Biểu tình chống tăng tuổi hưu làm rung chuyển nước Pháp

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/3/2023 | 2:18:03 PM

Tình trạng bất ổn gia tăng cùng với làn sóng bãi công từ đầu năm đến nay đang tạo nên thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hiện Tổng thống Macron đã quyết định ban hành kế hoạch cải tổ tuổi hưu mà không cần đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội. Quyết định này càng châm ngòi cho các cuộc biểu tình.

Tuần tới, Chính phủ Pháp sẽ phải chịu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này. Kế hoạch cải tổ tuổi hưu ở Pháp sẽ tăng tuổi về hưu thêm 2 năm, từ 62 lên 64 tuổi. Chính phủ Pháp cho rằng việc cải tổ này là cần thiết để đảm bảo hệ thống lương hưu không bị vỡ.

Hơn 300 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Pháp trong đêm biểu tình bạo loạn 17/3, khi những người biểu tình đốt phá ở nhiều thành phố lớn để phản đối việc Chính phủ của Tổng thống Macron hôm 16/3 phê chuẩn luật tăng tuổi hưu mà không cần thông qua quốc hội.

Tại thành phố Lille, các sĩ quan chống bạo động mang theo khiên chắn dàn hàng trên đường phố để ngăn chặn đám đông quá khích.

Ở thành phố Toulouse, đám đông tập trung bên ngoài tòa thị chính, đốt pháo sáng và hô khẩu hiệu phản đối đạo luật và đối đầu với cảnh sát.

Nhóm người biểu tình tại thành phố Nantes đã phóng hỏa đốt đống rác trên đường phố để phản đối luật tăng tuổi hưu. Trước đó, công đoàn nhân viên môi trường ở Pháp đã tổ chức các cuộc đình công để phản đối luật cải cách hưu trí, khiến đường phố ngập tràn rác thải.

Tại thủ đô Paris, cảnh sát chống bạo động đã buộc phải bắn hơi cay giải tán người biểu tình bên ngoài quảng trường Concorde. Sau khi đám đông biểu tình bị giải tán, một số người vẫn tới phóng hỏa và đập phá các cửa hàng ở những khu phố lân cận.

Trước đó, tại quảng trường Concorde, hàng nghìn người tập trung chờ sẵn khi Hạ viện Pháp thảo luận về dự luật cải cách hưu trí.

(Theo VTV)

Các tin khác

Ngày 15-4, The Straits Times dẫn thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết, Thủ tướng nước này Lý Hiển Long (72 tuổi) sẽ từ nhiệm vào ngày 15-5 tới và sẽ chính thức trình lên Tổng thống Singapore đề cử Phó Thủ tướng Lawrence Wong (51 tuổi) làm người kế nhiệm.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại Orsk, vùng Orenburg, Nga, ngày 8/4/2024.

Ngày 16/4, giới chức Nga cho biết mực nước trên các con sông ở khu vực giao giữa dãy núi Ural và Tây Nam Siberia của nước này tiếp tục dâng nhanh, khiến hàng trăm ngôi nhà chìm trong biển nước, người dân rơi vào cảnh mất điện và phải sơ tán khẩn cấp.

Hành khách chờ đợi khi Israel đóng cửa không phận với tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế sau khi phát động cuộc tấn công vào Israel, tại sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 14/4

Các sân bay ở Tehran và những nơi khác của Iran đã hoạt động trở lại hôm 15/4 sau khi căng thẳng với Israel leo thang, truyền thông nhà nước Iran cho biết.

Cảnh đông đúc tại nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: Yonhap/TTXVN.

Tại Seoul, từ 01/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục