Trạm trưởng Sùng A Rùa hết mình vì rừng

  • Cập nhật: Thứ ba, 16/5/2023 | 7:43:08 AM

YênBái - Với trách nhiệm và sự nhiệt tình của mình, những năm qua, anh Sùng A Rùa - Trạm trưởng Trạm kiểm lâm khu vực xã Chế Tạo, Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải đã cùng với đồng nghiệp không quản ngại nắng mưa tuần tra, bảo vệ hàng chục ngàn héc-ta rừng nguyên sinh luôn xanh tươi, mang lại môi trường trong lành.

Anh Sùng A Rùa (trái) cùng đồng nghiệp kiểm đếm lâm sản tịch thu được do khai thác trái phép trên địa bàn.
Anh Sùng A Rùa (trái) cùng đồng nghiệp kiểm đếm lâm sản tịch thu được do khai thác trái phép trên địa bàn.

Sinh ra và lớn lên tại bản Tà Dông, xã Chế Tạo, tuổi thơ anh Rùa gắn liền với rừng từ cái ăn, cái mặc, chỗ ở... nên anh hiểu và quý rừng hơn cả bản thân. Cũng bởi vậy, anh Rùa luôn tự nhủ sẽ cố gắng học tập sau này có thể bảo vệ rừng được tốt hơn. 

Năm 2001, sau khi tốt nghiệp THPT, trở về địa phương, anh đã xin làm hợp đồng cho Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải. Một năm sau, anh thi và đỗ biên chế được tuyển chính thức vào ngành kiểm lâm, công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Mù Cang Chải. 

Để nâng cao trình độ chuyên môn, ngoài tích cực học hỏi đồng nghiệp, năm 2004, anh tiếp tục theo học Đại học Lâm nghiệp. Sau nhiều năm luân chuyển qua các địa bàn khác nhau, ở cương vị nào, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Năm 2021, anh đã được bổ nhiệm làm Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm khu vực xã Chế Tạo. Địa bàn mới có nhiều khó khăn do dân số của xã Chế Tạo với hơn 400 hộ 100% là đồng bào Mông; địa hình hiểm trở, diện tích rừng rộng với tổng diện tích đất có rừng 19.373,3 ha; trong đó, rừng đặc dụng hơn 13.533 ha, rừng phòng hộ 3.439 ha, rừng sản xuất trên 3.400 ha mà quân số chỉ có 5 thành viên nên rất vất vả.

Tuy nhiên, anh đã phân công nhiệm vụ hợp lý cho cấp dưới để đảm bảo mọi hoạt động hài hòa; đồng thời, chủ động tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, nhất là các tổ tuần tra cộng đồng và toàn thể nhân dân cùng chung tay quản lý bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và quản lý lâm sản trên địa bàn xã. 

Anh Sùng A Rùa chia sẻ: "Do địa bàn rộng, lực lượng mỏng nên để đảm bảo giữ được rừng tốt, chúng tôi mỗi người luôn cố gắng hơn một chút. Vất vả nhất là vào mùa khô hanh, ngoài các thành viên được phân công trực ở 2 trạm, số còn lại luân phiên đi bản động viên lực lượng quần chúng. Trong đó, 6 bản trên địa bàn xã có 6 chòi canh PCCCR. Vào những ngày cao điểm, mỗi hộ dân đều cử người đi làm nhiệm vụ gác trực cháy và thay ca nhau đảm bảo 24/24 giờ. Nhờ đó, lửa do người dân đốt thực bì làm nương rẫy đều được quản lý chặt, một số trường hợp để lửa cháy lan ra rìa nương cũng đều được khống chế kịp thời nên không để xảy ra vụ cháy rừng nào trong hơn 5 năm trở lại đây”. 

Để công tác giữ rừng được tốt hơn, anh Rùa tích cực tham mưu với lãnh đạo Hạt và cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các phương án quản lý BVR, PCCCR cũng như đôn đốc lực lượng đi tuần tra, kiểm tra rừng trên địa bàn theo kế hoạch. 

Hàng năm, anh còn chủ động tham mưu và phối hợp với UBND xã kiện toàn, củng cố lại Ban Chỉ huy PCCCR của xã; xây dựng quy chế hoạt động chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ tuần tra cộng đồng, thành viên; xây dựng phương án, kế hoạch PCCCR khi có tình huống xảy ra; thành lập các tổ hậu cần phục vụ khi có cháy rừng xảy ra; tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật Lâm nghiệp đến người dân; tổ chức họp ký kết PCCCR đến 100% số hộ trong xã; tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về lâm sản, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn bán, vận chuyển lâm sản, phá rừng trái phép... Nhờ đó, công tác quản lý BVR, PCCCR trên địa bàn luôn đảm bảo.

Tuy giữ chức vụ là Trạm trưởng nhưng anh luôn hăng hái cùng với các kiểm lâm viên của trạm chia sẻ mọi công việc. Từ sự nỗ lực đó, anh Sùng A Rùa được các cấp, các ngành khen thưởng, nhưng với anh, phần thưởng lớn nhất là những cánh rừng già luôn xanh tươi và được đồng nghiệp tin tưởng, bà con quý mến.

A Mua

Tags Hạt Kiểm lâm Mù Cang Chải bảo vệ rừng Chế Tạo ruộng bậc thang

Các tin khác
Chị Tâm (người ngoài cùng bên phải) vừa là

“Phải làm cho văn hóa thấm sâu vào đời sống xã hội của nhân dân, không để nơi nào thiếu đời sống văn hóa”, người cán bộ văn hóa cơ sở phải biết khơi dậy niềm đam mê từ mỗi hạt nhân từ cơ sở, thắp lên tinh thần đoàn kết cộng đồng, góp phần lưu giữ, bảo tồn và phát triển các hoạt động văn hóa gắn với thực tế cuộc sống. Những người làm công tác văn hóa ở cơ sở như Đỗ Toàn Tâm -cán bộ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Yên Bái chính là nhân tố đóng vai trò “đạo diễn” để tạo nên mối liên kết đặc biệt ấy.

Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.

Cô giáo trực tiếp dạy môn Sử của hai nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 để ghi dấu thành tích cho ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái. Đó chính là cô giáo Phạm Thị Hồng - giáo viên Trường PTTH Chu Văn An, huyện Văn Yên- người "truyền lửa" cho bao thế hệ học trò say mê và gặt hái "trái ngọt" từ môn Sử trong những năm qua.

Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

“Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Mô hình sản xuất chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Đức Hồng, thôn Phúc Hòa.

Cách đây hơn chục năm, do quy trình canh tác không bảo đảm an toàn, nên sản phẩm chè tươi, khô của người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều hộ chặt bỏ chè trồng các loại cây ăn quả có múi, khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục