Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 9:16:38 AM

“Một đợt rét đậm” đang buộc Kiev phải nhập điện từ nước láng giềng, nước này cho biết.

Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng. (Ảnh minh họa)
Ukraine tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng. (Ảnh minh họa)

Chính phủ Ukraine hôm 7/12 đã yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp từ Ba Lan, Romania và Slovakia vì nhiệt độ đóng băng gây ra tình trạng thiếu điện trong lưới điện của nước này.

Theo công ty dịch vụ tiện ích nhà nước Ukraine, Ukrenergo, nhu cầu điện tăng cao hơn mức mà lưới điện có thể hỗ trợ khi tuyết rơi ở Kiev và nhiệt độ giảm xuống -4 độ C. Công ty cho biết sẽ nhập khẩu điện từ các nước láng giềng của Ukraine.

Trong thông điệp mà Ukrenergo gửi tới khách hàng trên cả nước cho biết: "Từ 11h đến 19h, lượng điện nhập khẩu khẩn cấp từ Slovakia, Romania và Ba Lan sẽ được sử dụng để cân bằng hệ thống năng lượng”.

Công ty nói thêm, việc hạn chế sử dụng điện vẫn chưa được lên kế hoạch, nhưng kêu gọi người Ukraine tiết kiệm điện nhiều nhất có thể để đảm bảo tình trạng sử dụng hiện tại.

Lưới điện của Ukraine bị hư hại nặng nề vào năm ngoái do các cuộc không kích và tên lửa của Nga. Moskva gọi các cuộc tấn công là sự trả đũa cho vụ tấn công khủng bố trên cầu Crimea. Kiev ban đầu phủ nhận có liên quan đến vụ đánh bom xe tải - nhưng cuối cùng đã nhận trách nhiệm.

Chiến dịch tên lửa của Nga kết thúc vào tháng 3 và Kiev tuyên bố khôi phục lưới điện cũng như nối lại xuất khẩu vào tháng 4, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của phương Tây. Tuy nhiên, vào tháng 6, người đứng đầu Ukrenergo, Vladimir Kudritsky, cho biết Ukraine sẽ phải tăng cường sản xuất và nhập khẩu điện để đáp ứng nhu cầu trước khi mùa đông bắt đầu.

Vào cuối tháng 11, Ukrenergo gióng lên hồi chuông cảnh báo về "tình thế khó khăn” của hệ thống năng lượng.

"Các nhà máy điện không thể sản xuất đủ điện để đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng: các nhà máy điện mặt trời gần như không hoạt động do mây dày đặc ở khắp các vùng, còn tại các nhà máy điện than, một số tổ máy vẫn đang trong quá trình sửa chữa”, công ty cho biết.

Trong khi đó, các quan chức Nga cũng nhiều lần cáo buộc quân đội Ukraine tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng ở Nga, đặc biệt các khu vực biên giới Nga như Kursk, Bryansk và Belgorod, cùng với Crimea và Moskva.Các quan chức Nga cáo buộc Kiev âm mưu phá hoại các cơ sở hạ tầng lớn ở nước này, bao gồm cả các nhà máy điện hạt nhân.

Các vụ tấn công thường được thực hiện bằng UAV, trong đó một vụ hồi tháng 9 gây cháy nổ và mất điện, tuy nhiên không có thương vong về người. 

(Theo VTC)

Các tin khác
Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4.

Israel đã tăng các vụ tấn công khắp Gaza hôm thứ 23/4 với việc pháo kích lớn nhất trong nhiều tuần, quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc vùng đất này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong "khu vực chiến đấu nguy hiểm".

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc cho biết ông "kinh hoàng" trước báo cáo về những ngôi mộ tập thể chứa hàng trăm thi thể ở Gaza.

NEONSAT-1 được phóng lên từ sân bay vũ trụ của Công ty Rocket Lab ở Mahia (New Zealand).

Ngày 24/4, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đã phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo Trái đất. Đây là một phần của dự án quốc gia nhằm tạo ra một chòm sao vệ tinh vào năm 2027.

Lô tên lửa Javelins do Mỹ viện trợ được chuyển tới sân bay ở Kiev, Ukraine ngày 11/2/2022. Ảnh (tư liệu)

Với 79 phiếu thuận và 18 phiếu chống, tối 23/4 (theo giờ Mỹ, tức sáng 24/4 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung được chờ đợi lâu nay cho Ukraine, Israel và một số nước khác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục