Quốc gia châu Âu tái mở cửa ''''nghĩa địa MiG'''' phục vụ máy bay NATO

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 8:57:51 AM

Albania, quốc gia thành viên NATO không có máy bay chiến đấu riêng, đã tái mở cửa một căn cứ không quân được xây dựng từ thời Liên Xô để phục vụ máy bay NATO.

Căn cứ không quân được xây dựng từ thời Liên Xô của Albania tái mở cửa.
Căn cứ không quân được xây dựng từ thời Liên Xô của Albania tái mở cửa.

Thủ tướng Albania Edi Rama cho biết động thái trên là cần thiết để bảo vệ Albania khỏi chủ nghĩa bành trướng của Nga. 

Căn cứ không quân Kucova nằm cách Tirana khoảng 85km về phía nam, đã chính thức tái mở cửa hôm qua (4/3) sau một thời gian dài không hoạt động. NATO đã chi hơn 50 triệu Euro cho một dự án kéo dài 2 năm để tân trang và hiện đại hóa căn cứ này. 

Căn cứ Kucova sẽ là nơi tiếp nhiên liệu cho máy bay và lưu trữ đạn dược cho NATO. Không phận của Albania, quốc gia giáp Hy Lạp ở phía nam và Montenegro ở phía bắc, sẽ được Hy Lạp và Italia bảo vệ. 

Trong buổi lễ khánh thành căn cứ, Thủ tướng Albania tuyên bố: "Căn cứ không quân Kucova sẽ bổ sung một yếu tố an ninh khác cho vùng Tây Balkan của chúng tôi, nơi mà chúng tôi biết rõ đang gặp nguy hiểm trước các mối đe dọa của chủ nghĩa đế quốc mới". 

Sau khi quan chức này phát biểu, hai chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ và một số chiến đấu cơ của NATO đã bay qua căn cứ và hai chiếc Eurofighter Typhoon cất cánh từ căn cứ không quân Aviano ở Italia đã hạ cánh xuống căn cứ Kucova để đánh dấu việc mở lại nơi này. 

Căn cứ không quân trên nằm ở thành phố bé nhỏ Kucova, từng được mệnh danh là "Thành phố Stalin" khi nơi đây tiếp đón các máy bay MiG, Antonov và các máy bay Liên Xô khác. Căn cứ này đã trở thành nghĩa địa cho những chiếc máy bay cũ, rỉ sét sau khi bị đóng cửa vào năm 2005. 

Albania gia nhập NATO năm 2009 và hiện muốn trở thành thành viên của Liên minh châu Âu. 

Chính phủ Albania được cho là cũng đang đàm phán với NATO để xây dựng một căn cứ hải quân ở cảng Romano nằm bên bờ biển Adriatic. 

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh Yên Bái và Thị ủy Nghĩa Lộ chụp ảnh với các đại biểu về dự Đại hội.

Ngày 19/4, với hơn 150 đại biểu chính thức tham dự, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) thị xã Nghĩa Lộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Chiều nay – 19/4, thành phố Yên Bái và huyện Trạm Tấu đã tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình hợp tác, kết nghĩa năm 2023, triển khai chương trình năm 2024.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương khai trừ Đảng ông Lê Viết Chữ

Bộ Chính trị khai trừ đảng nhiều cán bộ ở Quảng Ngãi, Vĩnh Phúc và báo cáo, đề nghị Trung ương Đảng thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Viết Chữ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Căn cứ vào các vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật khiển trách với ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), nhiều cán bộ khác của Bộ này cũng bị kỷ luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục