Gặp người "nằm rừng bắt tội phạm"

  • Cập nhật: Thứ tư, 12/9/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - YBĐT - Ngược con dốc hiểm trở dằng dặc đường núi, tôi đến bản Nả Tà, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, để gặp Sùng A Bình - Trưởng Công an xã đang làm nhiệm vụ giám sát địa bàn. Sau cái bắt tay thật chặt cùng nụ cười hồn hậu, anh kể tôi nghe những câu chuyện đời, chuyện nghề, về tuổi trẻ với những hoài bão, ước mơ và cả những ngày "nằm rừng bắt tội phạm", những chiến công đầy gian nan, vất vả và nguy hiểm khi truy lùng các đối tượng buôn bán ma túy trên địa bàn...

Sinh năm 1976 trong một gia đình thuần nông người Mông, từ nhỏ anh đã gắn bó với núi rừng, lớn lên trong sự yêu thương, đùm bọc của bà con thôn bản. Rồi, khi con đường học tập được mở ra, anh quyết tâm theo đuổi chỉ với một nguyện vọng: "Học để giúp dân mình đỡ khổ".

Thấm thía sự vất vả của đồng bào, được tiếp cận với kiến thức văn minh, anh quyết tâm học tập và được tuyển dụng vào lực lượng công an nhân dân rồi trở về phục vụ công tác tại quê hương. Công tác trong lực lượng công an đã gần 10 năm trời, mọi đường thôn, ngõ bản anh đều đã thuộc như lòng bàn tay, kể cả những bản xa nhất phải đi bộ đến mấy ngày đường, giáp ranh với tỉnh bạn anh cũng đã đặt chân đến.

Anh kể: Nhiều cuộc truy bắt rất vất vả, các đối tượng tội phạm về ma túy rất ranh ma, liều lĩnh và sẵn sàng dùng vũ khí để chống trả lại lực lượng truy bắt. Điển hình như vụ Giàng A Chừ ở Tà Hừa, Than Uyên, Lai Châu lấy vợ ở Hồ Bốn, đây là đối tượng nghiện hút thâm niên, thường xuyên qua lại địa bàn 2 tỉnh nên rất có thể có liên quan đến hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy.

Năm 2003, do mâu thuẫn gia đình, Chừ đã dùng dao giết vợ là chị Cứ Thị Dở rồi bỏ trốn. Xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, anh đã cùng lực lượng công an xã vượt rừng đến địa bàn giáp ranh tỉnh bạn để phục kích. Cuộc truy đuổi kéo dài suốt từ 22 giờ đêm hôm đó đến mãi 6 giờ sáng hôm sau, các anh mới phát hiện được đối tượng đang trên đường lẩn trốn. Nguy hiểm ở chỗ lúc này đối tượng vẫn mang dao và rất manh động, sẵn sàng chống trả. Nhưng, với quyết tâm không để đối tượng lọt lưới, các anh đã dùng các biện pháp nghiệp vụ khiến cho đối tượng mất cảnh giác rồi chính Sùng A Bình là người quật ngã, bắt gọn đối tượng...

Hay năm 2002, một số đối tượng ở Nà Cang (Mường Kim - Lai Châu) kéo sang địa bàn để tổ chức buôn bán, sử dụng ma túy, các anh phải sang tận nơi điều tra và lập chuyên án vây bắt. Phát hiện lực lượng truy đuổi, bọn tội phạm đã tổ chức chống trả quyết liệt bằng súng kíp và bỏ chạy, các anh đã phải nổ súng chỉ thiên, 3 đối tượng mới chịu đầu hàng, tra tay vào còng. Rồi vụ đối tượng Cứ A Nủ (bản Nả Tà) được các anh vận động đi cai nghiện nhưng không đi, đến khi đọc lệnh cưỡng chế cai nghiện, đối tượng đã dùng cả bàn đèn và dao để đánh lại lực lượng truy bắt...

Phải đối mặt với những khó khăn, vất vả và hiểm nguy là thế nhưng Sùng A Bình chưa bao giờ biết chùn bước trước bọn tội phạm. Anh tâm sự: "Nguyện vọng của chúng tôi là bà con dân bản được sống trong bình yên. Đặc biệt, tội phạm về ma túy là loại tội phạm nguy hiểm, kéo theo nhiều loại tội phạm khác nên cần phải loại bỏ trước tiên. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng hết mình, không ngại khó, không ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ".

Cũng chính anh là một trong những người đầu tiên đề ra rất nhiều các biện pháp giảm thiểu tác hại của ma túy dành cho các các đối tượng nghiện hút trên địa bàn, từ việc lập hồ sơ cho đi cai nghiện tập trung hoặc tổ chức cai nghiện tại cộng đồng đến việc giao cho mỗi đồng chí công an viên trực tiếp quản lý 2-3 đối tượng nghiện hút đều được thực hiện rất nghiêm túc, khoa học. Bởi vậy, nếu như trước năm 2003, ở Hồ Bốn có đến trên 40 đối tượng nghiện hút và nhiều tụ điểm buôn bán ma túy thì từ năm 2005, Hồ Bốn đã được UBND huyện công nhận là "Xã không có ma túy".

Để có được điều đó, không thể không nhắc đến công lao của Sùng A Bình - người Trưởng công an xã mưu trí, dũng cảm và luôn hết lòng vì sự nghiệp đấu tranh phòng chống tội phạm, đặc biệt tội phạm về ma túy.

Tô Anh Hải

Các tin khác

Đến xã Bảo Ái, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái hỏi về cô giáo Hoàng Thị Vỵ, khách phương xa sẽ được nghe người dân địa phương say sưa kể về cô với lớp dạy học miễn phí cho các trẻ em khuyết tật.

Mặc dù không phải là người Thái, nhưng với niềm đam mê văn hóa dân tộc, thầy giáo trẻ Lê Thanh Tùng, ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã không ngừng học hỏi, tìm hiểu về văn hóa Thái và có nhiều đóng góp cho công tác bảo tồn giữ gìn văn hóa của người Thái.

Chị Mễ Thị Liên - Bí thư chi bộ thôn 9, xã Minh Quán (đứng thứ 2 từ phải sang) được tuyên dương là cá nhân điển hình tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Trấn Yên năm 2023.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Yên bái có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến gương mẫu học và làm theo Bác tạo sức lan tỏa sâu rộng được nhân dân quý mến. Đặc biệt phải kể đến sự đóng góp tích cực của những nữ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã "truyền lửa" đưa các phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh phát triển thực chất, hiệu quả.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao Bằng khen cho ông Hờ A Tính.

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm với dân, hơn 13 năm qua, ông Hờ A Tính - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hồng Lâu, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên đã đoàn kết tập hợp nhân dân, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục