Không khí lạnh gia tăng về tần suất, miền Bắc mưa ẩm nhiều trong tháng 12

  • Cập nhật: Thứ hai, 4/12/2023 | 8:55:58 AM

Không khí lạnh trong tháng 12 tiếp tục gia tăng về tần suất, nhưng cường độ yếu hơn; lượng mưa ở miền Bắc cao hơn so với cùng thời kỳ và đặc biệt ẩm.

Tháng 11 có đợt rét mạnh khiến một số nơi ở vùng núi có băng giá. Ảnh minh họa.
Tháng 11 có đợt rét mạnh khiến một số nơi ở vùng núi có băng giá. Ảnh minh họa.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát đi bản tin dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 1-31/12/2023.

Theo đó, đánh giá tình hình khí hậu tháng 11 vừa qua, cơ quan khí tượng cho biết, không xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Đã xảy ra 5 trận lốc, sét tập trung ở khu vực phía Nam.

Nắng nóng xuất hiện một vài ngày tại khu vực Sơn La và các tỉnh Đông Nam Bộ. Tuy nhiên trong tháng nhiều nơi có giá trị nhiệt độ cao nhất ngày vượt giá trị lịch sử cùng thời kỳ tháng 11.

Đặc biệt, không khí lạnh (KKL) chỉ xuất hiện 2 đợt vào các ngày 6/11; 12/11 được tăng cường vào ngày 16. Trong đó, đợt KKL ngày 12/11 có cường độ mạnh, đã ảnh hưởng đến hầu khắp khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khiến nhiệt độ trung bình ngày giảm từ 5-8 độ. Rét đậm, rét hại đã xuất hiện cục bộ tại một số vùng núi cao như Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Đồng Văn (Hà Giang), Mẫu Sơn (Lạng Sơn)…


Dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ 1-31/12, cơ quan khí tượng cho biết, nhiệt độ trung bình ở các khu vực tiếp tục cao hơn so với cùng thời kỳ. Trong đó, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cao hơn từ 1-2 độ; ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ, có nơi cao hơn.

Đáng lưu ý, lượng mưa trong tháng 12 trên khu vực Bắc Bộ cao hơn so với cùng thời kỳ từ 20-50mm, một số nơi phía Tây Bắc Bộ cao hơn trên 50mm; Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30mm, có nơi cao hơn. 

Trong khi đó, khu vực Trung và Nam Trung Bộ tổng lượng mưa thấp hơn từ 40-70mm, có nơi thấp hơn; Tây Nguyên thấp hơn từ 10-20mm; tại Nam Bộ: khu vực miền Đông thấp hơn từ 5-15mm, miền Tây cao hơn từ 5-15mm.

Cũng trong bản tin, cơ quan khí tượng cảnh báo, trong tháng này, vẫn có khả năng xuất hiện bão/ATNĐ trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Riêng về KKL, tháng 12 tiếp tục gia tăng về tần suất, nhưng cường độ các đợt có xu hướng hoạt động yếu hơn so với cùng thời kỳ.

Ngoài ra, các đợt mưa vừa, mưa to vẫn tiếp tục có khả năng xảy ra tại khu vực Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giảm, nhưng vẫn cần đề phòng có ngày xuất hiện mưa rào và giông.

Cơ quan khí tượng nhấn mạnh, thời kỳ này cũng là thời điểm cuối của mùa mưa tại khu vực Trung Bộ, nhưng các đợt mưa lớn do ảnh hưởng của các hình thế thời tiết như KKL kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao sẽ vẫn còn xảy ra trên khu vực, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất đá.

Đáng lưu ý, trong bản tin dự báo, cảnh báo hạn khí tượng tại các vùng trên cả nước trong tháng 12 này, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, thời kỳ từ 1-15, tình trạng ẩm xuất hiện tại các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. 

Thời kỳ từ 16-31/12, dự báo trạng thái ẩm sẽ là chủ đạo tại khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xuất hiện một vài nơi có tình trạng khô trong tháng này.

"Trong cả hai thời kỳ dự báo, hầu hết các khu vực trên phạm vi toàn quốc ở trạng thái bình thường, riêng khu vực Bắc Bộ dự báo sẽ có lượng mưa cao hơn so với cùng thời kỳ, nên trạng thái chủ đạo sẽ là ẩm đến rất ẩm”, bản tin lưu ý.

YBĐT (Theo Vietnamnet)

Các tin khác

Sáng 13/4, tại tỉnh Hòa Bình, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng (TĐKT) Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025. Sự kiện được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương chủ trì Lễ phát động.

Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 121 ra quân tham gia hoạt động

Sáng ngày 13/4, tại tổ 4, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, 50 cán bộ, chiến sĩ thuộcTrung đoàn 121, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tham gia cùng nhân dân tổ dân phố số 4, tổ chức tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét khơi thông hệ thống cống rãnh, đường thoát nước giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, hộ nghèo, gia đình khó khăn, trên địa bàn.

Sở Nội Vụ - đơn vị được phân công giúp đỡ xã Nà Hẩu tặng quà Tết cho các hộ nghèo.

Thực hiện Quyết định số 156 của Tỉnh ủy về công tác phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn, thời gian qua, các cá nhân, cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh được giao phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã, các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp các địa phương thực hiện có hiệu quả mục tiêu xóa nghèo bền vững.

Các hãng bay đồng loạt lên kế hoạch tăng tải trong giai đoạn cao điểm.

Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong dịp nghỉ lễ có thể kéo dài 5 ngày liên tục, các hãng hàng không trong nước đã lên kế hoạch tăng chuyến bay, mở bán vé nhiều hơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục