Văn Chấn xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

  • Cập nhật: Thứ năm, 1/12/2022 | 1:51:02 PM

YênBái - Thời gian qua, nhờ chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (ĐSVH) trên địa bàn huyện Văn Chấn đã thực sự phát huy hiệu quả và ngày càng đi vào chiều sâu.

Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
Nhân dân xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Chúng tôi đến xã Thượng Bằng La - địa phương từ lâu đã được nhiều người biết đến với những giá trị văn hóa và truyền thống cách mạng. Ở đây, việc xây dựng nếp sống văn hóa và phát triển văn hóa được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm bằng các chủ trương, quyết sách sáng tạo, phù hợp, kịp thời. 

Đồng chí Hoàng Đình Mưu - Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: "Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH”, góp phần nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của người dân, tạo nền tảng vững chắc trong việc phát huy bản sắc văn hoá và các giá trị đạo đức tốt đẹp của dân tộc, tạo môi trường văn hoá lành mạnh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội. 

Để làm được điều này, cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu tham gia các hoạt động văn hóa, giáo dục cũng như các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao để khơi dậy phong trào trong toàn dân”. 

Được biết, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH” huyện đã tích cực chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về phong trào, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành động, đưa phong trào phát triển rộng khắp, đồng đều, chú trọng đến chất lượng, gắn nhiệm vụ của ngành với triển khai nhiệm vụ phong trào trên địa bàn huyện.

Nhờ đó, phần lớn nhân dân, cán bộ đã nâng cao nhận thức về ý nghĩa xây dựng văn hóa làng, bản cũng như ý thức tự giác và vai trò tự quản của các khu dân cư trong việc giữ gìn và phát huy danh hiệu văn hóa. 

Cùng với đó, giữ gìn, xây dựng và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, nhiều lễ hội văn hóa, nghề truyền thống, phong tục tốt đẹp, tiến bộ được khôi phục, đồng thời xóa bỏ những hủ tục, tập quán không còn phù hợp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. 

Năm 2022, toàn huyện công nhận 24.327/30.909 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hoá”, đạt 78,7%, tăng 1,03% so với năm 2021; duy trì 4 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, 2 thị trấn đạt văn minh đô thị; 168/213 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa, bằng 78,87%, tăng 1,45% so với kế hoạch tỉnh giao. 

Đồng thời, 213/213 khu dân cư đã rà soát, chỉnh sửa bổ sung nội dung hương ước, quy ước từ năm 2021 đến nay đều thực hiện tốt, không có khu dân cư nào vi phạm nội dung hương ước, quy ước đã được phê duyệt. 

Bà Hoàng Thị Thanh Tâm - Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Văn Chấn cho biết: "Xác định phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH” mang tính vận động lâu dài, thường xuyên, liên tục, chúng tôi đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phong trào, trong đó chỉ đạo tập trung nâng cao chất lượng gia đình văn hoá, làng, bản, tổ dân phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; chú trọng đến các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bám sát kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên tham mưu cho huyện ban hành nghị quyết về mục tiêu phát triển phong trào”.

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH” trên địa bàn huyện Văn Chấn đã thực sự tạo hiệu ứng văn hóa tốt trong toàn huyện. Qua đó, gắn kết giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt với không ngừng nâng cao văn hóa - nền tảng tinh thần của xã hội, Đảng bộ và nhân dân Văn Chấn đang phát huy tốt vai trò, sức mạnh của các giá trị văn hóa, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Trần Minh

Tags Văn Chấn văn hóa khu dân cư tệ nạn xã hội văn nghệ thể dục thể thao "Gia đình văn hoá” văn minh đô thị hương ước quy ước

Các tin khác
Sở Nội Vụ - đơn vị được phân công giúp đỡ xã Nà Hẩu tặng quà Tết cho các hộ nghèo.

Thực hiện Quyết định số 156 của Tỉnh ủy về công tác phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, thời gian qua, các cá nhân, cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh được giao phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã, các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa nghèo bền vững.

Các hãng bay đồng loạt lên kế hoạch tăng tải trong giai đoạn cao điểm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp nghỉ lễ có thể kéo dài 5 ngày liên tục, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch tăng chuyến bay, mở bán vé nhiều hơn.

Đoàn cán bộ VietcomBank Việt Nam, VietcomBank Chi nhánh Yên Bái thăm quan Trạm Y tế xã Bảo Hưng sau khi được lắp đặt các thiết bị hỗ trợ.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại Thương (VietcomBank) Việt Nam, VietcomBank Chi nhánh Yên Bái vừa trao 300 triệu đồng cho xã Bảo Hưng để mua sắm trang thiết bị dạy học và thiết bị y tế cho trường tiểu học và trung học cơ sở, trường mầm non và trạm y tế xã.

Sáng 12/4, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)" thành phố Yên Bái năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục