Mù Cang Chải quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/2/2024 | 1:59:58 PM

YênBái - Cùng với xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây, việc hoàn thiện hệ thống nhà văn hóa (NVH) tại các bản ở huyện Mù Cang Chải được quan tâm đầu tư, nâng cấp. Nhiều NVH được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng, dụng cụ tập luyện thể dục, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, gắn kết cộng đồng cũng như hiệu quả tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Hoạt động biểu diễn văn nghệ tại nhà văn hóa bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.
Hoạt động biểu diễn văn nghệ tại nhà văn hóa bản Trống Là, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.

Sau một thời gian được đầu tư xây dựng mới, đến tháng 7/2023, NVH bản Háng Cuốn Rùa, xã Dế Xu Phình với diện tích gần 160 m2 đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng. NVH được trang bị đầy đủ bàn, ghế, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sinh hoạt của bản. Ông Lý A Thào - Trưởng bản cho biết: "Trước đây, NVH nhỏ hẹp, làm bằng gỗ, không có khuôn viên vui chơi, sinh hoạt cho mọi người. Từ khi NVH mới đưa vào sử dụng, hầu như ngày nào bà con với mọi lứa tuổi cũng tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các cuộc họp bản, kỷ niệm các ngày lễ, tết cũng được duy trì đều đặn”. 

Xã Dế Xu Phình có 4 bản và đến nay cả 4 bản đã có NVH được đầu tư xây mới, sửa chữa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng. Ông Vàng A Dờ - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xác định vai trò, tầm quan trọng của NVH bản trong tổ chức các hoạt động cộng đồng, nên khi huyện có chủ trương đầu tư cho xã xây dựng NVH, UBND xã yêu cầu các bản rà soát, bố trí quỹ đất để xây dựng các NVH bảo đảm diện tích. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, xã vận động nhân dân đóng góp thêm tiền, công cùng sự chung tay góp sức của các nhà hảo tâm để xây dựng NVH”. 

Với vai trò quan trọng của NVH bản, tổ dân phố, những năm qua, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới để xây dựng NVH; tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp nhân lực, tiền, hiến đất cùng chính quyền xây dựng nhà văn hóa bản, tổ dân phố.

 Hằng năm, từ nguồn lực đầu tư của Nhà nước, nguồn xã hội hóa và nguồn lực từ Dự án "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, huyện đã tập trung xây dựng các NVH bản và củng cố các thiết chế văn hóa ở cơ sở.

Trong đó, năm 2023, UBND huyện phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật đầu tư xây dựng cho 8 NVH thuộc các bản ở các xã: Nậm Có, Cao Phạ, Púng Luông, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Mồ Dề với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng, bảo đảm đầy đủ khuôn viên đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, rèn luyện thể dục, thể thao của nhân dân. Cùng đó, hằng năm, huyện hỗ trợ khoảng 1,4 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị cho các NVH và trên 44 triệu đồng cho các hoạt động thể dục, thể thao của các địa phương. Đến nay, huyện có 97/98 bản, tổ dân phố đã có NVH bảo đảm đủ diện tích đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của nhân dân. 

Ông Trịnh Thế Bình - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết: để NVH bản, tổ dân phố phát huy tốt hiệu quả trong đời sống nhân dân, thời gian qua, đơn vị đã tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương khảo sát, đánh giá thực trạng để bố trí quỹ đất, hỗ trợ kinh phí xây mới đối với những NVH đã cũ không bảo đảm các điều kiện và sửa chữa những NVH đã xuống cấp, tạo nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân các bản, tổ dân phố”. 

Có thể thấy, NVH tại các bản, tổ dân phố hiện nay ở Mù Cang Chải đã, đang phục vụ tốt các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và trở thành điểm thu hút đông đảo nhân dân đến vui chơi, giải trí, hưởng thụ và sáng tạo văn hóa; là nơi rèn luyện thể chất nâng cao sức khỏe nhân dân để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, NVH còn nâng cao chất lượng Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Vì vậy, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở ở Mù Cang Chải tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí từ ngân sách và huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện hơn nữa thiết chế NVH bản, tổ dân phố. 

Thanh Tân 

Tags Mù Cang Chải xây dựng nhà văn hóa thôn

Các tin khác
Tác giả Cho Chul-hyeon trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về cuốn sách “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.”

Hàn Quốc vừa chính thức ra mắt cuốn sách mang tên “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” của tác giả Cho Chul-hyeon. Đây là cuốn sách đầu tiên xuất bản riêng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hàn Quốc cũng như trên thế giới, ngoài Việt Nam.

Sân khấu được thiết kế với diện tích trên 1.500 m2; công nghệ 3D Mapping sẽ biến điện Kiến Trung rực sáng huyền ảo, lộng lẫy, phô diễn sự độc đáo của kiến trúc và mỹ thuật

Điện Kiến Trung - công trình cung điện độc đáo, uy nghi, bề thế chốn Hoàng cung triều Nguyễn sẽ là nơi diễn ra chương trình khai mạc Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Ảnh: Báo Hànộimới đoạt giải Nhì trong năm thứ Nhất tổ chức - BTC

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ hai là giải thưởng dành cho tác giả hoặc nhóm tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch trong năm 2024.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Hữu Phần qua đời ở tuổi 76.

Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hữu Phần qua đời ở tuổi 76 vào ngày 22/5.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục