Người chiến sỹ giữ bình yên cho bản, làng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/9/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Bà con người Mông ở Suối Giàng huyện Văn Chấn (Yên Bái), ai cũng quý mến Vàng A Súa - người chiến sỹ Công an nhân dân. Bởi vì từ khi có anh về đây phụ trách xã, bà con được sống trong bầu không khí bình yên hơn.

Chiến sỹ Công an Nhân dân Vàng A Súa đến nắm tình hình tại cơ sở.
Chiến sỹ Công an Nhân dân Vàng A Súa đến nắm tình hình tại cơ sở.

Những năm trước đây, người dân nơi này vẫn còn mang nặng những phong tục, tập quán lạc hậu như: coi nhẹ vai trò người phụ nữ, cho nên người vợ thường xuyên bị đánh đập mỗi khi người phụ nữ làm sai trái điều gì đó trong gia đình. Hoặc là, nếu vợ sinh con một bề thì chồng đòi ly hôn và hay bị bỏ rơi. Trong các vụ tranh chấp đất đai, trâu bò phá ruộng, nương... đôi khi còn xảy ra chuyện giải quyết bằng vũ lực dẫn đến tình đoàn kết cộng đồng bị giảm sút. Đồng thời, xã Suối Giàng cũng thường xuyên xảy ra nạn trộm cắp vặt, làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự của địa phương. Không những thế, trên tuyến đường từ huyện Văn Chấn đến trung tâm xã cũng hay xuất hiện đối tượng xấu cướp giật, khiến bà con lo sợ mỗi khi qua đường.

Suối Giàng cũng là một trong các điểm du lịch hấp dẫn ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, khách tham quan từ nhiều nơi khác thường xuyên đến vui chơi... Để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, đồng thời tạo sự bình an cho du khách, đầu năm 2006 Vàng A Súa được Công an huyện Văn Chấn phân công tăng cường lên xã Suối Giàng. Là con của người Mông, anh hiểu hơn ai hết về hoàn cảnh, phong tục, tập quán và tình cảm của đồng bào nơi đây.

 Qua tìm hiểu tình hình thực tế, anh đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền xã lập các tổ an ninh tại các thôn, bản với trách nhiệm theo dõi tình hình tạm trú, tạm vắng. Cả xã gồm 8 thôn, bản, mỗi thôn thành lập một tổ tự quản, khi có người lạ xuất hiện các tổ có nhiệm vụ tìm hiểu về giấy tờ tùy thân của các đối tượng và báo cáo ngay cho Ban công an xã. Nếu là những đối tượng khả nghi thì không cho tạm trú.

Bên cạnh đó, anh còn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, phân tích, lý giải những cái đúng, cái sai trong đời sống hàng ngày cho bà con hiểu để phòng tránh. Đồng thời, nhắc nhở đồng bào luôn chủ động trước sự dụ dỗ của kẻ xấu. Đặc biệt là tình trạng lừa gạt phụ nữ bán qua biên giới hiện nay đang diễn ra ở nhiều nơi trong tỉnh, trong nước.

Đối với các vụ tranh chấp đất đai, tài sản và ly hôn, anh Súa đã giúp họ giải quyết bằng tình cảm thông qua sự phân tích thấu tình, đạt lý để mọi người trở lại với cuộc sống hòa thuận. Khi nghe anh Súa phân giải có lý, có tình, hai bên họ đều nghe và không khiếu kiện đến xã, đến huyện như vụ của gia đình ông Chang A Của và Sổng A Páo tranh chấp gia súc; vụ xô xát giữa hai gia đình ông Vàng A Hồ và Sùng A Lềnh... Cứ đều đặn mỗi tuần là anh lại đến các thôn bản kiểm tra tình hình an ninh trật tự một lần, kể cả những thôn, bản xa nhất nằm cách trung tâm xã hàng chục cây số như các thôn: Tập Lăng 1, Tập Lăng 2 và Suối Lót...

Ngoài ra, anh còn tuyên truyền vận động bà con không trồng, không hút, không buôn bán và không tàng trữ ma túy. Hiện tại, việc tái trồng cây thuốc phiện và buôn bán, tàng trữ chất ma túy ở Suối Giàng không còn tái diễn như trước kia. Anh Súa tiếp tục cùng Ban công an xã lập hồ sơ 3 đối tượng nghiện còn lại để chuẩn bị đưa đi cai nghiện tại Trung tâm cai nghiện tỉnh Yên Bái.

Nhờ có Vàng A Súa - người chiến sỹ công an nhân dân, đứa con yêu dấu của đồng bào về công tác với trách nhiệm cao, nhiệt tình, năng động, hai năm qua Suối Giàng không có vụ trọng án nào xảy ra và các vụ trộm cắp vặt giảm hẳn, giúp bà con được sống trong thanh bình, góp phần quan trọng trong công tác ổn định an ninh trật tự tại địa phương.

 Sùng Đức Hồng

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục