Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/4/2022 | 7:43:19 AM

YênBái - Cuộc thi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho thanh, thiếu niên theo hình thức trực tuyến vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa giúp trang bị kiến thức pháp luật cho các đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền học tập Luật An ninh mạng.
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền học tập Luật An ninh mạng.

Thực hiện Kế hoạch số 06 của UBND tỉnh về công tác PBGDPL và Chương trình phối hợp số 21 giữa Sở Tư pháp với Tỉnh đoàn thanh niên về tuyên truyền PBGDPL cho đoàn viên, thanh, thiếu niên giai đoạn 2020 - 2022, nhằm trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng sống cũng như nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật của ĐVTN trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Thanh niên với pháp luật” vừa góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho thanh niên vừa góp phần phòng, chống và thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Kế hoạch số 06 của UBND tỉnh về công tác PBGDPL và tăng cường PBGDPL cho thanh thiếu niên, Sở Tư pháp đã phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh niên đã phối hợp tổ chức cuộc thi trực tuyến "Thanh niên với pháp luật” năm 2021. Ban Tổ chức cuộc thi đã ban hành văn bản hưởng ứng cuộc thi gửi tới các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành đoàn... đề nghị phối hợp. Đồng thời đăng tải các văn bản liên quan đến cuộc thi trên Cổng Thông tin điện tử của tỉnh, Trang Thông tin điện tử Sở Tư pháp, Tỉnh đoàn Thanh niên... Thường xuyên thông báo tiến độ, kết quả cuộc thi và đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi. Theo đó, Cuộc thi đã thu hút đông đảo lực lượng ĐVTN tham gia. Sau khi họp chấm giải, Ban Tổ chức cuộc thi đã công nhận kết quả và trao thưởng cho 16 thí sinh và 2 tập thể có kết quả dự thi cao nhất. 

Thành công bước đầu của Cuộc thi chính là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các thành viên Ban Tổ chức, sự hưởng ứng nhiệt tình của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị, thành đoàn; sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan tư pháp - Tỉnh đoàn, Công an tỉnh. Đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí của Ban An toàn giao thông tỉnh đối với cuộc thi. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đại chúng tỉnh đã phối hợp đăng tải các nội dung liên quan đến cuộc thi.

Cuộc thi tuyên truyền PBGDPL cho thanh thiếu niên theo hình thức trực tuyến vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa giúp trang bị kiến thức pháp luật cho các ĐVTN. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi cho các ĐVTN tham gia tự giác học tập và tìm hiểu pháp luật, nhất là trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19 và tăng cường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL là một phương tiện hữu hiệu nhất. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Cuộc thi vẫn còn khó khăn, hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đó là: một số cơ quan, đơn vị chưa chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, đôn đốc, hưởng ứng tham gia cuộc thi nên số lượng người tham gia còn thấp. Hơn nữa, số lượng người tham gia cuộc thi không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các huyện, thị, thành đoàn, còn các đoàn cơ sở tham gia tỷ lệ thấp.
Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cũng gây khó khăn cho Ban Tổ chức trong việc triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông hưởng ứng cuộc thi, qua đó cũng ít nhiều làm giảm sự hiệu quả, sức lan tỏa thông tin của cuộc thi. 

Vì vậy, năm 2022 này, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tăng cường phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc PBGDPL nói chung và phổ biến về nội dung cuộc thi nói riêng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức cuộc thi cần đẩy mạnh và phát huy vai trò của các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội trong công tác truyền thông, thông tin về các nội dung của cuộc thi để thu hút ngày càng đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân cùng tích cực tham gia hưởng ứng.

Có như vậy, công tác tuyên truyền PBGDPL mới đạt được những kết quả cao hơn với sự lan tỏa ngày càng sâu rộng hơn trong quần chúng nhân dân từ vùng thấp tới vùng cao trong tỉnh.

Thanh Hương

Tags giáo dục pháp luật dịch bệnh Covid-19 thiếu niên

Các tin khác
Ảnh minh họa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp bàn, nhất trí thông qua nghị quyết về việc nâng số giờ làm thêm của người lao động trong một tháng từ không quá 40 giờ lên không quá 60 giờ. Tương ứng, các doanh nghiệp được áp dụng thời gian làm thêm tối đa trong một năm từ 200 giờ lên không quá 300 giờ (150%).

Các nhà nghỉ, khách sạn ở Suối Giàng đã sẵn sàng đón du khách nghỉ lại qua đêm.

Chính phủ đã có chủ trương cho mở cửa, phục hồi phát triển du lịch trong giai đoạn bình thường mới. Để chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động du lịch trở lại, ngành văn hóa - thể thao và du lịch Yên Bái đã tham mưu cho UBND tỉnh Kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch Yên Bái năm 2022 thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Cán bộ Tỉnh đoàn Yên Bái đến tuyên truyền không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, không xuất cảnh trái phép cho đoàn viên thanh niên xã Phình Hồ, huyện Trạm Tấu.

Cần tiếp tục cụ thể hóa các phong trào: "Thanh niên tình nguyện”; "Tuổi trẻ sáng tạo”; "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” sát với thực tiễn và triển khai có hiệu quả 3 chương trình: "Đồng hành với thanh niên trong học tập”; "Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”...

Các F0 tại nhà đang rất cần những hướng dẫn, thông tin cần thiết để cách ly, điều trị hiệu quả. Trong ảnh: Cán bộ Trạm y tế phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái lấy mẫu test Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn. (Ảnh: Thu Trang)

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hệ thống y tế dễ rơi vào tình trạng quá tải, việc điều trị, chăm sóc F0 thể nhẹ tại nhà được ngành y tế triển khai được coi là một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục