Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/4/2022 | 7:43:19 AM

YênBái - Cuộc thi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho thanh, thiếu niên theo hình thức trực tuyến vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa giúp trang bị kiến thức pháp luật cho các đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền học tập Luật An ninh mạng.
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền học tập Luật An ninh mạng.

Thực hiện Kế hoạch số 06 của UBND tỉnh về công tác PBGDPL và Chương trình phối hợp số 21 giữa Sở Tư pháp với Tỉnh đoàn thanh niên về tuyên truyền PBGDPL cho đoàn viên, thanh, thiếu niên giai đoạn 2020 - 2022, nhằm trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng sống cũng như nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của ĐVTN trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Thanh niên với pháp luật” vừa góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho thanh niên vừa góp phần phòng, chống và thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Kế hoạch số 06 của UBND tỉnh về công tác PBGDPL và tăng cường PBGDPL cho thanh thiếu niên, Sở Tư pháp đã phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh niên đã phối hợp tổ chức cuộc thi trực tuyến "Thanh niên với pháp luật” năm 2021. Ban Tổ chức cuộc thi đã ban hành văn bản hưởng ứng cuộc thi gửi tới các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành đoàn... đề nghị phối hợp. Đồng thời đăng tải các văn bản liên quan đến cuộc thi trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, Trang Thông tin điện tử Sở Tư pháp, Tỉnh đoàn Thanh niên... Thường xuyên thông báo tiến độ, kết quả cuộc thi và đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi. Theo đó, Cuộc thi đã thu hút đông đảo lực lượng ĐVTN tham gia. Sau khi họp chấm giải, Ban Tổ chức cuộc thi đã công nhận kết quả và trao thưởng cho 16 thí sinh và 2 tập thể có kết quả dự thi cao nhất. 

Thành công bước đầu của Cuộc thi chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các thành viên Ban Tổ chức, sự hưởng ứng nhiệt tình của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành đoàn; sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan tư pháp - Tỉnh đoàn, Công an tỉnh. Đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí của Ban An toàn giao thông tỉnh đối với cuộc thi. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng tỉnh đã phối hợp đăng tải các nội dung liên quan đến cuộc thi.

Cuộc thi tuyên truyền PBGDPL cho thanh thiếu niên theo hình thức trực tuyến vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa giúp trang bị kiến thức pháp luật cho các ĐVTN. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ĐVTN tham gia tự giác học tập và tìm hiểu pháp luật, nhất là trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 và tăng cường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL là một phương tiện hữu hiệu nhất. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Cuộc thi vẫn còn khó khăn, hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đó là: một số cơ quan, đơn vị chưa chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, đôn đốc, hưởng ứng tham gia cuộc thi nên số lượng người tham gia còn thấp. Hơn nữa, số lượng người tham gia cuộc thi không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các huyện, thị, thành đoàn, còn các đoàn cơ sở tham gia tỷ lệ thấp.
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng gây khó khăn cho Ban Tổ chức trong việc triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông hưởng ứng cuộc thi, qua đó cũng ít nhiều làm giảm sự hiệu quả, sức lan tỏa thông tin của cuộc thi. 

Vì vậy, năm 2022 này, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc PBGDPL nói chung và phổ biến về nội dung cuộc thi nói riêng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi cần đẩy mạnh và phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội trong công tác truyền thông, thông tin về các nội dung của cuộc thi để thu hút ngày càng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân cùng tích cực tham gia hưởng ứng.

Có như vậy, công tác tuyên truyền PBGDPL mới đạt được những kết quả cao hơn với sự lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn trong quần chúng nhân dân từ vùng thấp tới vùng cao trong tỉnh.

Thanh Hương

Tags giáo dục pháp luật dịch bệnh Covid-19 thiếu niên

Các tin khác
Đăng kiểm viên Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Yên Bái thực hiện đăng kiểm phương tiện cho người dân

Đầu tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu chu kỳ kiểm định hợp lý đối với xe ô tô không kinh doanh vận tải, xe cá nhân và xe kinh doanh. Trong đó, Phó Thủ tướng lưu ý nghiên cứu quy định chu kỳ kiểm định theo số ki-lô-mét sử dụng.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Yên Bái.

Lá cờ Quyết chiến quyết thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các đơn vị tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chính là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sẵn sàng hội nhập để làm chủ công nghệ số, cuộc sống số, xã hội số, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước, hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Một giờ học của cô và trò Trường Cao đẳng Yên Bái.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái phấn đấu tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đạt tối thiểu 27,5%; tỷ lệ học sinh sau tốt nghiệp THPT vào học GDNN đạt tối thiểu 44,6%.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục