Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc

  • Cập nhật: Chủ nhật, 3/12/2023 | 2:35:09 PM

Nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Lào và Thái Lan đã sớm nhận diện những nguy cơ từ thuốc lá điện tử và có biện pháp cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc.

Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc
Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc

Luật kiểm soát thuốc lá sửa đổi của Lào năm 2022 với những biện pháp nghiêm khắc hỗ trợ công tác quản lý thuốc lá trong nước đạt hiệu quả và phù hợp với nội dung Hiệp ước của Tổ chức Y tế thế giới về kiểm soát thuốc lá mà Lào là thành viên. Theo đó, luật đã điều chỉnh nhiều điểm như định nghĩa về sản phẩm thuốc lá nhằm kiểm soát các loại thuốc lá điện tử, đồng thời quy định khu vực không khói thuốc ở trong các tòa nhà và ngoài trời một cách cụ thể.

Trong bối cảnh tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang có chiều hướng gia tăng, Bộ Y tế Lào kêu gọi tăng cường tuyên truyền, nâng cao vai trò, trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong việc ngăn chặn học sinh hút thuốc lá điện tử.

Lào và Thái Lan cấm thuốc lá điện tử trên toàn quốc - Ảnh 1.


Tại Thái Lan, lệnh cấm nhập khẩu, xuất khẩu, bán, sở hữu và sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử đã được áp dụng từ tháng 11/2014. Bất cứ ai vi phạm quy định này sẽ bị tịch thu sản phẩm, bị phạt tiền, thậm chí có thể phải ngồi tù từ 5 đến 10 năm.

Bộ Y tế Thái Lan khẳng định, nước này sẽ không bao giờ đồng ý việc hợp pháp hóa thuốc lá điện tử, bởi việc sử dụng chúng tiềm ẩn nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe của người dân, kêu gọi cần phải tiếp tục đẩy mạnh các chiến dịch tuyên truyền, giáo dục trong người dân, đặc biệt là giới trẻ về vấn đề này.

Ước tính, có khoảng 9,1% thanh thiếu niên Thái Lan sử dụng thuốc lá điện tử. Số liệu nghiên cứu của giới chức Thái Lan cho thấy, trẻ vị thành niên hút thuốc lá điện tử sẽ gặp nhiều vấn đề đáng lo ngại về sức khỏe nhanh hơn và nguy cơ phát triển bệnh nặng hơn so với người lớn, do các em vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển.

(Theo VTV)

Các tin khác
Núi lửa Ruang phun trào dữ dội

Trung tâm Giảm thiểu nguy cơ núi lửa và địa chất Indonesia (PVMBG) ban bố cảnh báo sóng thần sau hàng loạt vụ phun trào kèm theo tro bụi nóng ở ngọn núi lửa Ruang nằm ở tỉnh Bắc Sulawesi. Hàng nghìn người dân đang tiếp tục sơ tán.

Người dân tỉnh Koh Kong (Campuchia) tại lễ té nước Songkran mừng năm mới truyền thống.

Đất nước và nhân dân Campuchia vừa vui đón mùa Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey (Vào Năm mới) 2024 trong không khí an vui, gắn với các nghi thức truyền thống và những sự kiện Songkran đón năm mới sôi động tại khắp các địa phương ở quốc gia Đông Nam Á này.

Đường phố Dubai ngập trong nước lũ (Ảnh: Reuters).

Dubai, UAE, thành phố xây dựng trên sa mạc, bị ngập lụt sau khi hứng lượng mưa trong một ngày tương đương với một năm rưỡi.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran nhằm vào Israel có một phần không nhỏ lỗi của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục