Cựu chiến binh về với đời thường

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/9/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Năm 1968, chàng thanh niên Phạm Huy Lãng tạm biệt người thân lên đường tòng quân cứu nước. Năm 1985 ông trở về quê hương và tiếp tục công tác tại Công ty Chè Bảo Ái. Đến năm 1991 ông về nghỉ chế độ ở thôn 6 xã Thịnh Hưng (Yên Bình). Nhìn đàn con ăn không được no, mặc chưa đủ ấm, nhà cửa thì rách nát ông không khỏi băn khoăn làm thế nào để thoát nghèo. Sau nhiều trăn trở, ông bàn với vợ phát triển kinh tế trang trại với quyết tâm xóa bằng được đói nghèo bằng chính tiềm năng đất đai của gia đình.

Nhờ được tiếp thu kiến thức khoa học kỹ thuật do các cơ quan chuyên môn hướng dẫn; thông qua các lớp tập huấn khuyến nông; qua các phương tiện thông tin đại chúng, kết hợp với kinh nghiệm sản xuất đã được tích lũy ông đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đó trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nên thu nhập của gia đình mỗi năm một tăng dần.

Với tổng diện tích đất tự nhiên 10 ha, ông đã quy hoạch từng loại đất để phân khu trồng các loại cây (keo, mỡ, bồ đề, luồng...). Dưới thấp trồng cây ăn quả như bưởi, vải, na, hồng không hạt... Tận dụng những nơi có mặt bằng cải tạo thành ruộng nước. Nhờ áp dụng thâm canh gieo cấy bằng các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, hàng năm anh thu về hơn 7 - 8 tạ thóc đảm bảo đủ lương thực cho gia đình. Những chỗ đất cằn nhiều sỏi đá không thích hợp cho trồng trọt ông đã đào đất đắp bờ để tạo thành 700m2 mặt nước để thả cá thịt và cá giống gồm: cá trắm cỏ, chim trắng, trôi, rô phi đơn tính và tận dụng những diện tích quanh vườn, bờ ao trồng 5 sào cỏ voi làm thức ăn cho cá và nuôi 5 con trâu nái. Mỗi năm ông Lãng xuất bán gần 8 tạ cá thịt, trên 100 con gà, xuất chuồng gần 1 tấn lợn hơi, 100 kg gà thịt, cùng với cây ăn quả góp phần tăng thu nhập cho gia đình và tạo nguồn phân hữu cơ để phát triển trồng trọt.

Không chỉ phát triển kinh tế trang trại, gia đình ông còn đầu tư một xưởng sản xuất chế biến gỗ rừng trồng cho nông dân trong vùng với công suất 10 - 15m3/ngày và có từ 6 - 8 lao động tham gia sản xuất, với mức lương bình quân hàng tháng là 800 nghìn đồng/người/tháng. Ngoài ra, ông Lãng còn thu về những sản phẩm tận thu như cám cưa, củi với giá cám cưa 3.000/1bao, củi 75.000/khối bán cho bà con trong và ngoài thôn. Tính ra mỗi tháng chỉ riêng thu nhập từ xưởng của gia đình đã thu được từ 65 - 70 triệu đồng/tháng, nếu trừ chi phí thì mỗi tháng thu về từ 15 - 20 triệu đồng. Như vậy tổng thu nhập một năm gia đình ông tới ngót tỷ đồng.

Chúng tôi thực sự khâm phục một con người đã cống hiến tất cả tuổi thanh xuân của mình trong cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, nay đã ở tuổi 60 mà vẫn say sưa lao động biến gia cảnh nghèo khó của mình thành một gia đình có cuộc sống giàu có. Do có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp ông đã được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen trong phong trào sản xuất nông nghiệp và được Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen Vì sự nghiệp giai cấp nông dân; được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.

Nguyễn Thanh Huyền

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục