Mùa trám về

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/7/2012 | 1:57:58 PM

Mùa này nếu có dịp lên các tỉnh miền núi Bắc Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn… bạn sẽ được thưởng thức những món ăn chế biến từ những quả trám xanh - thứ quả đặc sản chứa đựng cả hương vị của núi rừng.

Quả trám.
Quả trám.

Lên những vùng cao thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc những ngày này, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những cây trám to, xanh mướt với quả sai lúc lỉu nơi đầu cành. Người dân khắp nơi đều tất bật chuẩn bị cho mùa thu hoạch trám.

Trám thường cho thu hoạch vào tháng 6, tháng 7 (âm lịch). Không chỉ được chế biến thành những món ăn ngon, trong y học trám còn là một vị thuốc có tác dụng chữa ho khan, viêm họng, rát cổ, khàn tiếng rất tốt.

Theo người địa phương, trám có 2 loại, trám xanh và trám đen. Trám đen đã được nhiều người nhắc tới nhưng ít ai biết trám xanh cũng mang một hương vị riêng và đã một lần được thưởng thức các món ăn chế biến từ những quả trám xanh bạn cũng mê ngay thứ quả xứ đồng rừng này.

Cây trám thuộc loại cây gỗ to với những cành mập mạp, nằm ngang vươn ra như những gọng ô, những chiếc ô mang một màu xanh ngút ngàn. Những cây trám được người dân trồng nhưng mới nhìn cứ ngỡ trám mọc hoang. Chúng lớn nhanh như thổi, cao lớn với những tán xanh quanh năm.

Quả trám hình thoi, có hai đầu thuôn nhọn, to bằng ngón chân cái người lớn. Loại trám này ngay cả khi non hay chín cũng vẫn mang một màu xanh lục. Nếu để ăn xanh có vị ngọt xen lẫn với vị chát chát nơi đầu lưỡi. Khi thu hoạch, vì cây rất cao nên người dân ở đây phải leo lên cây để hái và phải nhờ vào cái sào đã được chế dành riêng để hái trám.

Những cành trám sai lúc lỉu

Trám khi thu hoạch về được người dân đem om. Đổ trám đã được rửa sạch vào một nồi nước nóng om trong khoảng một giờ. Khi trám đã mềm, đem bổ đôi tách bỏ hạt thành hai miếng cong cong như những chiếc thuyền con. Khi đó trám có thể được chế biến thành những món ăn hoặc đem phơi khô để dành.

Trám có thể om rồi đem ăn ngay cùng với một chút nước mắm cũng thấy bùi, sang hơn thì kho với thịt hoặc cá. Nhưng dù chế biến kiểu gì cũng không làm mất đi vị thơm thơm, bùi bùi xen lẫn vị chát nhẹ của thứ quả đặc sản này.

Nếu đã được thưởng thức những món ăn chế biến từ những quả trám xanh còn đầy hương vị núi rừng, khi về xuôi bạn cũng đừng quên mang theo một ít về làm quà cho bạn bè, người thân…

(Theo TTO)

Các tin khác
Rau dớn được bày bán ở chọ nông sản - thực phẩm Mường Lò.

YBĐT - Với xu hướng ăn rau “siêu sạch”, những năm gần đây, các loại rau rừng được nhiều người ưa chuộng đã trở thành món ăn đặc sản của các nhà hàng và được nhiều khách du lịch mua về xuôi làm qua cho bạn bè, người thân.

YBĐT – Bánh chưng một món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán và trở thành nét đẹp truyền thống của mỗi gia đình người Việt Nam mỗi khi tết đến, xuân về.

Thịt trâu khô sấy trên gác bếp.

Ai đã từng một lần đến xứ Mường Lò, được thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào các dân tộc nơi đây hẳn không thể không biết đến món thịt trâu sấy khô (Nhứa khoai giảng) của người Thái đen.

YBĐT - Chè shan tuyết đậm đà và chát lịm như thể chắt lọc từ trời và đất. xôi Tú Lệ cầm tay ăn mà không dính nhép nhưng vẫn dẻo thơm. rượu quê đong ra bát, tỏa hương thơm lừng, cảm giác chưa uống đã lâng lâng say.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục