Dấu ấn giảm nghèo bền vững ở huyện vùng cao Mù Cang Chải

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/12/2023 | 3:10:19 PM

YênBái - Trong thời gian qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình đầu tư, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, góp phần để năm 2023, toàn huyện giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%.

Năm 2023, toàn huyện Mù Cang Chải giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%, vượt 148 hộ so với kế hoạch.
Năm 2023, toàn huyện Mù Cang Chải giảm 1.178 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 9,83%, vượt 148 hộ so với kế hoạch.


Cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mù Cang Chải triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 trên địa bàn các xã, thị trấn.


Trong năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã nghiệm thu, giải ngân 3,2 tỷ đồng hỗ trợ 168 cơ sở chăn nuôi theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa hoặc đặc sản, hữu cơ mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho hộ nghèo.


Từ nguồn vốn hỗ trợ của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện Mù Cang Chải đã mở được trên 10 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Thông qua các lớp đào tạo nghề, nhiều chị em đồng bào Mông đã được tiếp cận với KHKT, nâng cao tay nghề.


 Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mù Cang Chải hỗ trợ cho vay 1.199 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền 72,6 tỷ đồng.


Từ  các nguồn vốn hỗ trợ, năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã có 367 hộ được hỗ trợ làm nhà; trong đó có  234 hộ làm nhà mới, 133 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở. Đến nay, huyện đã hoàn thành 363 nhà.

Mạnh Cường - Thanh Chi

Tags Mù Cang Chải giảm nghèo bền vững Yên Bái hỗ trợ nhà ở đào tạo nghề

Các tin khác
UBND huyện Văn Yên hỗ trợ lợn giống cho các hộ nghèo thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp.

Tiếp nối nhiều cách làm sáng tạo đã thực hiện thời gian qua, năm 2024, huyện Văn Yên tiếp tục phát động phong trào thi đua “Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo”, hướng tới xã không còn hộ nghèo để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững.

Lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Trấn Yên và UBND xã Quy Mông tham quan mô hình kinh tế của bà Phùng Thị Ý.

Nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Trấn Yên đã mạnh dạn thay đổi tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất, làm chủ kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình nuôi dê núi của anh Sùng A Lâu, thôn Cang Dông và 2 thành viên trong tổ hợp tác nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao.

Bằng việc xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trong phát triển kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã đề ra những giải pháp cụ thể. Từ chỗ độc canh một loại cây trồng, nay ở các thôn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Nhờ sự hỗ trợ của bà con trong thôn, các tổ chức đoàn thể xã Minh Bảo và các nhà hảo tâm, bà Phạm Thị Thía, thôn Thanh Niên đã sửa chữa được ngôi nhà rộng rãi, ấm cúng.

Thời gian qua, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương hỗ trợ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục