[Phim tài liệu] Chống lũ

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/11/2023 | 9:10:35 AM

Đêm 5/8/2023, một trận lũ ống, lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn các xã Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, gây hậu quả nặng nề về người và tài sản. Hàng trăm hộ gia đình mất nhà cửa, phải di dời khẩn cấp; hàng trăm công trình công cộng, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nước sạch, thông tin, điện lưới bị hư hỏng nặng; hàng trăm hécta lúa, hoa màu, rừng sản xuất bị thiệt hại; hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, khiến đời sống của hàng ngàn người dân của một huyện nghèo vùng cao lâm vào cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, cùng với sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, chỉ sau hơn 1 tháng, tỉnh Yên Bái đã cơ bản khắc phục hậu quả thiên tai, đưa cuộc sống của người dân vùng lũ trở lại bình thường.

Thành quả đó có được nhờ các biện pháp đồng bộ, sáng tạo, linh hoạt, sự phối hợp, hiệp đồng nhịp nhàng, hiệu quả giữa các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ”. Cùng với đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, sự gắn bó sắt son của tình quân dân - nghĩa đồng bào. Tất cả vì cuộc sống ấm no, an toàn, hạnh phúc của nhân dân.

Bộ phim tài liệu với những hình ảnh thực tế sống động, giàu cảm xúc, được ghi lại trong quá trình nhóm phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam theo chân các lực lượng vào tâm lũ, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, từ những ngày đầu cho đến khi có được những thành quả đầu tiên.

(Theo Truyền hình Quốc hội)

Các tin khác
Các xã của huyện Lục Yên đã huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ có nhà sập hoàn toàn dọn dẹp vệ sinh và dựng lán tạm, ổn định cuộc sống.  (Ảnh: FB Đất Ngọc Lục Yên)

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái, trận mưa to kèm theo dông lốc đêm ngày 19/4 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã làm 2 người bị thương, 150 nhà dân và 2 nhà xưởng sập và tốc mái, thiệt hại trên 224 ha hoa màu, cây lâm nghiệp, chủ yếu ở huyện Lục Yên.

Dự báo miền Bắc sắp xuất hiện mưa dông. (Ảnh minh hoạ)

Hôm nay 19/4, nắng nóng vẫn là thời tiết chủ đạo ở hầu khắp các khu vực trên cả nước, trong đó Đông Bắc Bộ cuối tuần xuất hiện mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Chính quyền địa phương và lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiệt hại. (Ảnh: Fanpage Tin tức Lục Yên)

Báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Lục Yên, tính đến 15 giờ ngày 18/4, mưa vừa, mưa to kèm dông lốc xảy ra lúc 21h đêm 17/4 trên địa bàn huyện Lục Yên đã làm 1 người bị thương, một số thiệt hại về người, tài sản, nhà ở, sản xuất nông nghiệp tại nhiều xã.

Một nhà dân ở huyện Văn Chấn bị tốc gần toàn bộ mái nhà trong trận lốc xoáy kèm mưa đá  rạng sáng ngày 28/3/2024 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chiều và đêm nay (17/4) đến sáng sớm mai( 18/4), các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi trên. Trong mưa dông đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục