụy Điển tại Triều Tiên.

Hãng tin Reuters ngày 28-2 cho biết nhiều nước châu Âu đang lên kế hoạch mở lại cơ quan ngoại giao ở Triều Tiên ngay sau khi nước này mở cửa biên giới.

Trong những ngày qua, một đoàn công tác của Văn phòng ngoại giao Liên bang Đức đã thăm Bình Nhưỡng.

Chia sẻ với Reuters, người phát ngôn cơ quan này cho biết đoàn công tác trên đã dành ra hai ngày để kiểm tra khu đất của đại sứ quán Đức tại Triều Tiên.

Đây là chuyến công tác đầu tiên của một phái đoàn Chính phủ Đức đến Triều Tiên từ khi đại sứ quán nước này tại Bình Nhưỡng đóng cửa hồi tháng 3-2020.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và những chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt của Bình Nhưỡng, nhiều quốc gia trên thế giới đã đóng cửa đại sứ quán với Triều Tiên.

Theo người phát ngôn trên, Berlin hiện chưa đưa ra quyết định chính thức về việc mở lại phái đoàn ngoại giao tại quốc gia Đông Á này.

Tương tự Đức, Văn phòng Ngoại giao Vương quốc Anh cho biết cũng đang tìm cách cử một đoàn công tác đến Triều Tiên.

"Chúng tôi hài lòng khi thấy một số nhân viên ngoại giao đang trở lại Bình Nhưỡng và hoan nghênh động thái mở cửa biên giới của Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên", người phát ngôn cơ quan này cho biết.

Vị này khẳng định thêm: "Chúng tôi đang thảo luận với Chính phủ Triều Tiên qua đại sứ quán của họ ở London để lên kế hoạch cho chuyến thăm của một đội nhân viên kỹ thuật và ngoại giao từ Anh".

Bên cạnh đó, London cũng kêu gọi Triều Tiên tạo điều kiện cho cộng đồng quốc tế, bao gồm các nhân viên ngoại giao, cơ quan Liên Hiệp Quốc và tổ chức nhân đạo phi chính phủ nhập cảnh quốc gia này.

Ông Peter Semneby, ủy viên đặc biệt của Thụy Điển tại bán đảo Triều Tiên, cũng cho biết Stockholm đang đạt nhiều bước tiến quan trọng trong việc cử phái đoàn ngoại giao đến Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin cụ thể vì lý do an ninh.

"Hiện đã có nhiều bước tiến và chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể mở lại đại sứ quán trong thời gian tương đối gần", ông Semneby cho biết.

Trả lời phỏng vấn Reuters, một nhân viên ngoại giao không nêu tên cho biết cơ sở đại sứ quán Thụy Điển sẽ phải được kiểm tra loại bỏ thiết bị nghe lén, cũng như "diệt trừ sâu bọ và sửa chữa sau nhiều năm đóng cửa".

Đại sứ quán của Đức, Anh và Thụy Điển tại Triều Tiên đều nằm trên cùng một khuôn viên trong khu ngoại giao đoàn của thủ đô Bình Nhưỡng.

(Theo TTO)

Các tin khác
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy tại bệnh viện ở phía Đông New Delhi. (Nguồn: The Indian Express)

Giới chức cho biết vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại một bệnh viện nhi ở phía Đông thành phố New Delhi của Ấn Độ khiến sáu trẻ sơ sinh thiệt mạng.

Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G7 tại thành phố Stresa, miền Bắc Italy. (Nguồn: Kyodo)

G7 đã đạt được những bước tiến về việc tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng từ số tài sản của Nga bị phong tỏa ở châu Âu để hỗ trợ Ukraine, song chưa hoàn thiện do các vấn đề kỹ thuật và pháp lý.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, nhiệm kỳ tổng thống Ukraine của ông Volodymyr Zelensky đã kết thúc và Moscow muốn biết ai có thể đại diện hợp pháp cho Kiev trước khi bắt đầu đàm phán.

Ban thẩm phán của ICJ.

Các thẩm phán của một tòa án thuộc Liên Hợp Quốc vừa yêu cầu Israel ngay lập tức ngừng cuộc tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza. Phán quyết khẩn cấp này là bước ngoặt trong vụ kiện mà Nam Phi trình lên toà án để cáo buộc Israel diệt chủng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục