Kỷ lục nhiệt độ toàn cầu tiếp tục bị phá vỡ

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/4/2024 | 3:23:24 PM

Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, thế giới vừa trải qua tháng 3 nóng nhất trong lịch sử.

Hồ chứa San Rafael ở La Calera, Colombia trơ đáy, nứt nẻ do hạn hán khắc nghiệt, ngày 8/4/2024.
Hồ chứa San Rafael ở La Calera, Colombia trơ đáy, nứt nẻ do hạn hán khắc nghiệt, ngày 8/4/2024.

Theo bản tin hằng tháng mới nhất của Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S), mỗi tháng trong 10 tháng vừa qua đều được xếp hạng là tháng nóng nhất so với các tháng tương ứng những năm trước.

Trong đó, giai đoạn 12 tháng, từ tháng 4/2023 đến tháng 3/2024, được xác định là khoảng thời gian nóng nhất từng được ghi nhận trên hành tinh, với nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,58 độ C so với mức trung bình của thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1900.

"Xu hướng dài hạn của các kỷ lục nhiệt độ khiến chúng tôi rất lo ngại. Việc nhiệt độ lập kỷ lục từ tháng này qua tháng khác thực sự cho thấy, khí hậu của chúng ta đang thay đổi một cách nhanh chóng”, Phó Giám đốc C3S Samantha Burgess cho biết.

C3S bắt đầu thu thập dữ liệu về nhiệt độ toàn cầu từ năm 1940. Dựa trên bộ dữ liệu này, các nhà khoa học đã kiểm tra chéo với các dữ liệu khác, qua đó xác nhận tháng 3/2024 là tháng 3 nóng nhất kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Cũng theo cơ quan này, năm 2023 là năm nóng nhất trong số những kỷ lục nhiệt độ toàn cầu được ghi nhận kể từ năm 1850.

Những tháng đầu năm 2024, thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ cao kỷ lục đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở nhiều khu vực trên thế giới.

Hạn hán do biến đổi khí hậu ở vùng rừng nhiệt đới Amazon khiến Venezuela hứng chịu số vụ cháy rừng cao kỷ lục từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay.

Theo dữ liệu liệu quan sát từ vệ tinh, quốc gia Nam Mỹ này ghi nhận hơn 30.200 điểm cháy trong giai đoạn nói trên, bao gồm cả các vụ cháy ở Amazon cũng như các khu rừng và đồng cỏ khác của đất nước.

Trong khi đó, hạn hán ở Nam Phi tàn phá mùa màng và đẩy hàng triệu người vào tình cảnh đối mặt với nạn đói.

Các nhà khoa học mới đây cũng cảnh báo, thế giới đang đứng trước nguy cơ chứng kiến hiện tượng tẩy trắng san hô hàng loạt lần thứ tư, có thể khiến nhiều rạn san hô nhiệt đới chết, trong đó có cả các phần của Rạn san hô Great Barrier ở Australia.

Nguyên nhân chính được các nhà khoa học chỉ ra là do nhiệt độ đại dương tăng kỷ lục trong thời gian dài trước tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
(Theo NDO)

Các tin khác

Theo báo cáo đánh giá giảm thiểu rủi ro toàn cầu, mặc dù thiên tai do thời tiết, khí hậu cực đoan gia tăng nhưng nhờ việc cung cấp thông tin khí tượng thủy văn kịp thời, đầy đủ hơn, chính xác hơn đã giúp cho công tác tổ chức phòng tránh tốt hơn nên thiệt hại về tính mạng con người có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu.

Các đơn vị thi công cần chủ động ứng phó với diễn biến của thời tiết để đảm bảo con người và phương tiện khi xảy ra mưa to và dông, lốc.

Từ ngày 4-5/4/2024, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, trong đó có Yên Bái sẽ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Người dân xã Thắng Lợi, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng lợp lại mái nhà, ổn định cuộc sống.

Chiều 2/4, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng cho biết, trận mưa đá, lốc xoáy xảy ra lúc rạng sáng cùng ngày đã gây thiệt hại khá lớn về nhà ở và sản xuất nông nghiệp của người dân.

Miền Bắc đang chuyển mùa, không khí lạnh yếu liên tục tăng cường cùng vùng áp thấp nóng phía tây phát triển và hội tụ gió trên cao là điều kiện hình thành mưa đá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục