Chiếc ghế đồ chơi đắt tiền nhất thế giới

  • Cập nhật: Thứ hai, 23/4/2007 | 12:00:00 AM

Cao 5 cm, nặng chưa đầy 3 lạng, ghế tí hon Faberge đã đem về cho nhà đấu giá Sotheby ở New York số tiền 1,14 triệu bảng - tương đương số vàng nặng gấp 3.000 lần trọng lượng của nó.

Một người mua giấu tên đã giành quyền sở hữu ghế Faberge sau cuộc giằng co quyết liệt với một ứng viên đấu giá khác qua điện thoại.

Cái giá 1,14 triệu bảng Anh không làm cho các chuyên gia thẩm định Faberge quá bất ngờ. Họ cho biết, các nguyên mẫu tiểu họa chạm trổ tinh vi nhường này thường là đồ cực hiếm, gần như không bao giờ đem rao bán trên thị trường.

Được các nghệ nhân thủ công thực hiện vào đầu thế kỷ 18, chiếc ghế đúc nặn từ men và có chân cong hình kiếm lưỡi nhỏ. Mặt ghế sau khắc chạm họa tiết đàn lia bằng vàng.

Mặt ghế tráng men xanh sáng mờ như thể bọc thảm lụa. Một ngăn nhỏ kéo ra kéo vào nằm bên dưới khắc chạm những chữ cái đầu tiên của nghệ nhân làm ra nó: Michael Perchin ở thành phố St Petersburg, thợ kim hoàn làm việc cho thương nhân Carl Faberge chuyên cung cấp đồ trang sức cho hoàng tộc nước Nga thời đó.

 

Đây là lần đầu tiên chiếc ghế được chuyển quyền sở hữu - từ một gia đình quyền quý ở châu Âu có quan hệ mật thiết với vương triều Nga. Họ là chủ nhân duy nhất của ghế Faberge kể từ lúc tác phẩm mới chào đời.

 

(Theo Dân Trí)

Các tin khác

Bất kỳ ai cũng có cơ hội trở thành chủ nhân của đôi giày thể thao làm từ 2kg vàng nguyên chất này, miễn là họ đăng ký tham gia “Chạy đường dài xuyên thành phố” tổ chức ở Trung Quốc.

Những hòn đá khổng lồ tròn ủng một cách bất thường được tìm thấy dưới hố sâu tại một công trường xây dựng, nằm giữa đồi Trảm Long và đồi Bán Đăng thuộc xã Cung Tây, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bên cạnh còn có một thanh kiếm bằng đồng nặng ngót nghét... nửa tấn.

Hơn 9000 que diêm đã cùng nhau góp sức để tạo nên một cây cầu vô cùng đặc biệt...

Sông Amazon.

Ông Martin Strel, 52 tuổi, người Xlôvenia, đã hoàn tất hành trình 5.265 km bơi vượt sông Amazon trong 65 ngày. Đây thực sự là một hành trình gian khổ, nếu không muốn nói là điên rồ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục