Từ yêu nghề đến sáng tạo

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/9/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Trong cuộc trò chuyện cởi mở tại Xưởng sửa chữa thuộc Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, Thượng úy Nguyễn Văn Sơn nói nhiều đến công việc chung của đơn vị mà ít nói về bản thân mình. Nhìn vẻ bề ngoài anh cũng bình thường giản dị như bao người lính chuyên nghiệp khác, nhưng qua tiếp xúc, càng thấy cháy bỏng trong anh là sự yêu nghề, say mê công việc và khả năng tìm tòi sáng tạo.

"Niềm say mê với máy móc, động cơ, với ô tô từ khi bước chân vào quân ngũ" - anh Sơn kể. Đang là chiến sỹ Phòng Hành chính (Quân khu III), tham gia đủ công việc của "lính" hành chính, rồi anh được cấp trên quan tâm, thi vào Trường Trung cấp Ô tô - xe máy - Cục Kỹ thuật. Vào trường, được sắp xếp vào học chuyên ngành sửa chữa ô tô, thời gian học ba năm rưỡi, cả học sửa chữa và học lái xe. Anh Sơn rất phấn khởi vì mình đã có điều kiện để học và thành nghề trong môi trường quân đội.

Quá trình học tập, rèn luyện anh Sơn đã có nhiều cố gắng để luôn đạt điểm tốt, được các thầy và bạn bè quý mến. Miệt mài học đi đôi với hành, anh đã có sáng kiến “Giá đỡ tháo lắp rơ-le máy khởi động” áp dụng hiệu quả, được giải khuyến khích của nhà trường. Điều đó cũng giúp anh có chút niềm tin vào kiến thức, tay nghề khi ra trường. Năm 1993 tốt nghiệp anh được điều động về Lữ đoàn 297 - Quân khu II, đóng quân tại Tô Mậu, Lục Yên. Lúc đầu còn nhiều khó khăn vất vả trong công việc, anh vẫn say mê vừa làm, vừa học hỏi nâng cao tay nghề.

Năm 1995, anh được về làm tại xưởng sửa chữa của Phòng Kỹ thuật - Bộ CHQS tỉnh. Thời gian về đây, ngoài công việc của Xưởng, anh tranh thủ học thêm sửa chữa ở ngoài về một số dòng xe hiện đại mà ở trong trường chưa được tiếp cận nhiều. Xưởng có 8 anh em, hàng năm sửa chữa, bảo dưỡng và đại tu từ 60 đến trên 70 lượt đầu xe. Anh cùng đồng nghiệp chú tâm vào công việc, do đó chưa bao giờ xưởng để xảy ra tình trạng có xe phản tu (vừa ra xưởng lại quay vào). Trong cũng như ngoài giờ làm việc, anh em thường xuyên trao đổi góp ý với nhau xử lý các tình huống sao cho nhanh, an toàn, tiết kiệm và đạt chất lượng nhất.

Hưởng ứng cuộc vận động của Bộ CHQS tỉnh thực hiện Chỉ thị 50/CT- QP của Bộ Quốc phòng về "Quản lý, khai thác vũ khí thiết bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông", anh Sơn đã có sáng kiến “Bơm dầu cầu, từ ngoài vào trong hộp số chính, phụ và cầu xe ô tô”. Sáng kiến của anh được thực hiện và đánh giá cao qua áp dụng vào thực tế sử dụng, giảm được thời gian nhân công, tiết kiệm mua sắm thiết bị vật tư, nguyên liệu không rơi vãi, bơm có thể tháo rời và dùng ngay hộp của bơm để làm khay đựng khi tháo lắp, trong mọi địa hình vẫn có thể thực hiện được.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thanh - Phụ trách Xưởng sửa chữa, cho biết: "Anh Sơn là một quân nhân chuyên nghiệp, có tay nghề cao (bậc 5/7). Nhiều năm liền anh Sơn được tặng giấy khen, bằng khen của Bộ CHQS tỉnh. Nhiều cải tiến khắc phục xử lý tình huống, trong đó sáng kiến bơm dầu cầu của anh tham gia hội thi của Bộ CHQS tỉnh đạt giải nhất, tham gia hội thi của Công đoàn Quân khu II đạt giải ba. Đặc biệt, sáng kiến của anh Sơn đã đem lại nhiều hiệu quả và được áp dụng trong toàn Quân khu".

37 tuổi đời, 8 năm tuổi Đảng, 15 năm trong nghề, thành công của Nguyễn Văn Sơn góp phần không nhỏ vào thành tích chung của toàn đơn vị.

Văn Trung

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục