Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái với thanh niên: Nơi lắng nghe tiếng nói của tuổi trẻ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 7:47:27 AM

YênBái - Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái với thanh niên năm 2023 đã nhận được 26 câu hỏi và đề xuất của các đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tập trung vào các nội dung quan trọng, thiết thực, sát với tình hình thực tế trước những vấn đề liên quan đến thanh niên, phong trào thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp trả lời các câu hỏi đối thoại tại Hội nghị
Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp trả lời các câu hỏi đối thoại tại Hội nghị

>> Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái với thanh niên năm 2023


Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2023 lần thứ hai được tổ chức mang chủ đề "Thanh niên Yên Bái với công nghệ thông tin, chuyển đổi số (CĐS) và tham gia phát triển kinh tế - xã hội”. 

Hội nghị thể hiện sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền các cấp gửi gắm nơi thanh niên, bởi đây là lực lượng năng động, sáng tạo, trí tuệ, nhạy bén với khoa học công nghệ, đi đầu và đóng góp quan trọng trong tiến trình CĐS của tỉnh. Đồng thời, là dịp để Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành lắng nghe, trao đổi về những ý kiến, nguyện vọng của thanh niên cũng như các vấn đề thanh niên đang quan tâm…

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên năm 2023 đã nhận được 26 câu hỏi và đề xuất của các đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tập trung vào các nội dung quan trọng, thiết thực, sát với tình hình thực tế trước những vấn đề liên quan đến thanh niên, phong trào thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên. 

Là một trong những đoàn viên đưa ra câu hỏi về giải pháp trọng tâm để đội ngũ thanh niên tiếp tục phát huy được vai trò, trách nhiệm tiên phong trong công tác CĐS được lãnh đạo tỉnh giải đáp trực tiếp tại Hội nghị, chị Lương Thị Thu Giang, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái chia sẻ: "Tôi vui và rất hài lòng với câu trả lời mình nhận được tại Hội nghị đối thoại. Hội nghị đối thoại đã thực sự trở thành nơi chúng tôi được lên tiếng, được lắng nghe, khích lệ tinh thần, quan tâm, đồng hành, tạo động lực để không ngừng vươn lên nắm lấy thời cơ và vận hội mới, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Để từ đó, ngày càng xuất hiện thêm nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong thanh niên”.

Trả lời đoàn viên Phạm Văn Chiến - Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp và dược liệu Yên Bái với định hướng cụ thể về khởi nghiệp số, lãnh đạo tỉnh khẳng định: Hiện nay, CĐS là nhiệm vụ quan trọng, là xu thế tất yếu trên toàn cầu cũng như trong cả nước.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã xác định 1 trong 7 nhiệm vụ trọng tâm là "Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từng bước phát triển nền kinh tế số, xã hội số”.

Tỉnh ủy Yên Bái cũng đã ban hành Nghị quyết số 51 về CĐS giai đoạn 2021 - 2025. Năm 2023 đã được tỉnh Yên Bái xác định là năm "Bứt phá trong CĐS” với mục tiêu "CĐS giúp người dân hạnh phúc hơn”.

Nhiệm vụ này cũng đặt ra yêu cầu đối với thanh niên - lực lượng tiên phong trong khai thác và sử dụng nền tảng số, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao vào sản xuất, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Từ khi Hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với thanh niên được tổ chức lần đầu tiên, 9/9 huyện, thị xã, thành phố và từ đầu năm 2023 đến nay, có 4/9 địa phương tổ chức đối thoại với thanh niên với gần 3.000 ĐVTN tham gia.

Các sở, ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên; nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ thanh niên trong hoạt động đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp; các giải pháp đào tạo thanh niên trở thành lực lượng lao động, nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới; quan tâm động viên, hỗ trợ thanh niên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, nghề nghiệp và nâng cao năng lực hội nhập. Đến nay, toàn tỉnh đã tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho gần 27.500 ĐVTN; giới thiệu cho trên 2.500 ĐVTN có việc làm mới.

Tại Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến thẳng thắn của các ĐVTN. Những vấn đề ĐVTN đặt ra tại buổi đối thoại cũng chính là những vấn đề Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh hết sức quan tâm, chú trọng.

Để tiếp tục hỗ trợ thanh niên với công nghệ thông tin, CĐS và tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, nhất là người đứng đầu tiếp tục dành sự quan tâm chăm lo bồi dưỡng, giáo dục và phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ; chú trọng phát triển nguồn nhân lực; tăng cường gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với thanh niên, kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN; tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của thanh niên, từ đó nghiên cứu, đề xuất những giải pháp, dự án, đề án phát triển thanh niên trong giai đoạn mới; quan tâm hỗ trợ, thúc đẩy thanh niên đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp... 

Qua đó, phát huy vai trò của thanh niên, xây dựng thế hệ trẻ Yên Bái "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, góp phần xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Mai Linh

Tags đối thoại thanh niên tuổi trẻ sáng tạo trí tuệ Nghị quyết số 51

Các tin khác
Các đồng đội của CCB Nguyễn Văn Chiến tham ra Lễ động thổ xây dựng nhà.

Sáng 18/4, Ban liên lạc Sư đoàn 356 (F356) Yên Bái, Nhóm Quốc kỳ Cựu chiến binh (CCB) Mặt trận Vị Xuyên và những người bạn phối hợp với chính quyền xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình hội viên CCB Nguyễn Văn Chiến, thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc.

“Bữa cơm công đoàn” được tổ chức với hơn 500 suất ăn cho đoàn viên, NLĐ.

Hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Lục Yên vừa phối hợp Công ty TNHH Đá cẩm thạch RK Việt Nam, Công ty cổ phần Luyện kim và khai khoáng Việt Đức tổ chức Chương trình “Bữa cơm công đoàn” cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Quang cảnh buổi gặp mặt.

UBND thành phố Yên Bái vừa tổ chức gặp mặt, giao lưu với quản trị viên các trang, nhóm trên mạng xã hội trên địa bàn thành phố.

Đại diện Tập đoàn xăng dầu Việt Nam trao kinh phí hỗ trợ.

Vừa qua, đại diện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Yên Bái đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây dựng Trung tâm giáo dục cộng đồng tại xã Tuy Lộc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục