Khai trương nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 8:59:03 AM

Nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới - nhà máy điện hạt nhân Shidaowan HTGR của Trung Quốc - đã chính thức đi vào hoạt động thương mại.

Quang cảnh công ty điện hạt nhân Phúc Thanh Phúc Kiến - công ty con của Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC), tại tỉnh Phúc Kiến phía đông nam Trung Quốc. Ảnh minh họa. Ảnh: Xinhua
Việc vận hành nhà máy điện hạt nhân Shidaowan HTGR được Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, Tập đoàn Huaneng Trung Quốc thông tin ngày 6.12.

Tân Hoa Xã cho hay, nhà máy điện hạt nhân này đặt tại tỉnh Sơn Đông và do Trung Quốc hoàn toàn độc lập sở hữu quyền sở hữu trí tuệ.

Dự án do Tập đoàn Huaneng Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa và Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc phát triển.

Zhang Zuoyi - nhà thiết kế chính cho chương trình lớn của nhà máy điện hạt nhân Shidaowan HTGR, Trưởng Khoa năng lượng hạt nhân và công nghệ năng lượng mới của Đại học Thanh Hoa - cho hay, HTGR là loại lò phản ứng tiên tiến có công nghệ điện hạt nhân thế hệ thứ 4 và là hướng phát triển chính của năng lượng hạt nhân.

Lò phản ứng hạt nhân của nhà máy này có đặc điểm chính là an toàn, có thể duy trì trạng thái an toàn và tránh được các hiện tượng tan chảy, rò rỉ chất phóng xạ. Năng lực này được duy trì ngay cả trong trường hợp nhà máy mất hoàn toàn khả năng làm mát và không có bất kỳ hành động can thiệp nào để giải quyết, ông Zhang lưu ý.

Hơn 500 công ty chuyên về thiết kế và phát triển, xây dựng kỹ thuật, chế tạo thiết bị, sản xuất và vận hành đã tham gia vào dự án nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới đặt tại Trung Quốc. Zhang Yanxu - người phụ trách dự án - cho biết, tỉ lệ nội địa hóa thiết bị của nhà máy điện hạt nhân Shidaowan đạt hơn 90%.

Ông lưu ý, việc vận hành thương mại nhà máy điện hạt nhân này có ý nghĩa lớn trong thúc đẩy sự an toàn cũng như năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc.

Nhà máy điện hạt nhân Shidaowan ở Trung Quốc được công bố vào tháng 1.2006. Sau 10 năm xây dựng và vận hành, nhà máy được hòa lưới điện quốc gia Trung Quốc vào tháng 12.2021. Theo trang World Nuclear News, nhà máy hạt nhân Shidaowan có 2 lò phản ứng nhỏ, mỗi lò có công suất nhiệt 250 megawatt.

(Theo LĐO)

Các tin khác
Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.

Israel đã tăng các vụ tấn công khắp Gaza hôm thứ 23/4 với việc pháo kích lớn nhất trong nhiều tuần, quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc vùng đất này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong "khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết ông "kinh hoàng" trước báo cáo về những ngôi mộ tập thể chứa hàng trăm thi thể ở Gaza.

NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand).

Ngày 24/4, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo Trái đất. Đây là một phần của dự án quốc gia nhằm tạo ra một chòm sao vệ tinh vào năm 2027.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu)

Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục