Yên Bái tạo thuận lợi cho người dân giao tiếp trực tiếp với chính quyền qua YENBAI-S

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/3/2023 | 10:53:09 AM

YênBái - App YENBAI-S còn tích hợp nhiều tiện ích về y tế, giáo dục,... để người dân dễ dàng nắm bắt những thông tin cơ bản về trên địa bàn tỉnh.

Tấp huấn triển khai thí điểm ứng dụng công dân số trên địa bàn thành phố Yên Bái.
Tấp huấn triển khai thí điểm ứng dụng công dân số trên địa bàn thành phố Yên Bái.

Với mục tiêu "Hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của người dân!”, đầu tháng 3 vừa qua tỉnh Yên Bái chính thức đưa vào hoạt động thí điểm ứng dụng công dân số YENBAI-S trên địa bàn thành phố Yên Bái. Đây là ứng dụng trên thiết bị thông minh để người dân tương tác trực tiếp với các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái thông qua kênh phản ánh, góp ý, tiếp nhận thông tin và sử dụng các dịch vụ đô thị thông minh, dịch vụ công của chính quyền Nhà nước được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Các phản ánh của người dân sẽ được tiếp nhận, xử lý nhanh chóng nhất

Theo đó, Kế hoạch triển khai thí điểm ứng dụng công dân số YENBAI-S do ông Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký ban hành ngày 16/01/2023, có 10 chức năng dành cho người dân và 02 chức năng dành cho chính quyền. Ứng dụng này được chính thức thí điểm triển khai tới người dân thành phố Yên bái từ ngày 01/03/2023.

Trao đổi với báo chí về những tính năng ưu việt của ứng dụng, ông Nguyễn Đoạt (Giám đốc Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Yên Bái) dẫn chứng: Nếu như trước đây, người dân gặp phải vấn đề phát sinh trong đời sống, nhưng chưa biết phải gửi đến cơ quan nào và ai giải quyết, thì đến nay, người dân có thể phản ánh góp ý, tương tác trực tiếp với chính quyền trên app Công dân số.

"Người dân, doanh nghiệp và du khách có thể phản ánh các vấn đề bất cập bằng cách gửi hình ảnh thực tế từ hiện trường hoặc nội dung phản ánh về một vấn đề cụ thể cho chính quyền một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Các phản ánh sẽ được Trung tâm Điều hành thông minh tiếp nhận và chuyển đến các cơ quan liên quan xử lý kịp thời, góp phần nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống chính quyền và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh" - ông Đoạt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ứng dụng cũng được tích hợp với Cổng dịch vụ công của tỉnh để người dân có thể thực hiện các dịch vụ công ngay trên App. Ngoài ra, người dân còn nhận được các thông báo, thông tin chính thống của chính quyền về hoạt động của chính quyền, thông tin thời sự, cảnh báo thiên tai, dịch bệnh, phòng chống tội phạm, ứng cứu khẩn cấp cho người dân... để người dân nắm được thông tin một cách kịp thời, nhanh chóng.

Đặc biệt, người dân có thể tham gia mua sắm, bán hàng trên Chợ số của App YENBAI-S. Đây là công cụ cho phép người dân và doanh nghiệp có thể công bố các sản phẩm cần bán hoặc đăng thông tin nhà cung cấp cần mua các sản phẩm của tỉnh. Qua đó, không những quảng bá có hiệu quả các đặc sản nông nghiệp uy tín của tỉnh, các sản phẩm OCOP mà còn là điểm kết nối hiệu quả giữa người mua và người bán trên môi trường Internet qua điện thoại thông minh; tạo thói quen tiêu dùng mới, thanh toán không dùng tiền mặt, chia sẻ đồ dùng, giải cứu nông sản... tới đông đảo người dân.

Hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của người dân

Đáng chú ý, trên App còn tích hợp nhiều tiện ích về y tế, giáo dục, du lịch, xử phạt giao thông để người dân dễ dàng nắm bắt những thông tin cơ bản về các cơ sở y tế, giáo dục, du lịch... trên địa bàn tỉnh; từng bước tích hợp các dịch vụ về y tế để người dân sử dụng, hướng tới người dân trong tỉnh có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến trên ứng dụng khi có nhu cầu khám chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở tế trên địa bàn tỉnh; nắm hệ thống bài giảng trực tuyến, kho học liệu cho học sinh, sinh viên, học bạ điện tử; thông tin về nhà hàng, khách sạn; cơ sở lưu trú; danh lam thắng cảnh; ẩm thực; đặc sản; văn hóa phong tục; các điểm xử phạt giao thông, quy định trật tự ATGT;...

Mặt khác, App sẽ từng bước tích hợp các ứng dụng phục vụ nhu cầu cho người dân như: Ví điện tử; Tiền điện; Tiền nước; Bảo hiểm y tế; Vệ sinh môi trường; Mua vé máy bay ...;

Cũng theo ông Nguyễn Đoạt, ứng dụng này có vai trò và ý nghĩa quan trọng, là công cụ làm thay đổi cơ bản và toàn diện phương thức kết nối giữa cơ quan hành chính nhà nước với doanh nghiệp và người dân. Từ đây các vấn mà người dân quan tâm phản ánh, góp ý chắc chắn sẽ làm thay đổi cách thức tiếp nhận, xử lý các vấn đề của cơ quan nhà nước theo hướng nhanh chóng, minh bạch hơn; khắc phục những bất cập tồn tại trước đây. Đồng hành với các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp như: Điện lực, Nhà máy nước, Ngân hàng... cũng sẽ chung tay xử lý các vấn đề bất cập, phát sinh trong đời sống xã hội, từng bước đưa YENBAI-S dần trở thành nền tảng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển xã hội số trên địa bàn tỉnh.

Nhờ những tiện ích thông minh trên App, người dân sẽ dễ dàng truy cập, sử dụng nhanh chóng, qua đó góp phần hướng tới nâng cao sự hài lòng và hạnh phúc của người dân.

Được biết, hiện ứng dụng YENBAI-S đang cung cấp 17 tiện ích và được đưa vào sử dụng từ ngày 01/03/2023 do Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Yên Bái quản lý, vận hành và Viettel Yên Bái là đơn vị thiết kế, xây dựng. Tính đến ngày 7/3, ứng dụng công dân số Yên Bái đã cài đặt ứng dụng cho 18.365 tài khoản. Trong tháng 4/2023, tỉnh Yên Bái sẽ tiến hành đánh giá tổng kết đợt triển khai thí điểm ứng dụng này, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các chức năng, nâng cấp ứng dụng Công dân số YENBAI-S; hoàn thiện thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn bằng việc phát triển, tích hợp nhiều tiện ích số thiết yếu để kết nối người dân với nhau và với chính quyền, sau đó sẽ triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh... góp phần xây dựng thành công chính quyền số, công dân số và xã hội số tại tỉnh Yên Bái.

(Theo phapluatplus)

Tags Yên Bái YENBAI-S y tế giáo dục hạnh phúc Trần Huy Tuấn OCOP

Các tin khác
Cán bộ phường 11, quận Phú Nhuận, TP.HCM thực hiện quét mã vạch trên CCCD cho người dân. Ảnh: HUỲNH THƠ

Các phường đều trang bị máy quét mã vạch QR hoặc máy đọc chip CCCD, tuy nhiên những thông tin sau khi quét còn hạn chế.

Sáng 9/3, tại thị xã Nghĩa Lộ, Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) phối hợp với Sở TTTT tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn tăng cường kỹ năng ATTT cho người sử dụng trên không gian mạng.

Qua 9 cuốn sách dưới đây, độc giả sẽ có được cái nhìn sâu sắc về xu thế thời đại mang tên "chuyển đổi số".

Đồ họa chi tiết về số vụ tấn công ngoại tuyến và trực tuyến tại Việt Nam 3 năm qua.

Theo báo cáo mới nhất, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam có những chuyển biến tích cực, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi sau dịch COVID-19, khi số vụ tấn công mạng giảm rõ rệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục