Chiếc ghế đồ chơi đắt tiền nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/4/2007 | 12:00:00 AM

YênBái - Cao 5 cm, nặng chưa đầy 3 lạng, ghế tí hon Faberge đã đem về cho nhà đấu giá Sotheby ở New York số tiền 1,14 triệu bảng - tương đương số vàng nặng gấp 3.000 lần trọng lượng của nó.

Một người mua giấu tên đã giành quyền sở hữu ghế Faberge sau cuộc giằng co quyết liệt với một ứng viên đấu giá khác qua điện thoại.

Cái giá 1,14 triệu bảng Anh không làm cho các chuyên gia thẩm định Faberge quá bất ngờ. Họ cho biết, các nguyên mẫu tiểu họa chạm trổ tinh vi nhường này thường là đồ cực hiếm, gần như không bao giờ đem rao bán trên thị trường.

Được các nghệ nhân thủ công thực hiện vào đầu thế kỷ 18, chiếc ghế đúc nặn từ men và có chân cong hình kiếm lưỡi nhỏ. Mặt ghế sau khắc chạm họa tiết đàn lia bằng vàng.

Mặt ghế tráng men xanh sáng mờ như thể bọc thảm lụa. Một ngăn nhỏ kéo ra kéo vào nằm bên dưới khắc chạm những chữ cái đầu tiên của nghệ nhân làm ra nó: Michael Perchin ở thành phố St Petersburg, thợ kim hoàn làm việc cho thương nhân Carl Faberge chuyên cung cấp đồ trang sức cho hoàng tộc nước Nga thời đó.

 

Đây là lần đầu tiên chiếc ghế được chuyển quyền sở hữu - từ một gia đình quyền quý ở châu Âu có quan hệ mật thiết với vương triều Nga. Họ là chủ nhân duy nhất của ghế Faberge kể từ lúc tác phẩm mới chào đời.

 

(Theo Dân Trí)

Các tin khác

Khu vực đại lộ nổi tiếng Champs- Elysees tại thủ đô Paris (Pháp) đã biến thành phòng thi chính tả lớn nhất thế giới.

Một cựu binh hải quân Mỹ có tên là Joseph Dituri vừa lập kỷ lục sống dưới nước lâu nhất với thời gian là 74 ngày.

Cầu đường sắt Chenab bắc qua con sông cùng tên.

Cầu Chenab nằm ở độ cao 359 m phía trên mặt sông Chenab ở vùng Jammu và Kashmir, dự kiến hoạt động vào cuối tháng 12/2023 hoặc tháng 1/2024.

Tanaka dẫn đầu cuộc thi ở Malaga, Tây Ban Nha năm 2018.

Cụ ông Hiroo Tanaka giành chức vô địch thế giới World Masters Athletics nội dung chạy 60m nhóm tuổi trên 90.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục