Cảnh giác với những luận điệu xuyên tạc

  • Cập nhật: Thứ năm, 5/10/2023 | 7:39:02 AM

YênBái - Các thế lực thù địch không ngừng chống phá ta trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực tuyên truyền với nhiều bài viết, video clip có nội dụng bịa đặt, thổi phồng, bóp méo sự thật… nhằm hạ uy tín của Đảng, Nhà nước Việt Nam, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, chiều 10/9/2023. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, chiều 10/9/2023. Ảnh: TTXVN

Đường lối ngoại giao của Việt Nam đã được Đảng ta xác định "Việt Nam muốn là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”, với tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt là giữ vững nguyên tắc vì độc lập, thống nhất và chủ nghĩa xã hội, đồng thời sáng tạo, năng động, linh hoạt, phù hợp với vị trí, điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam, cũng như diễn biến của tình hình thế giới và khu vực. 

Về quân sự, chúng ta cũng kiên định chính sách quốc phòng "4 không”, cụ thể là: "không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế”. 

Đặc biệt, với tư duy mới, Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc đã khái quát thành nguyên tắc, thể hiện cách nhìn nhận mới và thống nhất về đối tác, đối tượng. Sau khi Nghị quyết ra đời, nguyên tắc xác định và xử lý quan hệ đối tác, đối tượng được kiểm nghiệm qua thực tiễn và khẳng định tính đúng đắn. 

Do đó, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới đã đưa nguyên tắc trên thành quan điểm: Những ai tôn trọng độc lập, chủ quyền, thiết lập và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác; bất kỳ thế lực nào có âm mưu và hành động chống phá mục tiêu của nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều là đối tượng. 

Mặt khác, trong tình hình diễn biến nhanh chóng và phức tạp hiện nay, cần có cách nhìn biện chứng: trong mỗi đối tượng vẫn có thể có mặt cần tranh thủ, hợp tác; trong mỗi đối tác có thể có mặt mâu thuẫn với lợi ích của ta cần phải đấu tranh. 

Nhờ nghệ thuật ngoại giao mà chúng ta đã không vướng vào các cuộc xung đột, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, uy tín của Việt Nam ngày càng nâng lên, được bạn bè quốc tế ghi nhận. Trong quan hệ ngoại giao với các nước, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam vẫn vận dụng chính sách ngoại giao khôn khéo, đảm bảo lợi ích quốc gia, dân tộc, trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã thống nhất nâng cấp mối quan hệ Việt  - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Ngay sau chuyến thăm của Tổng thông Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ 5 ngày. 

Đây là chuyến thăm được các nhà quan sát cho rằng sẽ cụ thể hóa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, khi hai nước đã nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện… Khi quan hệ Việt - Mỹ đạt được những bước tiến quan trọng và phát triển tốt đẹp, các thế lực thù địch một mặt kích động dư luận về những vấn đề dân tộc, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam. 

Mặt khác, đẩy mạnh tung hô nước Mỹ với những luận điệu "Việt Nam nên từ bỏ Trung Quốc để thân thiết với Mỹ” lại được réo lên không ngớt đáng tiếc cũng ít nhiều đã tác động đến một bộ phận người dân thiếu thông tin, không tỉnh táo… nên đã hùa theo lũ phản động, tung hô nước Mỹ, chê trách Chính phủ Việt Nam, kỳ vọng vào siêu cường Mỹ.

Trái lại, có không ít người vẫn tiếp tục chê bai nước Mỹ, đưa ra những bài viết, những thông tin nhằm khơi gợi thương đau do chiến tranh gây ra; bài bác nước Mỹ khi vẫn áp đặt những chính sách không thiện cảm với Việt Nam và các nước khác…, một đất nước, một chính phủ, một dân tộc không đủ tin cậy, không thể thân mật và gần gũi. Họ đưa ra những luận điểm, họ bày tỏ quan điểm không thiện cảm với nước Mỹ. 

Họ nói vậy đã đủ biết họ không hiểu về chính sách ngoại giao của Việt Nam, cụ thể như; "Đối tác - Đối tượng”, "Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước…”, "Khép lại quá khứ, hướng đến tương lai”… dù đó là quan điểm cá nhân nhưng đưa lên mạng xã hội thì ít nhiều cũng gây tác động xấu đến cộng đồng.

Tỉnh táo trước những luận điệu của kẻ xấu, trang bị cho mình những kiến thức và hiểu biết sâu rộng hơn; thận trọng khi phát ngôn, đăng tải, chia sẻ các bài viết lên mạng xã hội; tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng… đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta, luôn vững niềm tin vào Đảng như lời Bác Hồ đã nói: "Ngoài lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân, Đảng ta không có lợi ích gì khác”.  

Lê Phiên

Các tin khác
UBND huyện Lục Yên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện mô hình.

Các trang mạng của lực lượng Công an huyện, công an xã, Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện Lục Yên và một số trang khác trên địa bàn đã chủ động, kịp thời đăng tải hơn 4.000 bài viết trên mạng xã hội, tiếp cận trên 50 triệu lượt người dùng, thu hút trên 6 triệu lượt tương tác…

Xe tăng Quân giải phóng tiến vào dinh Độc Lập sáng ngày 30.4.1975. (Ảnh tư liệu)

Nước nhà thống nhất, câu chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc sẽ ngắn gọn và ít bi thương hơn nếu những người thua trận hiểu được chân lý và lẽ phải, ít nhất là chấp nhận thời cuộc. Nhưng một bộ phận không nhỏ (phần lớn là ở Mỹ) sau khi di tản đã tập hợp nhau lại, trở thành những hội nhóm để chống phá Nhà nước Việt Nam với mưu đồ "phục quốc”.

Nguyễn Đình Cống.

Thời gian vừa qua, Nguyễn Đình Cống lại đăng một loạt bài trên TIẾNG DÂN.COM lớn tiếng phê phán, phủ định Chủ nghĩa Mác, lên mặt dạy đời. Nào là: “Mác đã phạm sai lầm về triết học, về sự hiểu biết con người, về phương pháp nghiên cứu, về việc sử dụng luận cứ trong chứng minh, về việc Mác không phải phát hiện ra quy luật mà bịa ra nó, đặc biệt là nhận định “đấu tranh giai cấp là động lực phát triển của lịch sử”.

Ban Chỉ đạo 35 huyện Mù Cang Chải tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Hàng năm, trang fanpage "Mù Cang Chải - Kết nối những miền danh thắng” đăng tải trên 500 tin, bài, video, chia sẻ trên 60 bài viết, hình ảnh với nội dung định hướng dư luận tích cực từ các trang Ban Chỉ đạo 35 Trung ương, Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh; nhóm "Sắc màu Mù Cang Chải” đăng tin, chia sẻ trên 1.500 bài viết; tích cực đấu tranh báo xấu các tài khoản cá nhân khi có lệnh của Ban Chỉ đạo 35 cấp tỉnh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục