Súng nổ ngay khi lệnh ngừng bắn ở Gaza hết hạn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/12/2023 | 1:50:49 PM

Quân đội Israel tuyên bố giao tranh đã nổ lại tại Dải Gaza ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc, cáo buộc Hamas nã rocket về phía mình ngay trước khi thỏa thuận hết hạn.

Ảnh chụp ngày 30-11 cho thấy một khu chợ lộ thiên ở Dải Gaza bị tàn phá nặng nề bởi không kích của Israel từ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực
Ảnh chụp ngày 30-11 cho thấy một khu chợ lộ thiên ở Dải Gaza bị tàn phá nặng nề bởi không kích của Israel từ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Theo Hãng tin Reuters, lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza đã kết thúc lúc 12h ngày 1-12 (giờ Việt Nam), sau khi không bên nào tuyên bố đã đạt thỏa thuận gia hạn.

Ngay khi lệnh ngừng bắn kết thúc, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố giao tranh hai bên đã nổ trở lại.

Bên cạnh đó, IDF còn tố Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn vài giờ trước thời điểm lệnh này hết hạn.

Theo quân đội Israel, lực lượng này đã đánh chặn một rocket phóng từ Dải Gaza về hướng lãnh thổ nước này. Trước đó, báo động không kích vang lên khắp thành phố Sredot và những vùng ven biên giới khác.

Theo báo Times of Israel, không lâu sau đó, báo động không kích cũng đã vang ở khu Kibbutz Holit gần phía nam Gaza. IDF cho biết đang điều tra về đợt báo động này để xác nhận đây có phải rocket thứ hai Hamas phóng vào Israel hay không.

Ở chiều ngược lại, các kênh tin tức thân Hamas tuyên bố tiếng súng và tiếng nổ đã vang ở phía bắc Dải Gaza, đặc biệt ở hướng đông bắc thành phố cùng tên.

Đài Al Jazeera xác nhận hai bên đang giao chiến ác liệt ở phía bắc dải đất này. Đài này cũng khẳng định xe tăng Israel đang tấn công dữ dội các khu vực gần trại tị nạn Nuseirat và Bureij ở trung tâm Gaza.

Ngoài ra, ông Tareq Abu Azzoum, phóng viên Al Jazeera có mặt tại Gaza, còn ghi nhận nhiều máy bay không người lái (drone) quân sự và máy bay chiến đấu của Israel đang bay trên khắp bầu trời vùng đất này.

Có hiệu lực từ ngày 24-11, lệnh ngừng bắn trên đã được gia hạn hai lần trước khi kết thúc. 

Sau 7 ngày không giao tranh, thỏa thuận này giúp hàng trăm tù nhân Palestine trong nhà tù Israel và hàng chục con tin bị Hamas bắt giữ được trả tự do.

Hàng hóa viện trợ nhân đạo cũng đã có thể tiến vào Gaza một cách dễ dàng hơn.

Hiện cả Israel và Hamas đều chưa phản hồi về những thông tin trên.

(Theo TTO)

Các tin khác
Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.

Israel đã tăng các vụ tấn công khắp Gaza hôm thứ 23/4 với việc pháo kích lớn nhất trong nhiều tuần, quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc vùng đất này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong "khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết ông "kinh hoàng" trước báo cáo về những ngôi mộ tập thể chứa hàng trăm thi thể ở Gaza.

NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand).

Ngày 24/4, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo Trái đất. Đây là một phần của dự án quốc gia nhằm tạo ra một chòm sao vệ tinh vào năm 2027.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu)

Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục