Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái gắp thành công con đỉa sống kí sinh trong khí quản nhiều ngày

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/2/2024 | 3:42:37 PM

YênBái - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa gắp thành công con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.
Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Theo bệnh nhân chia sẻ, trước khi nhập viện khoảng 4 tháng bệnh nhân có đi rừng và có uống nước suối. Những ngày sau đó, bệnh nhân thường xuyên có biểu hiện ho ra máu, khàn tiếng. 

Ngày 22/2, người bệnh đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, được các bác sĩ khoa Tai  - mũi  - họng phát hiện trong khí quản của bệnh nhân có dị vật sống. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một con đỉa ngọ nguậy ở trong khí quản.

Ngay sau đó, bác sĩ tiến hành nội soi, gắp con đỉa ra. Con đỉa dài hơn 5 cm ở trong lòng khí quản của bệnh nhân. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Quân - Trưởng khoa Khoa Tai - mũi - họng, con đỉa sống chủ yếu ở khu vực suối chảy, bám vào các viên đá, sỏi, dễ dàng chui vào mũi, họng, khí quản thông qua đường uống. Nếu không được phát hiện và lấy ra sớm có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp trên kéo dài, khó thở, suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng. Bác sĩ khuyến cáo tới người dân, đặc biệt là người dân vùng cao nên chuẩn bị sẵn các chai nước đã được đun sôi để nguội mang theo khi đi làm, đi rừng, tránh sử dụng các nguồn nước suối chưa được đun nấu. Khi có các biểu hiện như: ho kéo dài, tiếng thở rít, nói khàn tiếng… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.


Con đỉa được lấy ra trong khí quản của bệnh nhân có chiều dài hơn 5cm.

Thanh Chi

Tags Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái bác sĩ bệnh nhân

Các tin khác
Bệnh nhân mắc bệnh phổi mô kẽ điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Rất nhiều người chủ quan khi mắc bệnh phổi mô kẽ, đến viện muộn hoặc bỏ qua điều trị, khi được phát hiện thì đã muộn. Tỷ lệ bệnh nhân mắc phổi mô kẽ khoảng 6-7% tổng số bệnh nhân trong Khoa Hô hấp, Bệnh viện Phổi Trung ương, được ví như bệnh “chết đuối trên cạn” khi có tỷ lệ tử vong cao, điều trị suốt đời, chi phí tốn kém.

Để giảm ngạt khí khi có đám cháy nhanh chóng tìm các lối ra gần nhất thay vì trốn ở phòng kín

Trên thực tế khi xảy ra hỏa hoạn, phần lớn nạn nhân thiệt mạng là do ngạt khói. Nạn nhân bị ngạt khói sau khi được cứu ra khỏi đám cháy nếu không được sơ cứu đúng cách có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng và lâu dài cho sức khỏe.

Đảm bảo thuốc cho người bệnh tại cơ sở y tế.

Bộ Y tế đã ban hành các Thông tư để thực hiện hiệu quả Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 và Nghị định số 24/2024/NĐ-CP.

Em bé chào đời còn nằm nguyên trong bọc điều.

Theo quan niệm dân gian, "đẻ bọc điều" được xem là điều may mắn, tốt lành và em bé sẽ được bảo vệ, che chở về sau.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục