Cô giáo Phạm Thị Hồng- người “truyền lửa” đam mê môn Sử

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/9/2023 | 3:32:56 PM

YênBái - Cô giáo trực tiếp dạy môn Sử của hai nữ sinh xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023 để ghi dấu thành tích cho ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái. Đó chính là cô giáo Phạm Thị Hồng - giáo viên Trường PTTH Chu Văn An, huyện Văn Yên- người "truyền lửa" cho bao thế hệ học trò say mê và gặt hái "trái ngọt" từ môn Sử trong những năm qua.

Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.
Cô giáo Phạm Thị Hồng luôn quan tâm, chỉ dạy và tiếp thêm tình yêu với môn học Lịch sử cho các thế hệ học sinh của Trường THPT Chu Văn An.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Văn Chấn, năm 1997, cô giáo Phạm Thị Hồng được phân công về công tác tại Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên. Đặt tình cảm nơi vùng đất mới, với mong muốn thổi bùng ngọn lửa, truyền cảm hứng cho lớp lớp thế hệ học trò yêu thích môn Lịch sử - môn học vốn được cho là nhiều số liệu, thời gian, sự kiện, khô khan và khó học đối với chương trình giáo dục phổ thông, cô Hồng luôn nỗ lực, cố gắng trong công tác chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp để có phương pháp dạy phù hợp. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Chúng ta phải sửa đổi chế độ giáo dục cho phù hợp với hoàn cảnh mới”, trong chương trình dạy, cô giáo Phạm Thị Hồng luôn tìm tòi đổi mới phương pháp giảng dạy để "truyền lửa” kiến thức cho học sinh, đặc biệt không nặng về lý thuyết mà chủ động gợi ý cho các em học sinh phần kiến thức cơ bản nhất, áp dụng công nghệ thông tin, trình chiếu các tranh ảnh, đoạn video về lịch sử vào giảng dạy giúp các em dễ hình dung, dễ hiểu. Cô còn thường xuyên trao đổi thông tin với học sinh, thực hiện giải đề không chỉ trên lớp mà còn qua các nhóm Zalo, giới thiệu các tài liệu, tư liệu liên quan đến việc học tập và ôn thi cho các em học sinh. 

Cô Hồng chia sẻ: "Với tôi, môn học này không chỉ giúp các em có thêm hiểu biết về lịch sử mà thông qua đó còn giáo dục các giá trị truyền thống, nhân cách con người để học sinh vận dụng trong cuộc sống. Để làm được điều này đòi hỏi giáo viên phải là người có kiến thức lịch sử sâu rộng, phấn đấu để trở thành người "nghệ sĩ” kể chuyện lịch sử tạo hứng thú cho học sinh. 

Tôi luôn để cho học trò phát huy sở trường, đề cao khả năng tư duy, sáng tạo để các em có hiểu biết đầy đủ về những kiến thức được học. Đặc biệt tôi cũng chú trọng gắn với điều kiện thực tế của nhà trường vào việc vận dụng các hình thức tổ chức lớp học kết hợp với phương pháp dạy học linh hoạt, sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để thổi hồn vào mỗi bài giảng”.

Kể từ khi bắt đầu công tác, ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên, cô giáo Phạm Thị Hồng đã mạnh dạn, có định hướng đào tạo học sinh mũi nhọn, lựa chọn những học sinh xuất sắc tham dự kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Cùng với việc xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi chi tiết, cô cũng chú trọng việc chọn đội tuyển. Thông thường, cô tìm hiểu năng lực những học sinh, thường xuyên gần gũi và động viên các em đăng ký vào đội tuyển. 

Con số trên 60 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, hơn 10 giải học sinh giỏi quốc gia đã phần nào nói lên những nỗ lực và thành quả của cô trong sự nghiệp "trồng người". Riêng năm học 2022 – 2023, đội tuyển Sử do cô giáo Hồng giảng dạy và ôn luyện có 5 học sinh đạt giải quốc gia, 7 học sinh đạt giải cấp tỉnh. Đặc biệt, hai học trò của cô trực tiếp dạy môn Sử là Trần Thị Đào và Bàn Kim Thư đã xuất sắc giành giải Nhì và giải Ba môn Lịch sử trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2023, ghi dấu thành tích cao nhất cho Trường THPT Chu Văn An, ngôi trường ngoài chuyên duy nhất có giải trong số 33 giải học sinh giỏi quốc gia THPT năm nay của tỉnh Yên Bái.


Ngoài ra, cô cũng có nhiều sáng kiến trong chuyên môn được Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận, áp dụng có hiệu quả cao trong bồi dưỡng học sinh giỏi. 

Từ năm 2020 – 2022, cô Hồng liên tiếp đạt danh hiệu Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND huyện Văn Yên, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều giấy khen. Ngoài hoạt động chuyên môn và hưởng ứng các phong trào do nhà trường phát động, cô Hồng còn nhận đỡ đầu cho 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em vượt khó, vươn lên trong học tập và đạt giải quốc gia môn Lịch sử, trong đó có một em phấn đấu đoạt học bổng toàn phần đi du học tại Cộng hoà Liên bang Nga.  

Em Vũ Bùi Bảo Ngọc - học sinh lớp 10B1, Trường THPT Chu Văn An cho biết: "Cô Hồng thường tìm hiểu hoàn cảnh của từng bạn học sinh trong lớp, gần gũi chia sẻ và tâm sự với chúng em. Những bạn nào có hoàn cảnh quá khó khăn, cô thường giúp đỡ bằng cách mua tặng các bạn quần áo, sách vở, tài liệu học tập, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Những lúc chúng em ốm đau, cô  cũng thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ cả về vật chất lẫn tinh thần. Cũng nhờ có cô Hồng mà giờ đây, em và các bạn trong lớp đã cảm thấy yêu thích môn học Lịch sử hơn và có phương pháp học phù hợp”.  

Nhận xét về cô giáo Phạm Thị Hồng, thầy giáo Phạm Hữu Công – Hiệu phó Trường THPT Chu Văn An, huyện Văn Yên cho biết: "Cô giáo Phạm Thị Hồng là một giáo viên rất yêu nghề, luôn luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để giúp học sinh yêu thích môn Lịch sử. Đặc biệt, cô luôn tâm huyết với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phát hiện nhân tài. 

Trong 5 năm học gần đây, cô Hồng đều có nhiều học sinh đạt giải tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Trong công tác chủ nhiệm, cô Hồng cũng là một trong những giáo viên luôn quan tâm, gần gũi và chia sẻ với học sinh, nắm chắc hoàn cảnh, khả năng và năng lực của mỗi em học sinh trong lớp để kịp thời động viên, giúp đỡ các em trong quá trình học tập. Cô Hồng là tấm gương sáng trong việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ trường THPT Chu Văn An để đồng chí, đồng nghiệp học tập và noi theo”.

48 năm tuổi đời, 23 năm tuổi nghề, cô giáo Phạm Thị Hồng đã dành trọn tình yêu cho sự nghiệp "trồng người”. Luôn trăn trở và mong muốn truyền cảm hứng và tình yêu môn Lịch sử cho thật nhiều thế hệ học sinh của mình. Đó là động lực quan trọng để cô giáo Phạm Thị Hồng từng ngày viết tiếp bảng thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi dưới mái trường có bề dày thành tích THTPT Chu Văn An. 

Thu Trang

Tags Cô giáo truyền lửa đam mê lịch sử học trò Văn Yên Trường THPT Chu Văn An cô giáo Phạm Thị Hồng

Các tin khác
Cựu chiến binh Nguyễn Công Luân (thứ hai, bên trái) chia sẻ với lãnh đạo Hội CCB huyện Lục Yên và thị trấn Yên Thế về việc hiến đất, cây cối, vật kiến trúc để làm đường.

“Tấc đất tấc vàng”, con đường Hoàng Văn Thụ đấu nối đường Phạm Văn Đồng kéo dài qua tổ 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên sẽ vẫn mãi nhỏ hẹp nếu không có sự đồng thuận hiến đất của người dân. Trong đó, có vai trò quan trọng của các cựu chiến binh (CCB) hiến kế, hiến công, hiến của, hiến đất. Đặc biệt, trong số đó có CCB Nguyễn Công Luân, hội viên Chi hội CCB tổ 12, thị trấn Yên Thế, năm nay đã 93 tuổi.

Mô hình sản xuất chè theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP của ông Phạm Đức Hồng, thôn Phúc Hòa.

Cách đây hơn chục năm, do quy trình canh tác không bảo đảm an toàn, nên sản phẩm chè tươi, khô của người dân xã Hán Đà, huyện Yên Bình tiêu thụ chậm, giá thấp, nhiều hộ chặt bỏ chè trồng các loại cây ăn quả có múi, khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng.

Bà Năng chia sẻ với lãnh đạo Hội Cựu chiến binh huyện Lục Yên về việc ủng hộ diện tích đất vườn tạo sân bóng chuyền hơi, đáp ứng nhu cầu chơi thể thao của người dân trong thôn.

Trở về cuộc sống đời thường, nữ cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thị Năng Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên vẫn luôn giữ vững phẩm chất của người lính Cụ Hồ, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Phó Bí thư Đoàn xã Lâm Thượng Hoàng Khắc Tuân (thứ 3, trái sang) phối hợp hỗ trợ hướng dẫn người dân cài đặt YENBAI-S và VneID.

Được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và được trao Giải “Cánh cung đỏ” năm 2023 của Tỉnh đoàn Yên Bái, Phó Bí thư Đoàn xã Lâm Thượng Hoàng Khắc Tuân, sinh năm 1993 được biết đến là cán bộ Đoàn năng nổ, sáng tạo, nhiệt huyết trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của huyện Lục Yên, đúng với vai trò cầu nối giữa đoàn viên thanh niên (ĐVTN) với tổ chức Đoàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục