Mù Cang Chải phát huy hiệu quả đồng vốn chính sách

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 10:42:10 AM

YênBái - Những năm qua nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH), hàng trăm hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải đã có thêm nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế.

Nhờ sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả nên nhiều hộ dân ở Mù Cang Chải từ diện khó khăn nay thành hộ khá, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.
Nhờ sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả nên nhiều hộ dân ở Mù Cang Chải từ diện khó khăn nay thành hộ khá, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Gia đình chị Khang Thị Lỳ, ở bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải thuộc diện hộ khó khăn của bản. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội Phụ nữ xã đã đứng ra tín chấp với NHCSXH giúp gia đình chị vay 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua con giống phát triển kinh tế. 

Chị Lỳ cho biết: "Nhờ số tiền vay của Ngân hàng, gia đình đã đầu tư xây dựng chuồng nuôi mới, mua thêm lợn giống để phát triển sản xuất. Nếu không có nguồn vốn này, gia đình sẽ gặp khó trong việc mở rộng sản xuất”. 

Cũng như gia đình chị Lỳ, bà Cứ Thị Mảy ở bản Trống Là, xã Hồ Bốn vay gần 100 triệu đồng từ NHCSXH huyện từ năm 2022 để phát triển chăn nuôi. Siêng năng, cần cù, chịu khó, bà Mảy đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên 6 con lợn nái và 15 con lợn thịt. Sử dụng nguồn vốn có hiệu quả nên gia đình bà từ hộ khó khăn nay đã thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn. 

Bà Mảy cho biết: "Được Nhà nước tạo điều kiện cho gia đình vay vốn để phát triển chăn nuôi, tạo thu nhập, tôi vui lắm. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước mà cuộc sống của chúng tôi đã dần được nâng lên”.

Hiện nay, tổng dư nợ từ nguồn vốn vay của NHCSXH tại xã Hồ Bốn đạt trên 23 tỷ đồng. Xã đã chỉ đạo các tổ vay vốn làm tốt công tác tuyên truyền, bình xét và lựa chọn những hộ gia đình có đủ điều kiện để cho vay vốn. Ông Sùng A Bình - Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn cho biết: Nguồn vốn vay của NHCSXH huyện đã được người dân trên địa bàn xã sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều người dân được tiếp cận đồng vốn chính sách để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập”.

Tính đến hết tháng 11, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mù Cang Chải đã cho vay 1.199 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo với số tiền 72,6 tỷ đồng, số dư nợ 308 tỷ đồng. 

Ông Bùi Văn Hóa - Giám đốc Phòng Giao dịch cho biết: Ngay từ đầu năm, Phòng Giao dịch đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện phân bổ chỉ tiêu tín dụng của năm cho các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, các xã, thị trấn sẽ phân bổ đến các thôn bản, tổ dân phố. Cùng với đó, Phòng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội để triển khai chỉ tiêu, kế hoạch vốn. Theo đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đưa đến đúng đối tượng. 

"Qua kiểm tra đánh giá cho thấy, hầu hết nguồn vốn vay đã được sử dụng đúng mục đích, phát huy có hiệu quả, không có trường hợp nào sử dụng sai mục đích. Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Mù Cang Chải là một trong 40 phòng giao dịch trên toàn quốc không phát sinh nợ quá hạn", ông Hóa chia sẻ. 

Trong thời gian tới, Phòng Giao dịch tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền về  các chính sách tín dụng mới của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Cùng với đó, Phòng sẽ bám sát nhu cầu của các xã, thị trấn để tiếp tục bổ sung nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của nhân dân, phát huy tốt hơn nữa  hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2023 giảm 9,83% (tương đương 1.178 hộ).

Mạnh Cường

Tags Mù Cang Chải vốn vay ưu đãi giảm nghèo

Các tin khác
UBND huyện Văn Yên hỗ trợ lợn giống cho các hộ nghèo thôn Hạnh Phúc, xã Tân Hợp.

Tiếp nối nhiều cách làm sáng tạo đã thực hiện thời gian qua, năm 2024, huyện Văn Yên tiếp tục phát động phong trào thi đua “Dòng họ, thôn không còn hộ nghèo”, hướng tới xã không còn hộ nghèo để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giảm nghèo bền vững.

Lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Trấn Yên và UBND xã Quy Mông tham quan mô hình kinh tế của bà Phùng Thị Ý.

Nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Trấn Yên đã mạnh dạn thay đổi tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất, làm chủ kinh tế gia đình, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình nuôi dê núi của anh Sùng A Lâu, thôn Cang Dông và 2 thành viên trong tổ hợp tác nuôi dê cho hiệu quả kinh tế cao.

Bằng việc xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ trong phát triển kinh tế nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pá Hu, huyện Trạm Tấu đã đề ra những giải pháp cụ thể. Từ chỗ độc canh một loại cây trồng, nay ở các thôn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Nhờ sự hỗ trợ của bà con trong thôn, các tổ chức đoàn thể xã Minh Bảo và các nhà hảo tâm, bà Phạm Thị Thía, thôn Thanh Niên đã sửa chữa được ngôi nhà rộng rãi, ấm cúng.

Thời gian qua, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái đã tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương hỗ trợ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục